CEO Google nghĩ mọi người đều biết điện thoại đang theo dõi họ

Trong phiên điều trần gần 4 tiếng tại Quốc hội Mỹ, ông Sundar Pichai, CEO của Google, nói ông cứ nghĩ người dùng Android nào cũng biết thông tin cá nhân của họ đang bị theo dõi.

CEO Google nghĩ mọi người đều biết điện thoại đang theo dõi họ - Ảnh 1.

Ông Sundar Pichai, CEO của Google – Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ TechCrunch, trong phiên điều trần ngày 11-12 trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ông Sundar Pichai cho biết ông nghĩ mọi người dùng thiết bị Android đều hiểu rõ việc dữ liệu cá nhân của họ đang được Google thu thập khi họ chấp nhận điều khoản sử dụng hệ điều hành này.

Trong phiên điều trần tại Hạ viện Quốc hội, ông Pichai cũng tuyên bố mọi người dùng đều có quyền kiểm soát những dữ liệu Google hiện đang thu thập về họ.

Trả lời chất vấn của chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện, ông Bob Goodlatte, ông Pichai nói: “Với các dịch vụ Google, quý vị được quyền lựa chọn cho phép những loại thông tin nào được thu thập, và chúng tôi đã thông báo minh bạch về điều này”.

Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết mọi người không đọc các nội dung điều khoản cam kết sử dụng dịch vụ của Google một cách kỹ lưỡng, đầy đủ. Họ cũng không biết những dữ liệu trên điện thoại cũng như các ứng dụng có thể được tiếp cận, khai thác.

Trên thực tế, ngay cả trên nền tảng iOS của Apple, một nền tảng được cho là khá chú trọng tới quyền riêng tư của người dùng, các ứng dụng cũng đã và đang thu thập dữ liệu người dùng, trong đó có cả thông tin vị trí thực, rồi bán nó cho bên thứ ba như cuộc điều tra của báo New York Times vừa tiết lộ gần đây.

Cách Google lập luận để bảo vệ cho hoạt động thu thập dữ liệu của họ cũng tương tự như lập luận của Facebook. Theo đó, ông Pichai cũng nói Google đã cung cấp cho người dùng những công cụ giúp họ tự kiểm soát dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế người dùng nắm được thông tin này và có thể sử dụng chúng hay không lại là chuyện khác.

CEO của Google cũng cam kết trong thời gian tới sẽ đơn giản hóa bảng tùy chỉnh và các công cụ giúp người dùng có thể kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân của họ trong thời gian tới.

 

Theo tuoitre.vn