Âm thầm nhưng táo bạo, “nữ tướng” BRG Group Nguyễn Thị Nga đang chiếm lĩnh thị trường khách sạn Việt Nam như thế nào?

Chuỗi khách sạn hiện tại của bà Nga lớn tới đâu, bà đã và đang đầu tư vào lĩnh vực này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Nga – chủ tịch tập đoàn BRG, nữ tướng của giới bất động sản Việt Nam là người rất thích làm khách sạn. Lý giải cho điều này, bà Nga nói rằng bất động sản khách sạn luôn có dòng tiền nhờ việc kinh doanh, rủi ro thấp hơn và không sợ mất giá trị. Nó khác với các bất động sản tĩnh như nhà hay đất vốn không có gì để trang trải cho chính nó.

Điểm khác biệt và táo bạo của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch BRG trong kinh doanh là dám mạnh tay chi tiền triệu đô để thâu tóm khách sạn từ các công ty và quỹ đầu tư nước ngoài. Hầu hết các khách sạn của bà sau đó cũng được quản lý bởi những tập đoàn khách sạn danh tiếng trên thế giới như Hilton Worldwide hay Marriott International để đảm bảo chất lượng dịch vụ và có đòn bẩy về thương hiệu.

Đầu tiên phải kể đến thương vụ khủng âm thầm diễn ra trong 4 năm (2009 – 2012) là BRG mua lại Hilton Hanoi Opera – một khách sạn có vị trí vàng ngay cạnh Nhà hát Lớn và gần hồ Hoàn Kiếm.

Năm 2009, BRG mua lại 70% cổ phần khách sạn này từ hai quỹ đầu tư được niêm yết trên thị trường chứng khoán London là VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) thuộc quản lý của VinaCapital.

Thời điểm đó có những lời đồn đoán về danh tính đại gia Việt đứng sau giao dịch này nhưng không ai chắc chắn đó là bà Nguyễn Thị Nga. Chỉ đến năm 2012, thương vụ hoàn tất khi bà Nga thâu tóm nốt 30% còn lại từ đối tác Đức và Áo, bí mật về người chủ mới của Hilton Hanoi Opera mới được giải đáp và khách sạn này cũng chính thức mang “quốc tịch” Việt Nam.


Nguồn: http://www3.hilton.com

Nguồn: http://www3.hilton.com

Năm 2013, BRG thông qua công ty con Ngân Anh khai trương khách sạn mang thương hiệu Hilton thứ 2 là Hilton Garden Inn Hanoi tọa lạc trên đường Phan Chu Trinh. Chủ sở hữu của khách sạn này là công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hoàn Kiếm – là sự hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Hà Nội và công ty thương mại Ngân Anh.

Thay vì hướng tới khách du lịch cao cấp như Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn có quy mô nhỏ hơn và tập trung phục vụ đối tượng đi du lịch hoặc công tác với mức phí vừa phải.


Nguồn: https://mytour.vn/

Nguồn: https://mytour.vn/

Năm 2014, BRG mua lại 30% cổ phần của Công ty TNHH Một thành viên Khách sạn Du lịch Thắng Lợi – khách sạn do Cuba xây tặng Việt Nam từ năm 1975, đạt tiêu chuẩn 4 sao, và bao trọn một góc hồ Tây ở đường Yên Phụ. Sau đó công ty chuyển sang mô hình cổ phần, bà Nguyễn Thị Nga cũng trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, khách sạn Thắng Lợi được đổi thành dự án Hilton Hanoi Westlake.

Sau khi cổ phần hóa, những con số kinh doanh cho thấy hiệu suất hoạt động của Thắng Lợi khá thấp so với quy mô vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2016, doanh thu của khách sạn này chỉ đạt 71 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1,6 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2016, Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi cùng với Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết hợp đồng quản lý tổ hợp hai khách sạn quy mô (Hilton Hanoi Westlake – gần 300 phòng khách sạn và căn hộ dịch vụ, DoubleTree by Hilton Hanoi Westlake với khoảng 320 phòng khách sạn, cùng với đó là 3000m2 cho nhu cầu hội nghị, hội thảo tại Hà Nội). Dự án này cũng đánh dấu sự ra đời của hình thức tổ hợp khách sạn tại Việt Nam và dự kiến ​​mở cửa vào năm 2020.


Nguồn: soha.vn

Nguồn: soha.vn

Cũng trong năm 2016, một thương vụ tài chính nổi bật nữa của BRG là mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (nay là Diamond Westlake Suit) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ của Singapore với giá 31,5 triệu USD. Đây là một tổ hợp khách sạn được xây dựng tại khu Quảng Bá trên bờ rìa hướng Đông Bắc của Hồ Tây, Hà Nội bao gồm 175 căn hộ và biệt thự dịch vụ cho thuê, cùng với các câu lạc bộ và dịch vụ giải trí.


Nguồn: hotels.com

Nguồn: hotels.com

BRG cũng có mặt tại Huế với khách sạn Mondial Hotel Huếvà TPHCM với khách sạn Asian Hotel.

Về các dự án đang được triển khai, khách sạn Westin Hanoidự kiến mở cửa đón khách từ tháng 1/2019.

Bà Nguyễn Thị Nga cũng đã thành công trong việc đàm phán và đưa thương hiệu khách sạn đẳng cấp Four Seasons về Việt Nam, dự án này có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Intimex Việt Nam (thuộc BRG) với sự đồng hành của tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu Four Seasons – tổ chức có 47,5% vốn đầu tư của tỉ phú Mỹ Bill Gates. Tuy chưa xác định ngày khai trương, bà Nga kỳ vọng khách sạn 6 sao Four Seasons Hotel Hanoi sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới của thủ đô, xứng tầm với vị trí vàng tại khu vực Hồ Gươm – trái tim của Hà Nội.

Tháng 4/2015, đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG là Công ty Cổ phần Phát triển TN đã chính thức bắt tay thực hiện dự án Khách sạn 5 sao, Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp (Hilton Hai Phong and Residences) tại vị trí trung tâm thành phố với diện tích đất hơn 8.300 m2 cùng tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo bà Nga, khách sạn 5 sao đầu tiên có sự quản lý của Tập đoàn Hilton Worldwide với số lượng phòng nghỉ lớn và hệ thống phòng họp, hội thảo tầm cỡ quốc tế giúp thu hút được nhiều đoàn khách du lịch MICE lớn về Hải Phòng và sẽ nâng tầm vị thế của thành phố cảng.

Ngày 5/5/2017, BRG và Tập đoàn Marriott International vừa công bố hợp tác về dự án khách sạn Sheraton Đà Nẵng. Đây được coi là một trong những dự án trọng điểm phục vụ hội nghị APEC 2017, đồng thời củng cố vị trí của Đà Nẵng như một điểm đến du lịch – nghỉ dưỡng hấp dẫn bậc nhất Việt Nam và tạo thêm việc làm cho người lao động khu vực.


Nguồn: baodauthau.vn

Nguồn: baodauthau.vn

Hiện nay các đơn vị trực thuộc BRG cũng nắm giữ một tỷ lệ lớn cổ phiếu của các công ty kinh doanh du lịch khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam. Năm 2015, BRG trở thành trở thành nhà đầu tư chiến lược có trong tay 43% vốn của công ty TNHH MTV Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam) sau IPO. Công ty TNHH Thung lũng Vua (công ty con của BRG) là cổ đông chiến lược của Công ty TNHH Một thành viên Thăng Long GTC (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, có góp vốn vào 6 công ty liên doanh bằng quyền sử dụng đất tại Pan Horizon Hotel, InterContinental Hanoi Westlake, siêu thị Big C Thăng Long, Hilton Hanoi Opera Hotel, dự án Times Square Hanoi dự án Khu phức hợp Giảng Võ) với 27% cổ phần.

Trong khi tổng giá trị tài sản của bà Nguyễn Thị Nga vẫn còn là một điều bí ẩn bởi các công ty của bà, bao gồm các khách sạn, không có nghĩa vụ phải công bố thông tin khi chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, những thương vụ khách sạn nổi bật kể trên của BRG cho thấy lĩnh vực kinh doanh “phụ” này cũng đang mang lại cho bà Nguyễn Thị Nga nguồn thu không nhỏ và thể hiện sự táo bạo đáng nể của nữ doanh nhân này.

Ngọc Diệp

Theo Trí Thức Trẻ