49 ứng viên tranh suất lên Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2018

Vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đã tổ chức thành công trại tuyển chọn đại biểu tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) năm 2018. Từ 49 thí sinh, 28 gương mặt xuất sắc nhất sẽ lộ diện để trở thành đại diện chính thức của chuyến hải trình kéo dài 2 tháng qua 5 quốc gia Nhật Bản, Brunei Darussalam, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Từ gần 500 hồ sơ, trại tuyển chọn SSEAYP đã quy tụ 49 ứng viên đến từ mọi vùng miền và lĩnh vực chuyên môn sau 2 vòng thi. Họ là những bạn trẻ 9x đang công tác với vai trò cán bộ Bộ ngoại giao, công an vùng cao, bác sĩ, giáo viên hay hoạt động trong ngành nghệ thuật – sáng tạo như truyền thông, truyền hình, phim ảnh. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên khắp đất nước. Tất cả các ứng viên sẽ phải học cách làm việc nhóm để chạy đua với hàng loạt thử thách mô phỏng chương trình diễn ra trên tàu trong 4 ngày trại. Tất cả mọi hoạt động bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trại tuyển chọn SSEAYP là một cuộc thi khốc liệt về trí lực, kỹ năng lẫn thể lực. Tại đây, mỗi ứng viên sẽ được phân vào 2 nhóm “thảo luận” và “đoàn kết”. Với nhóm thảo luận, các thí sinh sẽ được chia vào 4 chủ đề lớn: quan hệ quốc tế & quyền lực mềm, toàn cầu hoá & truyền thông, giáo dục & sức khoẻ, sử dụng và phát triển năng lượng bền vững. Họ đã có dịp trình bày suy nghĩ và củng cố kiến thức về những chủ đề mang tính thời sự, kinh tế, tác động của mạng xã hội, ô nhiễm môi trường. Trước đó, tất cả các ứng viên đều được yêu cầu làm bài tập về nhà để chuẩn bị kỹ kiến thức về chủ đề chuyên môn của mình. Sau 4 buổi thảo luận, các bạn trẻ sẽ đưa ra 1 kế hoạch hành động nhằm khắc phục khiếm khuyết hay phát triển thế mạnh tại cộng đồng như bảo vệ văn hóa – mỹ thuật của dân tộc K’ho, trại huấn luyện kỹ năng, nâng cao nhận thức và cách phòng chống nạn xâm hại trẻ em.

Ở nhóm “đoàn kết”, các ứng viên sẽ cùng nhau lên ý tưởng và tổ chức hàng loạt các chương trình tập thể. Với giờ hội thảo, từng nhóm đã lần lượt tổ chức chuyên đề học thuật chia sẻ về cách xử trí hóc dị vật Heimlich, dấu chân sinh thái, kỹ năng tự vệ hay các lĩnh vực văn hoá như cách làm cà phê trứng Hà Nội, viết thư pháp, hát cổ tích Việt bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các nhóm còn luân phiên thực hiện những hoạt động ngoài trời, bài tập thể dục buổi sáng hay các hoạt động tình nguyện vào cuối ngày. Nội dung lớn và hấp dẫn nhất mà nhóm “đoàn kết” phải thực hiện chính là phần trình diễn quốc gia. Chỉ trong 3 ngày, bốn nhóm đã vận dụng tối đa tài sắc và sự sáng tạo bằng lời ca, tiếng hát, kịch nghệ và cả ảo thuật để giới thiệu – quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh yếu tố thi đấu, ban tổ chức trại tuyển chọn SSEAYP năm 2018 còn mong muốn rèn luyện, trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cho các ứng viên. Nhiều bạn trẻ cho biết nhận thức và sức bền của bản thân đã được phát triển sau thời gian sinh hoạt với thời khoá biểu chặt chẽ, dày đặc của chương trình. Bên cạnh đó, việc dung hoà giữa một tập thể nhiều điểm mạnh để cùng làm việc cũng là 1 kinh nghiệm quý báu mà các ứng viên học được.

Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) là hoạt động đối ngoại thanh niên – giao lưu văn hoá lâu đời và thu hút nhất đối với giới trẻ. Khởi hành từ 1974, SSEAYP đã trở thành nhịp cầu hữu nghị quan trọng giữa thanh niên 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản. Từ năm 1996, Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP và luôn được đánh giá là đoàn đại biểu chất lượng với sự đầu tư chỉnh chu nhất. Năm nay, 28 ứng viên trẻ từ 18 đến 30 tuổi sẽ được lựa chọn để đại diện Việt Nam bước lên con tàu huyền thoại Nippon Maru.

Lăng Đức Lợi