Doanh nhân Lê Viết Hải: Tràn sức sống ta ra biển lớn

Ông Lê Viết Hải được biết đến là một doanh nhân bản lĩnh, thành đạt trong giới kinh doanh bất động sản. Hiện nay ông đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Suốt 30 năm hoạt động trên thương trường, cũng chính là khoảng thời gian ông nỗ lực tạo dựng thành công vị thế và uy tín cho Hòa Bình, cho chính mình. Trong những năm qua Doanh nhân Lê Viết Hải đã đóng góp cho sự phát triển xã hội bằng những công trình quy mô, tầm cỡ.

Hành trình xây dựng thương hiệu Lê Viết Hải

Doanh nhân Lê Viết Hải

Doanh nhân Lê Viết Hải sinh năm 1958, nơi ông cất tiếng khóc chào đời chính là vùng đất kinh kỳ cố đô Huế. Xuất thân trong gia đình có bố là hiệu trưởng trường Bồ Đề ở Huế, mẹ làm kinh doanh nhỏ, những điều đó là chất xúc tác để làm nên một Lê Viết Hải tinh thần thép, bản lĩnh khi là người sáng lập và dẫn dắt Hòa Bình vượt qua nhiều sóng thương trường trong suốt 30 năm qua.

Ông bắt đầu câu chuyện về con đường lập nghiệp của mình bằng những hồi ức về một tuổi thơ vất vả, khi gia đình ông chuyển vào Sài Gòn năm ông lên 9 tuổi, bố mẹ ông phải làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống gia đình. Từ mua bán thuốc tây, điện máy, cho đến việc hợp tác mở trường tư thục, sản xuất bánh mứt… không có việc nào mà ông chưa từng phụ giúp bố mẹ làm qua.

Năm 1985 ông tốt nghiệp với tấm bằng kiến trúc sư của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM và đầu quân vào làm việc tại Công ty Quản lý Nhà với công việc thiết kế thi công một số công trình nhà ở tư nhân. Những khó khăn, nhọc nhằn thuở bé đã tôi rèn và hun đúc nên bản lĩnh kiên cường, sự quyết đoán trong lãnh đạo cùng sự sáng tạo nhạy bén trong lao động nơi người thanh niên trí thức Lê Viết Hải.

Chữ “Tâm” và chữ “Tầm” của một Doanh nhân

Năm 1987, ông quyết định thành lập và làm Giám đốc Văn phòng Xây dựng Hòa Bình với quy mô chỉ gồm 5 kỹ sư và gần 20 công nhân. Nhưng sau ba năm, văn phòng đã được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và giao cho nhiều công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, văn phòng…, lực lượng thi công của Hòa Bình từng bước lớn mạnh lên.

Tập đoàn Hòa Bình ký kết chiến lược hợp tác với KAJIMA Việt Nam

Năm 1992, đánh dấu thành công bước đầu của Hòa Bình khi hoàn thành công trình phức tạp, có quy mô lớn như Khách sạn Riverside trên đường Tôn Đức Thắng (TPHCM); chứng minh khả năng thiết kế, trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý thi công của Hòa Bình đã có một bước tiến đáng kể. Trên đà phát triển Hòa Bình đã liên tục đạt được những thành công mới với nhiều công trình như: Khách sạn International, Food Center of Sai Gon, Tecasin Business Center and Serviced Apartments…

Những thành công ấy đã giúp Hòa Bình chuyển mình từ Văn phòng Xây dựng Hòa Bình thành Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (2000). Đây là giai đoạn mà Hòa Bình hợp tác thi công với rất nhiều nhà thầu quốc tế đến Việt Nam, cũng chính từ môi trường quốc tế này, Hòa Bình đã học hỏi, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu trong chuyên môn, CBCNV nâng cao trình độ tay nghề.

Năm 2007 – 2008, do ảnh hưởng khủng hoảng của nền kinh tế thế giới, thị trường bất động sản trong nước rơi vào cảnh khốn đốn, nhiều chủ đầu tư tạm ngưng hoặc dừng dự án bất động sản. Hòa Bình bị lâm vào vòng xoáy khó khăn, chính trong lúc nguy nan này, doanh nhân Lê Viết Hải đã đã đưa ra những quyết định sáng suốt, táo bạo và mang tính quyết định đến vận mệnh của công ty và cuộc sống của hàng nghìn nhân viên.

Năm 2009, ông đã quyết định bán lỗ 2 triệu đô la dự án văn phòng làm việc của Hòa Bình ở quận 7 để có vốn hoạt động, cũng như chia sẻ khó khăn với chủ đầu tư với tâm niệm “cứu người là cứu mình”.

Doanh nhân Lê Viết Hải chia sẻ: “Là một kiến trúc sư, tôi thấm thía rằng, việc xây dựng một doanh nghiệp cũng như xây một tòa nhà. Để có tòa nhà vững chãi thì phải xây dựng nền móng vững chắc. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, cần phải được xây dựng trên một nền tảng vững bền”. Và nền tảng vững bền đó, theo ông chính là công nghệ thi công tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao, nền tảng quản trị tốt cộng với văn hóa doanh nghiệp đậm nét. Thông điệp đó được ông truyền tải đến các thành viên trong HĐQT, nhân viên và được cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp.

Năm 2009, khi ERP (hệ thống hoạch định các nguồn nhân lực) còn là khái niệm khá mới đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, thế nhưng Hòa Bình đã mạnh dạn triển khai phần mềm tiên tiến này để quản lý các dự án, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. Tiếp theo, Hòa Bình tiên phong xây dựng giải pháp B.I.M (xu hướng của thế giới) nhằm quản lý dự án hiệu quả ngay từ  khâu dự thầu cho đến quá trình thi công. Và cũng là một trong những nhà thầu đầu tiên thi công các dự án theo tiêu chuẩn xanh của quốc tế như Conquas, Leed, Lotus. Hiện nay, Hòa Bình là tổng thầu của rất nhiều dự án quy mô lớn, yêu cầu kỹ mỹ thuật cao: Saigon Centre, German House, The Ascent, Estella Heights, Riviera Point, Evergreen…

Thành phố Hòa Bình với các công trình xây dựng tiêu biểu trong 30 năm thành lập và phát triển.

Để có được thành công như ngày hôm nay là cả một quá trình dài không ngừng sáng tạo, nỗ lực trong quản lý của doanh nhân Lê Viết Hải. Với phương châm “Niềm tin không dừng lại”, ông luôn quan niệm trong kinh doanh phải đặt chữ “tín” lên hàng đầu. Nhờ đó, Hòa Bình đã nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Ông nói chuyện nhẹ nhàng, từ tốn, nhưng khiến cho đối phương cảm nhận rõ được tinh thần dám nghĩ dám làm trong từng lời nói, câu chuyện mà ông chia sẻ.

Thế mới biết, một khi ý chí, sự quyết tâm đã đủ mạnh, ước mơ đã đủ lớn thì khó khăn, thử thách sẽ không còn là những chướng ngại vật mà chỉ là chất xúc tác cho tiến trình nhảy vọt cao hơn, mạnh hơn và xa hơn. Với doanh nhân Lê Viết Hải, thành công là một hành trình chứ không phải là điểm đến.

Là doanh nhân và hiện đảm trách vai trò Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, ông luôn đau đáu suy nghĩ cho sự phát triển ngành xây dựng Việt Nam. Tại buổi hội nghị với Thủ tướng vào tháng 6 vừa qua, ông đã trình bày và đề xuất cụ thể các ý kiến thực tiễn và đầy tấm huyết của mình để đưa ngành xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, nâng tầm vị thế xây dựng của Việt Nam với thế giới.

“Một doanh nghiệp thành công và phát triển bền vững chỉ khi các thành viên đều sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả niềm đam mê, lòng yêu nghề và thành tâm cống hiến cho xã hội bằng tất cả tài năng và lòng nhiệt huyết của mình.” Triết lý kinh doanh đầy nhân văn này của Hòa Bình luôn được ông và tập thể CBCNV Hòa Bình khắc cốt ghi tâm, thể hiện rõ nét trong từng công việc, tận tâm với khách hàng, thiện chí với đối tác và nhiệt thành cống hiến cho xã hội.

Nguyễn Ngọc Giáp