Để thương lắm sóng nước phù sa

Huyện Tân Phú Đông vốn là Cù lao Lợi Quan, một cụm đảo nằm trên sông Mỹ Tho, trước đây thuộc 2 huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây, nay là huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Vùng sông nước cù lao trù phú, một trong chín nhánh đổ ra biển của sông mẹ Mê Kông sớm đã trở thành nơi an cư lạc nghiệp của lớp lớp cư dân, mưu sinh bằng nghề chài lưới. Sóng nước chập chùng không ngăn được khát vọng nắm bắt tri thức và vươn lên của các thế hệ học sinh nơi đây. Vượt lên sóng nước, các em như những chú cá nhỏ trong hành trình học lấy con chữ, trau dồi tri thức để vượt sóng hóa rồng.

Thư viện 2030 rất có duyên lành với những vùng đất mới, sau đợt tiền trạm tháng 5/2018, chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 9 – 2018 đã chọn miền cù lao Lợi Quan làm điểm đến tiếp theo trong hành trình “Chắp cánh bay xa” cùng các em học sinh vùng sâu khó khăn.

Chọn “9 nhánh phù sa” làm chủ đề cho Caravan Thư viện 2030 lần 9 – 2018 là một lời nhắc nhớ thân thương về tình yêu cội nguồn, yêu quê hương đất nước, yêu vùng đất nơi được sông mẹ Mê-Kông bồi đắp rồi đổ ra biển qua 9 cửa, như hình tượng của 9 con rồng ôm ấp một vùng đất đai bao la, trù phú bậc nhất Việt Nam.

3/8, một sáng trong xanh, đoàn Caravan Thư viện 2030 đã có mặt tại huyện Tân Phú Đông, trao niềm tin “chắp cánh bay xa” khi trao tặng 300 phần quà (Mỗi phần quà trị giá 700.000₫ gồm cặp sách, tập trắng, bộ dụng cụ học tập, hộp bút, thước kẻ, viết bíc, compa, gôm, kéo, khăn lông, bình nước, bánh kẹo…) và hỗ trợ cơ sở vật chất cho hai trường Tiểu học Phú Thạnh & Tiểu học Phú Tân – Huyện Tân Phú Đông – Tỉnh Tiền Giang.

Giữa không khí rộn ràng của mùa khai trường, giữa tiếng cười nô nức và ánh mắt ngời sáng của các em học sinh thân thương, buổi lễ diễn ra trang trọng với sự hiện diện của đại diện lãnh đạo huyện Tân Phú Đông, Thầy Phạm Minh Tâm – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Phú Đông, thầy Đặng Văn Hà – Hiệu trưởng Trường TH Phú Tân và thầy Võ Bá Tòng – Hiệu trưởng Trường TH Phú Thạnh. Cùng với sự hiện diện của Chị Trần Thị Thanh Hằng – Chủ tịch CLBDN 2030 – Trưởng BTC chương trình cùng đông đảo Nhà tài trợ và các doanh nhân là thành viên Hai Mươi Ba Mươi tâm huyết.

BTC đã trao hơn 1.000 đầu sách, 01 bộ tivi kèm đầu DVD, 03 bộ bàn vi tính cùng ghế thư viện, 03 bộ máy tính cùng 01 máy in tạo cơ sở vật chất hoàn thiện cho thư viện trường tiều học Phú Tân. Chương trình cũng vận động tại chỗ 06 suất học bổng, mỗi suất là 5.000.000đ để hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn tại địa phương.

Trong suốt hành trình thiện nguyện ấm áp, CRV Thư viện 2030 đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ sâu sát của các cấp chính quyền địa phương tỉnh Tiền Giang. Và ngày hôm nay, rất vinh dự khi huyện Tân Phú Đông đã ghi nhận, tặng bằng khen cho những đóng góp của CLBDN 2030 và CLB DN Tiền Giang tại TPHCM trong hành trình “Chắp cánh bay xa” cùng học sinh tại địa phương.

  

Món quà tri thức trao đi là nghĩa tình trao lại, Caravan Thư viện 2030 lần 9 – 2018 chủ đề “9 nhánh phù sa” mong muốn cùng chung tay khơi một dòng chảy tri thức, tướt mát cho những tâm hồn hiếu học của các em học sinh miền sông nước, nối dài mãi những hành trình thiện nguyện ấp ám của CLB DN 2030.

Lăng Đức Lợi