“Metalex Vietnam 2017” – những định hướng sản xuất mới cho thị trường Việt Nam

Ngày 12/10/2017, “Metalex Vietnam” đã được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ 12 – 14/10, dự kiến mang đến những định hướng sản xuất mới cho thị trường Việt Nam. “Universal Robots Chef & Barista” và “Virtual Reality Drone Racing” là 2 sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với mục đích thúc đẩy và tạo ra những ý tưởng kinh doanh mới cho các nhà sản xuất Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc Metalex Vietnam 2017 sáng nay, ông Suttisak Wilanan – Phó Giám đốc điều hành, Nhà tổ chức triển lãm Reed Tradex, chia sẻ quan điểm của ông về xu hướng sản xuất hiện nay: “Năm ngoái, Tạp chí CommonWealth đã công bố về Cuộc chạy đua 58 Giây. 58 Giây là thời gian để BMW sản xuất một chiếc xe theo yêu cầu, Siemens có thể tạo ra một bộ điều khiển tùy biến hoặc Optima có thể tạo ra một chai nước hoa theo đơn hàng. Công nghiệp 4.0 đang tạo ra những định nghĩa mới về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong thế kỷ 21”. Ông Suttisak nói thêm: “Để cạnh tranh trong thế kỷ 21, các nhà sản xuất cần cải thiện và nâng cao hiệu quả công việc kinh doanh, nhanh nhẹn trong việc nắm bắt xu hướng và hợp tác để đảm bảo vị thế cạnh tranh. Đó cũng là mục tiêu để chương trình Metalex Vietnam 2017 được tổ chức để cùng các nhà sản xuất tham gia vào nỗ lực này.”

Từ ngày 12 đến 14 tháng Mười, đồng tổ chức với Metalex Vietnam 2017 là 2 triển lãm Vietnam Electronics Assembly 2017 và Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2017. Sự kết hợp của ba sự kiện là sự hội tụ của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu với các giải pháp về kim loại tiên tiến, công nghệ lắp ráp điện tử các bộ phận công nghiệp chat lượng cao từ hơn 500 thương hiệu, 25 quốc gia, cùng với 10 gian hàng quốc tế từ 7 các quốc gia và vùng lãnh thổ là Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Thái Lan.

Tại lễ khai mạc, Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự, Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan, Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ quan điểm cần thắt chặt hợp tác giữa các nước ASEAN để hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên kinh tế mới: “Một trong những thông điệp chính của chuyến thăm chính thức đến Thái Lan vào tháng 8 vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhấn mạnh vào tiềm năng của Việt Nam và thế mạnh của Thái Lan như một trung tâm quan trọng cho chuỗi sản xuất và cung ứng trong khu vực. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục khẳng định lại quyết tâm của mình trong việc hỗ trợ đầu tư đáng kể, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ bản để tăng trưởng kinh tế của Việt Nam như phát triển bất động sản, năng lượng, vật liệu xây dựng, hàng may mặc, nông nghiệp và chế biến thực phẩm, điện tử và linh kiện ô tô. Do đó, tôi tin rằng sự kiện ngày hôm nay chắc chắn sẽ đóng góp vào “luồng đầu tư lớn hơn” không chỉ giữa Thái Lan và Việt Nam mà còn giữa các nước ASEAN và đóng góp nhiều hơn nữa là để hai nước cùng nhau phát triển thịnh vượng.”

Bà Ureerat Ratanaprukse chia sẻ thêm “Trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN và nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Tôi tin tưởng rằng METALEX Vietnam 2017 sẽ là một trong những cầu nối quan trọng để kết nối và gia tăng hiệu quả của ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp hỗ trợ cũng như là nền tảng cho để giới thiệu và thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nền tảng giúp tăng trưởng kinh tế bền vững.”

Một nền sản xuất mới đang được hình thành, đòi hỏi cần có sự chuyển đổi để bắt kịp công nghiệp 4.0 và tận dụng lợi thế từ việc giảm thuế, cũng như thu hút đầu tư và mở rộng thị trường với hơn 16 Hiệp định thương mại tư do mà Việt Nam hiện là thành viên. Trước nhu cầu này, Metalex Vietnam 2017 đồng thời mở ra những định dướng mới cho các doanh nghiệp, nhằm đáp ứng những thách thức đang chờ đón. Ông Suttisak Wilanan chia sẻ: “Các hiệp định thương mại tự do ký kết gần đây có khả năng sẽ tăng cường cạnh tranh trên thị trường, nhưng đồng thời cũng mở rộng phạm vi kết nối quốc tế. Một quá trình sàn lọc tự nhiên đang diễn ra tại Việt Nam, các doanh nghiệp không thể cạnh tranh do thiếu vốn hoặc công nghệ, đang dần biến mất khỏi thị trường. Hơn bao giờ hết, cán cân cung cầu đang thiếu cân bằng khi số lượng doanh nghiệp sản xuất còn ít, trong khi số lượng các nhà đầu tư ngày càng tăng, đi đôi cùng yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao.”

Ông Suttisak đưa ra ví dụ về việc mở rộng ngành công nghiệp chế tạo sang các phân khúc khác, “Tháng 6 vừa qua, Hanwha Techwin xây dựng nhà máy sản xuất động cơ máy bay đầu tiên tại Khu công nghệ cao Hoà Lạ. Đây là một cơ hội mới cho ngành sản xuất của Việt Nam khi Hanwha Techwin đang có kế hoạch phát triển kinh doanh lâu dài khi giành được các đơn đặt hàng cỡ lớn các nhà sản xuất động cơ máy bay tầm cỡ thế giới như GE, Pratt & Whitney (P & W) và Rolls-Royce”. Ông Suttisak nhấn mạnh, “Cần phải nhìn nhận tầm quan trọng của việc đầu tư thích hợp vào các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tiếp cận xa hơn ngoài các thị trường truyền thống.”

Trở lại như một sân chơi chuyên nghiệp định kỳ cho ngành công nghiệp sản xuất, năm nay, “Metalex Vietnam (MXV) 2017” mang đến những trải nghiệm mới cho các nhà sản xuất Việt Nam với 2 chương trình mới, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Universal Robots Chef & Barista” và “Virtual Reality Drone Racing”.

Nhà tổ chức tin rằng khi ngành drone bắt đầu được thương mại hóa và thâm nhập vào Việt Nam, không chỉ mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất drone, mà còn cho các công ty sản xuất và cung cấp phụ tùng và linh kiện điện tử. “Khu vực trưng bày công nghệ Drone Racing” sẽ trình diễn những mô hình drone racing mới nhất của Furious FPV. Ngoài những mô hình trưng bày, khách tham quan có thể tiếp cận trực tiếp để tìm hiểu về những linh kiện và quá trình lắp ráp done, cũng như trải nghiệm cuộc đua Virtual Reality Drone Racing và trình diễn drone.

Ngoài ra, khi nhu cầu về độ chính xác và chất lượng ngày một tăng cao đã thúc đẩy việc ứng dụng ngày càng nhiều của những cánh tay robot cộng tác trong ngành công nghiệp. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng các cánh tay robot để tăng năng suất, Universal Robots sẽ trình diễn những ứng dụng đa dạng của các cánh tay robot thông qua việc nấu omelet và pha cà phê.

Một sự kiện đáng mong đợi khác – “Trận chiến con quay Koma Taisen”, nơi các nhà sản xuất từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể trình diễn khả năng thiết kế cũng như sản xuất gia công kim loại thông qua việc trình diễn các con quay với đường kính từ 20mm trở xuống, cùng chiều dài tổng thể 60mm.

Nhà tổ chức Reed Tradex cũng tiếp tục tiến hành hoạt động hỗ trợ khác như “Kết nối Kinh doanh”, “Tìm kiếm đại lý” và “Dịch vụ tìm nguồn cung ứng” để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương tương tác với đối tác trên thị trường toàn cầu. Cùng với sự trở lại của chương trình trình diễn công nghệ “Shows in show” sẽ cho phép các nhà công nghiệp địa phương khám phá những máy móc và giải pháp gia công kim loại mới nhất để có thể nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra, tại Metalex Vietnam 2017, lớp đào tạo đặc biệt sẽ mở ra cho các kỹ sư để nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận hành các công nghệ thông minh kết hợp với IoT, Dữ liệu lớn, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo và Robot tiên tiến, mà hiện nay đang có xu hướng làm thay đổi nền công nghiệp sản xuất thế giới và Việt Nam. “Lớp học kỹ sư nâng cao” với diễn giả đầy kinh nghiệm đến từ Hiệp hội Cơ khí Thành phố Hồ Chí Minh (HAME), sẵn sàng mang đến những kinh nghiệm tiên tiến cho thế hệ kỹ sư mới tại Việt Nam.

Sự hội tụ của các xu hướng và công nghệ tại Metalex Vietnam 2017 đã sẵn sàng để phục vụ nhu cầu đang ngày một tăng cao của thị trường về độ chính xác và quản lý chất lượng. Những công nghệ, máy móc công cụ, giải pháp sản xuất được trình diễn đa dạng, từ các trung tâm gia công, máy EDM, gia công kim loại tấm, công nghệ hàn, đo lường từ các thương hiệu hàng đầu như Misumi, Hexagon, Takamaz, Hiwin, Murata, Showa Denki, Keyence, Saeilo và nhiều hơn nữa.

“Metalex Vietnam 2017”, được tổ chức từ ngày 12 – 14 tháng Mười, 2017 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về công nghệ và giải pháp cho tất cả các nhà sản xuất Việt Nam và quốc tế.

Thông tin chi tiết tại website: www.metalexvietnam.com

Lăng Đức Lợi