Hoa hậu H’Hen Niê trở thành Đại sứ Toàn cầu của tổ chức giáo dục Room To Read

Vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê chính thức trở thành Đại sứ Toàn cầu của Room To Read – một tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Thông báo này đã được tổ chức Room to Read gửi rộng rãi đến truyền thông trên toàn thế giới vào ngày 13/8 – Ngày Quốc Tế Thanh Niên (International Youth Day), nhằm nhấn mạnh những đóng góp của giới trẻ cho sự phát triển xã hội trên toàn cầu. Hoa hậu H’Hen Niê là Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam có vinh hạnh trở thành Đại sứ Toàn cầu của một tổ chức cộng đồng uy tín trên thế giới, với những dự án thiết thực liên quan đến giáo dục như thư viện trường tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Với vai trò Đại sứ Toàn cầu, Hoa hậu H’Hen Niê cùng tổ chức Room To Read thực hiện các dự án cộng đồng mang tầm quốc tế và hướng đến đối tượng nữ sinh trên toàn thế giới, cụ thể, Hoa hậu H’Hen Niê cam kết sẽ gây quỹ với khoản tiền 22.000USD, tương đương khoảng 512 triệu đồng để thiết lập một thư viện thân thiện Room to Read với sách vở chất lượng tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Đồng thời, Hoa hậu H’Hen Niê còn tài trợ cho 50 em nữ sinh từ châu Á và châu Phi để hoàn thành bậc trung học phổ thông và phát triển các kĩ năng sống thông qua chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh. Các cam kết đóng góp của H’Hen Niê là một phần trong chiến dịch toàn cầu của Room to Read mang tên Active for Education (Cùng hành động vì giáo dục – https://www.roomtoread.org/get-active).

Đây là chiến dịch khuyến khích các nhà tài trợ trên khắp thế giới cùng chung tay chung lòng đóng góp thông qua các chiến dịch gây quỹ cá nhân. Với vai trò là đại sứ toàn cầu của Room to Read, H’Hen Niê sẽ tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức, qua đó giới thiệu rõ hơn về tác động của việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, giúp học sinh có thể phát huy tối đa tiềm năng của các em và cống hiến cho xã hội tốt hơn.

Chia sẻ về quyết định trở thành Đại sứ, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Lớn lên ở một miền núi xa xôi và là một người dân tộc Ê Đê, H’Hen nhận thấy rõ được sức mạnh diệu kì của giáo dục, giáo dục có thể làm thay đổi cuộc sống, vì đây là cách duy nhất chúng ta có thể phá vỡ đi những vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó. H’Hen ước mong trẻ em ở khắp nơi được tỏa sáng, mơ những giấc mơ lớn và có đủ nghị lực để vượt qua mọi thử thách”.

Hoa hậu H’Hen Niê hào hứng cho biết mục tiêu lớn nhất muốn thực hiện thành công trong dự án là gây quỹ thiết lập một thư viện thân thiện Room to Read tại tỉnh Lâm Đồng (Việt Nam), đồng thời hỗ trợ cho 50 em nữ sinh trong chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh tại nhiều quốc gia tại châu Á và châu Phi. Cô tâm huyết: “Cùng nhau, chúng ta có thể biến các ước mơ của những em nhỏ thành sự thật: Room to Read sẽ thiết lập một thư viện thân thiện với nhiều màu sắc sinh động, cung cấp sách tranh cho trẻ em do chính các tác giả và họa sĩ Việt Nam sáng tác, Hen mong rằng từ đây sẽ có một thế hệ những người đọc trẻ độc lập, phụ nữ trẻ có những kĩ năng cần thiết để thật sự làm chủ trong chính cuộc sống của họ và cả cộng đồng nơi họ sinh sống. Khi việc gây quỹ thành công, chúng ta sẽ giúp thay đổi vận mệnh của các em mãi mãi. Vì thế, H’Hen rất mong nhận được sự hỗ trợ của mọi người cho hoạt động này. H’Hen mong muốn rằng trẻ em ở khắp mọi nơi sẽ được nuôi dưỡng để tỏa sáng, để có những giấc mơ lớn và có đủ nghị lực để vượt qua mọi trở ngại, khókhăn.Chính vì thế, H’Hen rất tự hào khi có thể đồng hành cùng Room to Read trong các sứ mệnh này.

Hoa hậu H’Hen Niê quyết định đồng hành cùng các sứ mệnh của Room to Read bắt nguồn từ chính các trải nghiệm cá nhân của bản thân khi phải vượt qua rất nhiều khó khăn, phải làm rất nhiều nghề khác nhau, từ giúp việc nhà, nhân viên phục vụ…để tự trang trải tiền học phí và theo đuổi mơ ước của mình. Từ khi nhận được danh hiệu Hoa hậu Hoàn Vũ, H’Hen Niê đã chủ động tham gia rất nhiều các hoạt động từ thiện và cộng đồng tại Việt Nam.

Đồng hành cùng tổ chức Room To Read từ đầu năm 2018, Hoa hậu H’Hen Niê đã tham gia chương trình “Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của Room To Read” tại tỉnh Trà Vinh với vai trò diễn giả cộng đồng, chia sẻ với các em nữ sinh những kinh nghiệm và suy nghĩ của cô về việc phụ nữ trẻ có nên kết hôn và mang thai sớm không. Bên cạnh đó, Hoa hậu H’Hen Niê còn nhắn nhủ với các bạn nam sinh về vai trò của nam giới trong việc xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và thật sự tôn trọng với các bạn nữ.

Thông qua buổi diễn thuyết với các em nữ sinh, Hoa hậu H’Hen Niê khẳng định: Room to Read sẽ mang đến cho các bạn nữ trẻ những kĩ năng để luôn tự tin và dũng cảm, dám ước mơ và theo đuổi những con đường họ đã chọn cho riêng mình, thay vì phải trông chờ vào một ai đó quyết định thay mình, những bài học, câu chuyện thực tế của cô đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến với các em, giúp các em có được những kĩ năng sống cơ bản như sự kiên trì và tự tin, qua đó góp phần mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho các em. Đó cũng là một trong những sứ mệnh và trách nhiệm mà H’Hen Niê cho rằng đặc biệt quan trọng trong cương vị của đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Hiện, Hoa hậu H’Hen Niê và dự án “Active for Education” của cô đang đứng vị trí thứ 46 trên bảng xếp hạng của Room To Read. Người hâm mộ và các nhà hảo tâm có thể cùng chung sức với H’Hen Niê trong hành trình gây quỹ này thông qua việc đóng góp tại địa chỉ sau: https://give.roomtoread.org/team/181225

Về Room to Read

Được thành lập từ năm 2000, Room To Read tin rằng Thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường. Mô hình của Room to Read chú trọng vào việc tạo ra những thay đổi sâu sắc và mang tính hệ thống tại các trường học ở các quốc gia có thu nhập thấp thông qua hai giai đoạn quan trọng trong cuộc đời đi học của trẻ em: những năm đầu cấp 1 với các yêu cầu về khả năng ngôn ngữ và những năm học cấp 2 và cấp 3 với giáo dục cho nữ sinh. Chúng tôi hợp tác với các cộng đồng, các tổ chức đối tác và chính quyền địa phương để phát triển khả năng đọc viết cùng với thói quen đọc cho học sinh tiểu học, đồng thời hỗ trợ cho các em nữ sinh hoàn thành bậc trung học phổ thông, và có được những kĩ năng sống cần thiết để đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời của các em. Room to Read đã mang đến lợi ích cho 12,4 triệu trẻ em trên toàn cầu, ở hơn 20,000 cộng đồng trên 15 quốc gia.

Tại Việt Nam, Room to Read hoạt động từ năm 2001, đến nay có mặt trên 17 tỉnh thành. Tính đến năm 2017, Room To Read đã thiết lập được 1357 thư viện, xuất bản được 132 tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1-2 và cung cấp 1.479.738 cuốn sách cho các thư viện Room To Read. Trung bình, mỗi học sinh tại các trường có thư viện Room To Read mượn 17.2 cuốn sách về nhà mỗi năm.

Ngoài ra, Room To Read cũng đã hỗ trợ cho 5.500 nữ sinh và 99.2% học sinh tiếp tục theo học lớp kế tiếp. 89% các em nữ sinh tiếp tục học sau khi hoàn tất lớp 12 hoặc có việc làm ổn định.

Tìm hiểu thêm về Room to Read tại đây:

Website: www.roomtoread.org

Facebook: www.facebook.com/roomtoreadvn/.

Lăng Đức Lợi