Metalex Vietnam 2017: Kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp sản xuất

[Doanhnhansaoviet] – Sau 30 năm tăng trưởng mạnh và ổn định, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn. Mặc dù vẫn đang nắm giữ một nền tảng kinh tế đầy triển vọng, nhưng Việt Nam chắc chắn cần xem xét thúc đẩy năng suất để đạt tiêu chuẩn cao hơn. Từ đó, Metalex Vietnam 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14/10 tới, tập trung vào công nghệ đo lường và tự động hóa để phục vụ nhu cầu này.

Nền kinh tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian ngắn. Việt Nam đã thoát khỏi hình ảnh một trong những nước kém phát triển của 30 năm trước để trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp chính của thế giới, và còn là quốc gia xuất khẩu điện thoại di động lớn nhất. Theo Báo Cáo Chỉ Số Cạnh Tranh Toàn Cầu (Global Competitiveness Index), Việt Nam có chỉ số cạnh tranh cao hơn 6 quốc gia khác trong Liên minh châu Âu, đáng chú ý hơn khi 4 trong số quốc gia đó là Slovenia, Cộng hoà Síp, Slovakia và Hy Lạp, được coi là nền kinh tế tiên tiến tầm cỡ với GDP bình quân đầu người tối thiểu 17.700 USD, lớn gấp tám lần so với Việt Nam.

Picture1

 Các nhà sản xuất tại Việt Nam không chỉ đang củng cố vị trí tại thị trường nội địa mà còn mở rộng hoạt động xuất khẩu. Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN, có trụ sở tại Singapore, chỉ ra rằng “Khi hàng rào thuế quan được dở bỏ theo Hiệp định của cộng đồng kinh tế ASEAN, sẽ cho phép Việt Nam có thể lắp ráp các bộ phận và phụ tùng để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất ô tô ở quốc gia khác trong khu vực – chẳng hạn Thái Lan”- một đất nước đang thiếu lao động lành nghề. Thật vậy, cho đến nay, ASEAN được xem là thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam.

Xa hơn thị trường tại ASEAN, Việt Nam đang có những bước chuyển đổi khi quan tâm nhiều hơn đến các thị trường phân khúc cao. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2016, tỷ trọng xuất khẩu sang các nước ASEAN chiếm 51% so với 85% trong cùng kỳ năm ngoái. Theo Metal Expert in Focus, Việt Nam đang tập trung vào không chỉ các thị trường cốt lõi, mà còn các thị trường cao cấp như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu.

Bà Kasinee Phantteeranurak, Quan lý dự án, công ty Reed Tradex chia sẻ “Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là những thị trường tiềm năng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia này là nhà sản xuất cao cấp, do đó yêu cầu về chất lượng, tính ổn định và độ chính xác là rất cao. Khi thảo luận với các chuyên gia trong ngành, chúng tôi đã nhận được ý tưởng rằng các công nghệ đo lường nên được chú ý nhiều hơn trong sản xuất”.

Tiến sĩ Henry Shih, Giám đốc điều hành của SuperAlloy Industrial Company Ltd. (SAI) -một nhà cung cấp các sản phẩm kim loại nhẹ có chất lượng cao cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như BMW, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls Royce, Ford, Toyota, GM, Honda và nhiều hãng khác, đã chia sẻ cùng quan điểm “Khi chúng tôi bắt đầu thâm nhập thị trường Châu Âu vào năm 2008, chúng tôi đã phát hiện ra sự cần thiết của các giải pháp đo lường để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng tại đây. Chúng tôi bắt đầu với các máy đo CMM để có thể kiểm soát đo lường trong suốt quá trình sản xuất và phản hồi dữ liệu cập nhật trên các máy CNC hiện có lúc bấy giờ, nhờ đó mà sản xuất hiệu quả và chính xác hơn.”

Ngành công nghiệp sản xuất từ việc tập trung vào các yêu cầu cơ bản, hiện nay đang phát triển theo hướng nâng cao hiệu suất, tăng độ chính xác và giảm hao phí. Do đó, bên cạnh công nghệ đo lường nói trên, Metalex Vietnam 2017 sẽ mang đến những công nghệ tương lai cho ngành công nghiệp chế tạo, chẳng hạn như công nghệ 3D, tự động hóa và robot từ các thương hiệu hàng đầu như Hexagon , Misumi, Keyence, Weldcom, SMC, Hiwin… Triển lãm cũng sẽ chào đón sự có mặt của các nhà sản xuất và cung cấp trong nước như New Century, Trí Việt, Nhật Cường, Vina Machines, An Việt Long, v.v hứa hẹn mang lại sự tương tác hiệu quả giữa tất cả các bên.

Đo lường là một trong những công nghệ chủ chốt được sử dụng trong quá trình kiểm soát chất lượng để kiểm tra tính chính xác của các thành phần được sản xuất và được coi là một khía cạnh không thể tách rời của quá trình sản xuất. Tất cả các công nghệ sản xuất và kiểm tra đo lường tiên tiến sẽ được trình bày tại Metalex Vietnam 2017 từ ngày 12-14 tháng 10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Truy cập trang web chính thức của Metalex Vietnam 2017 để biết thêm thông tin: www.metalexvietnam.com

Lăng Đức Lợi