[Hồ sơ doanh nhân] Nguyễn Thị Như Loan, người xây Quốc Cường Gia Lai từ xưởng gỗ

Tiền thân của Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai là một cơ sở sản xuất gỗ tại TP. Pleiku. Trải qua nhiều sóng gió trên thương trường, Quốc Cường Gia Lai giờ đã là một tập đoàn lớn với sáu công ty con và hai công ty liên kết.

Sự phát triển của Quốc Cường Gia Lai đã đưa bà Loan vào danh sách 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, với 101,922,260 cổ phiếu QCG và tổng tài sản lên đến 644 tỉ đồng (ngày 8/10/2020).

Ngã rẽ bất động sản

Chân dung bà Nguyễn Thị Như Loan

Bà Loan sinh năm 1960 tại miền đất võ Bình Định. Bà có người con trai duy nhất là ông Nguyễn Quốc Cường (sinh năm 1982).

Sau khi học hết lớp 12, bà Loan bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu gỗ, rồi chuyển sang kinh doanh phân bón trước khi rẽ sang lĩnh vực bất động sản.

Năm 1994, bà Loan thành lập Công ty xí nghiệp tư doanh (XNTD) Quốc Cường, với lĩnh vực hoạt động chính là khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê với hơn 500 lao động.

Vài năm sau, bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón nhưng công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn.

Năm 2005, bà Loan hợp tác với XNTD Hoàng Anh, thành lập Công ty TNHH xây dựng & phát triển Nhà Hoàng Anh. Từ đó, bắt đầu hoạt động sang lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM.

Tháng 3/2007, công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với vốn điều lệ là 259 tỉ đồng. Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai có sáu công ty con và hai công ty liên kết, hoạt động trong năm lĩnh vực chủ chốt gồm bất động sản, cao su, thủy điện, gỗ và xây dựng.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu 1.028 tỉ đồng, tăng 79% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 48,4 tỉ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, công ty đã vượt 128 tỉ đồng so với kế hoạch doanh thu đề ra và hoàn thành gần 50% mục tiêu lợi nhuận 100 tỉ đồng.

Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai đang có trong tay quỹ đất tại các quận huyện thuộc TP.HCM gồm Nhà Bè, Bình Chánh, quận 9 và tại các tỉnh khác như Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong số các dự án của Quốc Cường Gia Lai có Central Premium quận 8, De Capella quận 2 và Lavida Plus quận 7. Ngoài ra, tập đoàn này còn một số dự án khác như khu căn hộ Giai Việt Residence quận 8, khu căn hộ Southern Park (Bình Chánh, TPHCM).

Tập đoàn đa ngành

Bà Loan không chỉ là “cây đa, cây đề” trong lĩnh vực bất động sản, mà còn là người có tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp. Vào năm 2008, công ty của bà Loan đã đầu tư trồng cao su tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, với diện tích lên đến 7.000 héc ta.

Một ngành không thể thiếu trong hệ sinh thái của Quốc Cường Gia Lai là gỗ. Trong suốt 24 năm qua, Quốc Cường Gia Lai đã cung cấp hơn 100.000 m2 gỗ dùng để sản xuất các sản phẩm cửa, kệ bếp, tủ âm tường và nội thất cho các công trình, căn hộ, biệt thự trên khắp cả nước.

[Hồ sơ doanh nhân] Nguyễn Thị Như Loan, người xây Quốc Cường Gia Lai từ xưởng gỗ

Tiếp nối thành công của dự án thủy điện Lagrai 1, tập đoàn đã mạnh dạn đầu tư vào dự án thủy điện Lagrai 2; Pleikeo và Anyun Trung.

Ngoài ra, bà Loan còn lấn sân sang cả lĩnh vực xây dựng và thủy điện. Năm 2012, tập đoàn đã khai thác 3 tổ máy của dự án thủy điện Lagrai 1 với công suất 10,8 MW. Tiếp nối thành công của dự án thủy điện Lagrai 1, tập đoàn đã đầu tư vào dự án thủy điện Lagrai 2; Pleikeo và Anyun Trung.

Theo thông tin mới nhất, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty thôi kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai từ ngày 10/8/2020.

Ông Lại Thế Hà sẽ kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch thay thế bà Loan.

Xem thêm bài viết về: Bà Nguyễn Thị Như Loan
Tường Vy (TH
https://cafeland.vn/doanh-nhan/doanh-nhan/ho-so-doanh-nhan-nguyen-thi-nhu-loan-nguoi-xay-quoc-cuong-gia-lai-tu-xuong-go-2363.html