Phấn nụ – tinh hoa của đất trời bước ra từ cung cấm

Huế – mảnh đất kinh kỳ xưa, nơi có dòng sông Hương thơ mộng bao tháng ngày lặng lờ trôi xuôi về cửa Thuận. Thành Huế – nơi lâu dấu một thời huy hoàng của các bậc Đế vương triều Nguyễn cùng nhiều mảnh văn hóa chốn cung đình xưa. Trong những văn hóa còn lại đó phải kể đến một bí quyết làm đẹp chỉ dành cho Hoàng hậu, các cung tần mỹ nữ sử dụng, đó là Phấn nụ. Phấn nụ mang trên mình hơi thở của lịch sử, cứ âm thầm lặng lẽ được lưu truyền đến ngày nay và tạo được chỗ đứng trên thị trường mỹ phẩm năng động.

Nét văn hóa từ cung cấm ra giữa đời thường

Ngược dòng thời gian, khi triều đại nhà Nguyễn cáo chung, kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, các cung nữ được xuất cung, trở về với đời sống thị dân, trong đó có cả người cung nữ nắm giữ bí quyết làm Phấn nụ. Người cung nữ cuối cùng nắm giữ công thức là bà ngoại của bà Trần Thị Phương, hiện là chủ của cửa hàng phấn nụ Hoàng Cung.

Mang một hình hài của nụ hoa đang hé nở, Phấn nụ Hoàng cung là sự kết tinh của đất trời, của lịch sử dành riêng cho Huế. Làm phấn nụ đòi hỏi một sự tỉ mỉ, không được gấp gáp nếu không sẽ phải bỏ đi nên những người được truyền nghề phải có tính kiên nhẫn và chịu khó. Quy trình tạo ra viên phấn phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, từ việc chọn nguyên liệu ở cho đến cách pha chế đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ. Nguyên liệu chính là loại cao lanh hảo hạng, cộng thêm 10 vị thuốc bắc và nước tinh khiết không lẫn tạp chất, bắt buộc phải dùng loại nguyên liệu tốt nhất, được mua ở những nơi có uy tín.

Nguyên liệu được đưa vào phòng kín và được bà Phương cùng con gái mình- chị Phương Khanh pha chế theo công thức bí truyền, sau nhiều giờ sản phẩm được đưa ra ngoài để được nhào trộn cho nhuyễn rồi nhào nặn thành thỏi phấn nụ. Áp dụng yêu cầu vệ sinh của Bộ y tế, phấn nụ sẽ được bảo quản trong nhà kính, phơi sương phơi nắng trên một tấm vải mỏng. Để hoàn thành một sản phẩm phấn nụ phải mất gần 25 đến 30 ngày, không thể áp dụng máy móc để làm ra nhanh thành phẩm. “Bởi vì làm thủ công 100% nên hình dạng mỗi viên phấn nụ không giống nhau, đây có lẽ là điểm khác biệt so với các loại mỹ phẩm khác trên thị trường” – theo ông Trần Tuấn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoàng Cung cho biết.

Nguyễn Phương Khanh đang trực tiếp tư vấn cho khách hàng về sản phẩm

Ngày nay sản phẩm phấn nụ được nhiều người yêu thích vì nó không chỉ dùng để trang điểm mà còn có tác dụng dưỡng da tuyệt vời, rất an toàn mà không gây dị ứng. Phấn nụ Hoàng Cung có nhiều loại, mỗi loại có công dụng khác nhau, tuy nhiên công dụng chung là mang đến cho người dùng làn da trắng hồng, tẩy tế bào chết, mang lại vẻ tươi trẻ cho làn da.

Giữa hàng ngàn các sản phẩm hóa mỹ phẩm với vẻ ngoài lung linh, việc cầm trên tay hộp phấn có vỏ giấy bên ngoài màu vàng có in hình chim Phượng- một biểu tượng văn hóa của Việt Nam, hộp chứa phấn bên trong mang hình nụ hoa, lắc nhẹ nghe tiếng lộc cộc êm tai mang đến một niềm vui nhỏ trong tâm hồn. Mỗi sáng trước khi bắt đầu ngày mới, ngắm mình trước gương, dùng viên phấn trắng tinh chậm nhẹ lên khuôn mặt nghe mùi sữa non thơm ngát bỗng thấy tâm hồn bình yên đến lạ mặc cho những những xô bồ, ồn ào ở thế giới bên ngoài.

Sứ mệnh lưu giữ tinh hoa của dân tộc

Bà Trần Thị Phương và con gái Nguyễn Phương Khanh trực tiếp làm phấn nụ

Phấn nụ Hoàng Cung chính là tâm huyết của bà Trần Thị Phương cùng con gái Nguyễn Thị Phương Khanh với trọng trách là hai người duy nhất còn nắm giữ công thức làm phấn nụ truyền thống và khát khao mang lại một dòng mỹ phẩm Việt chất lượng dành cho người Việt.

Được biết, đây cũng là thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ và đăng ký công bố chất lượng mỹ phẩm tại Cục quản lý dược – Bộ Y tế.

Ông Hoàng cũng nhấn mạnh thêm rằng: “ Phát triển thương hiệu Phấn nụ Hoàng Cung mà vẫn phải giữ được nét đặc trưng của Việt Nam, phát triển từ từ không được ồ ạt như các thương hiệu mỹ phẩm áp dụng kỹ thuật hiện đại khác. Cách thức kinh doanh cũng như đội ngũ nhân viên làm việc phải có cái “tâm”, không chạy theo vấn đề lợi nhuận mà làm mai một giá trị văn hóa của Việt Nam”.

Anh Thư