Những “bóng hồng” Thống đốc ngân hàng trung ương quyền lực nhất hành tinh

Tính đến đầu tháng 10/2020, chỉ có 14 phụ nữ nắm giữ cương vị Thống đốc các ngân hàng Trung Ương trên khắp hành tinh. Danh tính 14 phụ nữ quyền lực này là ai?

Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Châu Âu ECB

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 1.

Đầu tháng 11/2019, bà Christine Lagarde chính thức tiếp quản ghế Chủ tịch Ngân hàng Trung Ương Châu Âu ECB sau khi rời vị trí Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Bà Lagarde sinh năm 1956 tại Pháp, từng đảm nhiệm các cương vị quan trọng như cựu Bộ trưởng Bộ thương mại thời thủ tướng Dominique de Villepin và cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp thời thủ tướng François Fillon. Bà cũng có thời gian giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm đương nhiệm của Pháp trước khi trở thành Bộ trưởng Tài chính Pháp – nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8. Năm 2009, bà được tạp chí Financial Times bầu chọn là “Bộ trưởng tài chính xuất sắc nhất châu Âu”.

Tháng 6/2011, bà Lagarde trúng cử Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ 5/7/2011, rồi tiếp tục đảm nhiệm cương vị này đến tháng 9/2019 trước khi rời đi để ngồi vào ghế Chủ tịch ECB. Việc bà Lagarde đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Ngân hàng Trung Ương Châu Âu được xem là tiền lệ chưa từng có, bởi tất cả các đời Thống đốc trước đó của ECB đều là nam giới.

Trên cương vị Chủ tịch ECB, bà Lagarde đã duy trì chính sách lãi suất âm dưới thời cựu Thống đốc Draghi, đồng thời tăng quy mô chương trình thu mua trái phiếu chính phủ khẩn cấp ứng phó dịch Covid-19 (gọi tắt là PEPP) lên tới 750 tỷ EUR và gia hạn chương trình này đến ít nhất giữa năm 2021 trong nỗ lực bảo toàn việc làm, phục hồi nền kinh tế khu vực.

Elvira Nabiullina – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Nga

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 2.

Bà Nabiullina sinh ra ở Ufa, Bashkortostan năm 1963 trong một gia đình cơ bản tại Nga. Bà tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Moscow năm 1986 trước khi công tác tại Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga. Năm 1994, bà chuyển sang Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại và được bổ nhiệm vào vị trí Thứ trưởng (năm 1994) và Bộ trưởng (năm 2007). Bà Elvira Nabiullina cũng là một trong sáu nhân vật cấp cao của chính phủ tháp tùng ông Putin trở lại Điện Kremlin sau khi ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ ba.

Năm 2013, bà Nabiullina được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga, tức người phụ nữ thứ hai sau cựu Thống đốc Tatiana Paramonova giữ vị trí này. Vào tháng 5.2014, bà được Forbes vinh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Tạp chí Euromoney cũng vinh danh bà là Thống đốc Ngân hàng Trung ương xuất sắc năm 2015. Năm 2012, bà tiếp tục được tạp chí The Banker của Anh bình chọn là Thống đốc Ngân hàng nổi bật của năm tại Châu Âu.

Nor Shamsiah – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Malaysia

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 3.

Bà Nor Shamsiah chính thức nhậm chức Thống đốc thứ 9 của Ngân hàng Trung Ương Malaysia từ ngày 1/7/2018. Hiện bà là Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung Ương Malaysia (còn gọi là Ngân hàng Negara Malaysia).

Bà Nor Shamsiah công tác tại Ngân hàng Trung Ương Malaysia từ năm 1987 đến nay và đã phục vụ trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau từ luật pháp, chính sách cho tới giám sát tài chính. Bà cũng là một trong những nhân sự chủ chốt tham gia các sáng kiến giải quyết tình hình tài chính quốc gia trong cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á. Bà cũng có công lớn trong việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch tổng thể về lĩnh vực tài chính giai đoạn 2001-2010 và 2011-2020 để ổn định hệ thống tài chính Malaysia.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Thống đốc, bà Nor Shamsiah từng có thời gian đảm nhiệm cương vị Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Malaysia giai đoạn 2010-2016 và Trợ lý Giám đốc Bộ phận Thị trường Vốn và Tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Catia Tomasetti – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Cộng hòa San Marino (Ý)

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 4.

Cộng hòa San Marino là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, nằm trọn vẹn trong lãnh thổ nước Ý.

Trước khi đảm nhận vị trí Thống đốc Cộng hòa San Marino vào tháng 5/2018, bà Catia Tomasetti từng là chuyên gia luật Ngân hàng, người đứng đầu Ban Tài chính Dự án và Ngân hàng tại Milan. Từ năm 1992, bà đã được công nhận tiêu chuẩn hành nghề luật sư tại Ý. Sau đó 4 năm, bà đủ tiêu chuẩn trở thành luật sư Tòa án cấp cao của Anh và xứ Wales. Bà cũng được công nhận là một trong những chuyên gia xuất sắc nhất tại Ý trong lĩnh vực tài chính cơ sở hạ tầng, tái cấu trúc.

Jorgovanka Tabaković – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Cộng hòa Séc

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 5.

Bà Jorgovanka Tabaković sinh năm 1960 tại Vushtrri trước khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế Đại học Pristina với danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất vào năm 1981. Bà từng đảm nhận cương vị Giám đốc Tài chính trong công ty thương mại Grmija hàng đầu của Séc trước khi chuyển sang vị trí trợ lý giám đốc Ngân hàng Pristina.

Bà Jorgovanka Tabaković gia nhập Đảng Cấp tiến Séc (SRS) vào năm 1992 trước khi được bầu chọn làm nghị sĩ Đảng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế. Sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012, bà Tabaković nhanh chóng được bổ nhiệm vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung Ương và giữ cương vị đó đến nay.

Caroline Abel, Thống đốc Ngân hàng Trung Ương đảo quốc Seychelles

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 6.

Đảo quốc Seychelles nằm ở phía Đông Châu Phi là quốc gia hiếm hoi ở Châu Phi có phụ nữ nắm cương vị lãnh đạo Ngân hàng Trung Ương. Nữ lãnh đạo đầu tiên của Ngân hàng Trung Ương đảo quốc này là bà Caroline Abel, cầm quyền Thống đốc từ tháng 3/2012 đến nay.

Bà Abel sinh ra ở Anse Boileau, Mahé, Seychelles và là con gái của Antoine Abel, nhà viết kịch hàng đầu Seychelles. Bà có bằng thạc sĩ Kinh tế và Tiền tệ tại hai trường đại học là Đại học Leeds và Đại học Glasgow. Năm 1994, bà trở thành Nhân viên cấp cao Ngân hàng Trung ương Seychelles và kinh qua nhiều vị trí trước khi được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc vào tháng 7/2010. Vào ngày 14/3/2012, Abel chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Seychelles, kế nhiệm ông Pierre Laporte.

Maiava Atalina Emma Ainuu-Enari – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Samoa

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 7.

Bà Maiava Atalina Emma Ainuu-Enari được bổ nhiệm làm Thống đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Samoa (CBS) vào ngày 11/8/2011 và cầm quyền cho đến nay. Cũng như Caroline Abel, bà Maiava là người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò Thống đốc Ngân hàng Trung Ương ở Samoa.

Tính đến nay, bà đã có gần 3 thập kỷ cống hiến cho ngân hàng Trung Ương Samoa trên nhiều cương vị khác nhau, từ xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô, thực thi chính sách tiền tệ, quản lý dự trữ và thanh khoản, tình báo tài chính, giám sát ngân hàng và bảo hiểm…

Trên trường quốc tế, và Maiava cũng nắm nhiều vai trò quan trọng như thành viên Hội đồng Quản trị Liên minh Tài chính Toàn diện AFI, Đồng Chủ tịch Ủy ban châu Á- Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), thành viên Nhóm đặc nhiệm của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài trợ kỹ thuật số cho các mục tiêu phát triển bền vững (SDG’s)…

Anita Angelovska Bezhoska – Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Macedonia

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 8.

Bà Anita Angelovska Bezhoska nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Macedonia vào tháng 5/2018 sau 12 năm cống hiến cho Ngân hàng này trên nhiều cương vị khác nhau, từ nhà kinh tế trưởng cho đến Phó thống đốc phụ trách vấn đề chính sách tiền tệ và thống kê. Trước đó, bà cũng giữ vai trò trong nhà kinh tế trưởng Vụ Châu Âu và Vụ Tài chính tại Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF, đồng thời là một thành viên quan trọng trong phái đoàn đàm phán của IMF để ký kết thỏa thuận với các quốc gia thành viên.

Bà Anita Angelovska Bezhoska cũng là tác giả của một số tài liệu nghiên cứu trong lĩnh vực chính sách tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô nói chung. Trong suốt sự nghiệp hoạt động của mình, bà nhiều lần tham gia giảng dạy tại nhiều tổ chức giáo dục, khoa học trong nước và quốc tế.

Irma Martínez Castrillón – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Cuba

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 9.

Bà Irma Martínez Castrillón nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Cuba vào tháng 6/2017, cũng sau nhiều năm cống hiến cho tổ chức này. Với tư cách Thống đốc, bà đại diện cho Cuba tham gia nhiều cuộc họp, hội thảo, hội nghị với các chính trị gia, tổ chức chính phủ, tổ chức tài chính trên toàn cầu. Bà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hành thẻ tín dụng đầu tiên mà Mỹ chấp nhận sử dụng ở Cuba trong một thỏa thuận với Ngân hàng Stonegate. Cũng chính bà Irma Martínez Castrillón có công lớn trong việc chấp nhận thẻ tín dụng của UnionPay trong thanh toán tại Cuba cũng như thúc đẩy thỏa thuận với một số Ngân hàng Trung Ương Mỹ Latinh.

Audrey Joy Grant – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Belize

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 10.

Bà Audrey Joy Grant sinh năm 1951, hiện là thống đốc Ngân hàng Trung Ương Belize, quốc gia Trung Mỹ duy nhất sử dụng Tiếng Anh. Trước khi đảm nhiệm vị trí này, Bà Joy Grant từng đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau trong hội đồng chính phủ Belize như Bộ trưởng Bộ Năng Lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ và Tiện ích Công cộng hay nhân viên cấp cao tại Đại sứ quán Belize ở Washington; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Belize tại Bỉ;  Đại sứ chỉ định tại Vương quốc Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức và Pháp;  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Ủy ban Châu Âu…

Kể từ tháng 10/2016 đến nay, bà đảm nhiệm cương vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Belize.

Verónica Artola Jarrín – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Ecuador

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 11.

Bà Verónica Artola Jarrín được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Trung ương Ecuador vào năm 2017 sau hai năm công tác tại Ngân hàng này và một thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực công.

Trước khi gia nhập Ngân hàng Trung ương vào năm 2015, bà là Trợ lý Tổng thư ký tại Ban Thư ký Kế hoạch và Phát triển Quốc gia (SENPLADES), Thư ký Hội đồng Kế hoạch Quốc gia và Kiểm soát viên tại dự án Superintendencia. Bà Verónica Artola Jarrín cũng có thời gian giảng dạy tại khoa kinh tế trường Đại học Pontificia Católica del Ecuador sau khi tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế ứng dụng tại Đại học Autónoma ở Barcelona.

Retselisitsoe Matlanyane – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lesotho (CBL)

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 12.

Retselisitsoe Matlanyane nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lesotho (CBL) từ tháng 1/2012 và là nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử Ngân hàng. Bà có bằng Tiến sĩ Kinh tế chuyên ngành kinh tế lượng vĩ mô và mô hình hóa nền kinh tế tại Đại học Pretoria, Nam Phi. Với những cống hiến trong suốt gần một thập kỷ nhậm chức, bà Retselisitsoe từng lọt vào danh sách 100 phụ nữ châu Phi có ảnh hưởng nhất năm 2019 do Avance Media bình chọn.

Cindy Scotland – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Quần đảo Cayman

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 13.

Tháng 6/2002, bà Cindy Scotland chính thức trở thành Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Quần đảo Cayman, cơ quan quản lý duy nhất về dịch vụ tài chính ở quần đảo này. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định tài chính và thành tựu kinh tế của quần đảo Cayman.

Trên trường quốc tế, bà Cindy Scotland đảm nhiệm cương vị phó chủ tịch Nhóm Giám sát Trung tâm Tài chính Quốc tế và đồng chủ tịch Nhóm Tư vấn Khu vực Châu Mỹ của Ban Ổn định Tài chính. Ngoài ra, bà cũng thường xuyên tương tác và tham gia các hành động chung với nhiều cơ quan như Ủy ban Chứng khoán Quốc tế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính Caribe… Bà được trao giải thưởng Lãnh đạo trẻ Caymanian năm 2004 và là thành viên lâu đời của Hiệp hội các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế năm 2005.

Jeanette Semeleer – Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Aruba

14 bóng hồng nữ Thống đốc quyền lực nhất hành tinh - Ảnh 14.

Bà Jeanette Semeleer chính thức đảm nhiệm cương vị Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Aruba (quốc gia cấu thành của Vương quốc Hà Lan) từ tháng 12/2018 đến nay và là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Trên toàn vương quốc Hà Lan, bà Jeanette Semeleer cũng là nữ Thống đốc Ngân hàng Trung Ương duy nhất.

Bà từng có thời gian theo học khoa kinh tế  tại Đại học Toledo của Mỹ trước khi trở lại Aruba phục vụ trong chính phủ với tư cách cố vấn tại Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao. Đến năm 1990, bà chuyển sang Ngân hàng Trung ương Aruba và đảm nhiệm nhiều vị trí từ cố vấn đối ngoại đến quản lý. Bà cũng là cánh tay đắc lực chuyên cố vấn chính sách cho tổng thống và chịu trách nhiệm về vấn đề ngân sách – thanh khoản hàng năm.

https://danviet.vn/nhung-bong-hong-thong-doc-ngan-hang-trung-uong-quyen-luc-nhat-hanh-tinh-20201015105914883.htm