Ấn tượng với Triển lãm tranh ghép gốm “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”

Ngày 18/11, Triển lãm Tranh ghép gốm “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017” đã chính thực được khai mạc. Những bức tranh chân dung bằng gốm tinh tế và đặc biệt đã tạo bất ngờ cho các nguyên thủ quốc gia đến tham dự APEC 2017.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam. Văn phòng chính phủ đã nhận được những lời cám ơn hồi đáp và sự bất ngờ với món quà đặc biệt này. Các vị Lãnh đạo APEC đều tỏ ra rất ngưỡng mộ kĩ thuật gốm và chế tác tinh xảo trên mỗi bức chân dung.

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc Triển lãm

Tham dự khai mạc triển lãm có ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; cùng sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ, Bảo tàng, Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Đồng Nai; Đại diện Đại sứ quán của các nền kinh tế APEC, các tổ chức quốc tế, các Hội, hiệp Hội Trung ương và các họa sĩ.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Ossso, đại diện nhóm dự án bộ tranh quà tặng APEC

Với sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Báo chí và Hợp tác quốc tế phối hợp với Công ty Cổ phần Chiến Thắng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ OSSSO thực hiện buổi Triển lãm chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ngoài ra, Cộng đồng Cựu du học sinh quốc tế Việt Nam iAN, Hội Hữu nghị Vietnam – ASEAN đã đồng hành cùng dự án từ những ngày đầu và Công ty Truyền thông Ngôi Sao Việt vinh dự đồng hành cùng sự kiện.

Hoạ sĩ Mai Văn Nhơn – trưởng nhóm thực hiện

Hoạ sĩ Mai Văn Nhơn – trưởng nhóm thực hiện, cho biết: “Bộ tranh được chế tác dựa trên chân dung các nhà lãnh đạo, đã được các tác giả lựa chọn kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật.”

Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hòa (Đồng Nai), các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng phù hợp, ghép chính xác đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp…

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Sanh Châu (thứ 2 từ trái qua), ông Hoàng Quốc Tài (GĐ Công ty Chiến Thắng), Bà Lê Vân Anh – Đại diện Công ty truyền thông Ngôi Sao Việt, đơn vị đồng hành dự án chụp hình cùng BTC

Khung tranh được thiết kế lịch sự với màu sắc hài hòa, góp phần tôn lên vẻ đẹp, sự trang trọng của từng bức tranh. Sau khi hoàn thành, bộ tranh được các cơ quan chức năng, giới chuyên môn thẩm định, đánh giá cao về chất lượng cũng như tính mỹ thuật.

Chân dung các lãnh đạo APEC 2017

Ban tổ chức đã chụp lại những bức tranh mà Thủ tướng đã trao tặng. Những bức ảnh chụp đó cũng với các bức tranh còn lại sẽ được trưng bày tại triển lãm lần này, nhằm giới thiệu đến công chúng loại hình chân dung ghép gốm mới lạ, đặc sắc của vùng gốm Biên Hòa, Đồng Nai.

Lăng Đức Lợi

Ảnh: Đại Dương