Đại dương đang ẩn chứa “kho báu khổng lồ” 4 tỷ tấn uranium

[Doanhnhansaoviet] – Các nhà khoa học nhận định, đại dương đang nắm giữ 4 tỷ tấn uranium, có thể cung cấp năng lượng cho thế giới trong 10.000 năm.

Thật ngạc nhiên khi phát hiện thấy trữ lượng uranium trong nước biển. Mỗi lít nước biển chứa muối là nguồn nguyên liệu quý giá.

Ít ai biết, đại dương đang ẩn chứa

Đại dương đang ẩn chứa “kho báu khổng lồ”

Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (Mỹ) trong năm 2016, đại dương đang nắm giữ 4 tỷ tấn uranium, có thể cung cấp năng lượng cho thế giới trong 10.000 năm. Điều này hứa hẹn các nước không có mỏ uranium cũng được dùng điện hạt nhân và không phải lo ngại biến đổi khí hậu.

Báo Nature Energy đã đăng tải bài báo của một nhóm nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Stanford (Mỹ) nói về kỹ thuật chiết xuất uranium từ nước biển, thay cho khai thác từ mỏ rồi phải tinh luyện mới cung cấp được cho nhà máy điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân. Ảnh minh họa: Internet.

Thực ra, ý tưởng chiết xuất uranium từ nước biển không mới đối với các nhà khoa học châu Á và Mỹ, nhưng các nhà nghiên cứu ở ĐH Stanford đã nghĩ ra phương pháp chiết xuất hiệu quả hơn.

Khi uranium trong nước biển kết hợp với oxy tạo thành ion uranyl – thứ có thể thu thập bằng cách nhúng các sợi nhựa phủ hợp chất amidoxime để làm uranyl dính vào nhựa.

Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Stanford đã tạo ra một sợi lai giữa amidoxime và cacbon, sau đó gửi các xung điện xuống sợi này để tăng thu thập uranyl, tốc độ thu thập và khả năng tái sử dụng sợi.

Các cuộc thử nghiệm bằng sợi điện được thực hiện bằng nước biển ở Vịnh Half Moon, phía bắc California, Mỹ.

Nguồn: Seeker.com