Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và giải pháp góp phần bảo vệ môi trường

[Doanhnhansaoviet] – Đứng trước vấn nạn bảo vệ môi trường hiện nay, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn ý thức trong việc quản lý, vận hành nhằm đảm bảo tối ưu môi trường sống. Đây cũng chính là vấn đề được đề cập đến trong Hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường” diễn ra ngày 3/3 tại TPHCM.

Theo thông tin từ Hội thảo cho biết, nguồn năng lượng được sản xuất từ nhiệt điện than tăng trưởng rất cao, tăng cao nhất trong nhóm các loại nguồn truyền thống, khoảng 21,6%/năm. Tuy nhiên, nhiệt điện than phát thải khí gây ô nhiễm khí nhà kính. Hiện nay, nước ta vẫn còn 3 nhà máy là Uông Bí, Ninh Bình và Phả Lại đang sử dụng các tổ máy công nghệ lạc hậu và mỗi năm phát thải từ các nhà máy này là rất lớn. Chính vì vậy, việc tìm kiếm công nghệ và các giải pháp môi trường để giải quyết vấn đề phát thải như tro, xỉ của các nhà máy này là vấn đề quan trọng.

Hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường”

Theo đó, công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Quatest 2) lấy mẫu tro, xỉ có giám sát của đại diện Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh và Phòng TN&MT thị xã Duyên Hải để phân tích mẫu tro, xỉ theo đúng quy trình hướng dẫn trong QCVN 07:2009/BTNMT, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng cho phép và có thể tận dụng làm vật liệu trong ngành xây dựng.

Tổng quan Công ty Nhiệt điện Duyên Hải – Trà Vinh

Trao đổi với PV về vấn đề giải pháp thực hiện bảo vệ môi trường, đại diện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chia sẻ: Các Nhà máy điện trong Trung tâm điện lực Duyên Hải đều được thiết kế, thi công đảm bảo các qui định của Luật Môi Trường về như: hệ thống xử lý khí thải (lọc bụi tĩnh điện (ESP); khử SO2  (FGD); khử NOx  (SCR); ống khói cao 210m), hệ thống xử lý nước (nước thải công nghiệp, nước nhiễm than – dầu, nước thải sinh hoạt), quản lý thải chất rắn); hệ thống xử lý khói thải đều được giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Hữu Phiên – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải trao đổi cùng báo giới

Cụ thể, quy trình quản lý chất thải của nhà máy được thực hiện chặt chẽ. Rác thải sinh hoạt của nhà máy được hợp đồng thu gom, vận chuyển xử lý theo quy định; chất thải rắn thông thường chủ yếu là tro, xỉ (ước tính khoảng 100.000 tấn/tháng), lưu trữ tại bãi xỉ; chất thải nguy hại (giẻ lau dính dầu, mỡ, pin, ắc quy thải…) đã được Sở TNMT cấp sổ đăng ký chủ nguồn CTNH vào ngày 19/4/2016. CTNH được lưu giữ trong kho lưu giữ tạm thời CTNH, nhà máy đã ký hợp đồng với Công ty MTV Môi trường Đô thị TPHCM xử lý đúng theo quy định.

Không gian xanh của nhà máy

Nhà máy đã phối hợp với Quatest 2 để tiến hành lấy mẫu, phân tích thành phần tro, xỉ để xác định thành phần nguy hại so sánh với QCVN 07/2009/BTNMT. Quá trình thực hiện lấy mẫu có sự giám sát của đại diện Sở TN&MT Trà Vinh ( từ ngày 5 – 7/10/2016). Kết quả phân tích cho thấy các thành phần trong tro bay và xỉ đáy lò không vượt ngưỡng chất thải nguy CTNH 07:2009/BTNMT.

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo – PGĐ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải giới thiệu quy trình vận hành, quản lý của nhà máy

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải – Chi nhánh Tổng Công ty Phát điện 1 được thành lập theo quyết định số 27/QĐ-EVNGENCO1 ngày 29/01/2015 được giao quản lý, vận hành các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, 3 và 3 mở rộng, Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Số lượng nhân viên của Công ty là 908 người (trên 43% là người địa phương); Khi cả 3 Nhà máy đi vào hoạt động tạo ra khoảng 1.200 việc làm.

Sơ đồ của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Từ đầu năm 2016, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đã nỗ lực duy trì vận hành ổn định các tổ máy đáp ứng nhu cầu điện thiếu hụt khu vực miền Tây Nam Bộ, cung cấp trên 6,6 tỷ kWh đạt 109,5% kế hoạch năm 2016 (tính đến ngày 31/12/2016) và đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 384 tỷ đồng.

Theo thống kế cho biết thì từ đầu năm 2017 đến nay, nhà máy đã sản xuất trên 746 triệu kWh. Trong tháng 01/2017 đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 44 tỉ đồng. Từ 2019 các nhà máy của EVN/GENCO1 quản lý sẽ nộp ngân sách 1.000 tỷ/năm, nếu tính cả NMNĐ DH2 -1.500 tỷ/năm góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp phụ trợ của địa phương. Qua đó, góp phần phát triển môi trường đào tạo thực tiển chuyên nghiệp về khoa học kỹ thuật và quản trị.

Hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến

Bên cạnh các vấn đề về môi trường và sản xuất, công ty cũng đã tham gia chương trình an sinh xã hội và đóng góp vào các công trình hạ tầng của tỉnh Trà Vinh trên 32,5 tỷ đồng như ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa; tham gia chương trình đón tết vì người nghèo; trao học bổng cho sinh viên nghèo; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; thăm và tặng quà các gia đình chính sách; thăm và tặng quà CBCNV người KhơMe nhân dịp lễ; tham gia cải tạo hương lộ 81 và cầu cống nông thôn; xây nhà văn hóa đa năng ở Trường Sa…

 Lăng Đức Lợi