Những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam

Tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam được Forbes vinh danh, nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam, hồi sinh Tràng Tiền Plaza hay người mua thủy phi cơ hiện đại đầu tiên tại Việt Nam là những doanh nhân thành đạt đáng ngưỡng mộ.

1. Phạm Nhật Vượng

Vào tháng 3/2013, trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn, ông Phạm Nhật Vượng vinh dự xếp thứ 974. Đặc biệt, ông còn lọt vào trong danh sách top 10 những tỷ phú mới nổi xuất sắc nhất thế giới.

Tạp chí Forbes còn ví vị Chủ tịch Tập đoàn Vingroup như “Donald Trump của Việt Nam” chứng tỏ lĩnh vực kinh doanh bất động sản của ông Vượng có sức ảnh hưởng rất lớn. Được biết, khối tài sản công khai của ông chủ Vingroup là khối bất động sản trải khắp Việt Nam.

Hàng loạt dự án quy mô lớn, sang trọng trong lĩnh vực bất động sản, du lịch khách sạn, y tế, sức khỏe, làm đẹp và giáo dục… đều thuộc tập đoàn Vingroup và do ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp điều hành, nổi bật phải kể đến như Royal City, Times City.

Tính đến ngày 20/6/2014, ông Vượng sở hữu hơn 284,6 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 17.788 tỷ đồng.

Những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Ảnh 1

2. Bà Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên là lãnh đạo Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Vinamilk. Bà là một trong 2 nữ doanh nhân của Việt Nam được Forbes bình chọn là doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Trong bảng xếp hạng này, bà giữ ở vị trí 25 trong tổng số 50 nữ doanh nhân mà tạp chí này đề cử.

Vị thế vững chắc của Vinamilk ngày hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của bà Mai Kiều Liên. Bà là người ra những quyết định kịp thời như đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm, tiến hành tái cấu trúc công ty và đặt mục tiêu sẽ đưa Vinamilk lọt vào top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới với doanh thu 3 tỷ USD.

Về điểm này, Forbes cũng đưa ra đánh giá, bà Liên đã xây dựng Vinamilk không chỉ trở thành một trong những thương hiệu uy tín của Việt Nam, mà còn được khắp châu Á và thế giới coi trọng và đánh giá cao.

Trả lời phỏng vấn của BBC, bà Liên đã bày tỏ tham vọng muốn “Vinamilk sẽ trở thành tập đoàn đa quốc gia và sẽ có những trang trại lớn để 2017 sẽ tự túc 40% nguyên liệu từ bò trong nước, giảm bớt nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài”.

Những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Ảnh 2

3. Đoàn Nguyên Đức

Những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Ảnh 3

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức đứng thứ 29 trong danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á và được Wall Street Journal coi là có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế – đặc biệt là kinh tế tư nhân Việt Nam.

Nắm giữ đa số cổ phần của một trong những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất nước, Bầu Đức cũng tham gia sâu vào các lĩnh vực như sản xuất cao su, đồ nội thất và thủy điện tại Việt Nam và các quốc gia lân cận. Ông cũng sở hữu một câu lạc bộ bóng đá riêng và là người Việt Nam đầu tiên kể từ năm 1975 sở hữu máy bay riêng.

Hiện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư lớn nhất ở Lào với số vốn 1,2 tỷ USD. Khoản tiền này, được đầu tư vào các lĩnh vực như: Cụm công nghiệp mía đường, 6 nhà máy thủy điện, trồng cao su, cọ dầu, bắp, mía trên diện tích 40.000 ha…

Ngoài ra, Tập đoàn này cũng giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động địa phương và đầu tư cho các chương trình an sinh xã hội hơn 30 triệu USD.

4. Trần Trọng Kiên

Những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Ảnh 4

Ông Trần Trọng Kiên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Minh là vị đại gia chi 45 tỷ đồng mua thủy phi cơ về Việt Nam để đầu tư vào dịch vụ du lịch thủy phi cơ còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Theo thông tin công bố của Thiên Minh thì Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Trần Trọng Kiên còn khá trẻ (sinh năm 1973), là bác sỹ đa khoa thực hành (Trường Đại học Y Hà Nội, Cử nhân tiếng Anh (Trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội), thạc sỹ Quản trị kinh doanh, tài chính (Đại học Tổng hợp Hawaii, Hoa Kỳ).

Tập đoàn Thiên Minh dưới sự điều hành ông Trần Trọng Kiên đã được vinh danh trong danh sách 20 công ty tăng trưởng nhanh nhất Đông Á năm 2014 theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Công ty tài chính quốc tế (IFC) (thành viên thuộc Ngân Hàng Thế Giới) cũng đã quyết định đầu tư vào Tập đoàn Thiên Minh số vốn đầu tư 14 triêu đô la Mỹ, nhằm giúp Thiên Minh tiếp tục triển khai và thực hiện các chiến lược phát triển sản phẩm du lịch và mở rộng chuỗi khách sạn của Tập đoàn trên cả nước.

5. Johnathan Hạnh Nguyễn

Những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam - Ảnh 5

Hồi sinh trung tâm thương mại Tràng Tiền (Tràng Tiền Plaza), biến nó thành nơi mua sắm hàng hiệu đẳng cấp nhất Việt Nam trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng được đánh giá là một quyết định rất mạo hiểm của Johnathan Hạnh Nguyễn.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific – IPP) – người được gọi là ông vua hàng hiệu Việt Nam chia sẻ: “Tôi không ‘chơi ngông’, liều lĩnh hay thiếu suy nghĩ để chi 400 tỷ đồng cải tạo, mời nhà đầu tư quốc tế góp 3.000 tỷ đồng vào Tràng Tiền Plaza.

Bởi với tôi, đó không đơn giản là một trung tâm thương mại mà còn là khát vọng một đời của người con xa xứ”. Trong số 112 gian hàng siêu sang tại Tràng Tiền Plaza, ông Johnathan Hạnh Nguyễn sở hữu 20 gian.

Được đồn đoán sở hữu khối tài sản trị giá hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đôla với hình ảnh của dinh thự siêu xa xỉ tại Việt Nam nhưng Chủ tịch của IPP chưa từng công bố về gia tài mình có. Các số liệu thống kê chính thức về tài sản của Johnathan Hạnh Nguyễn cũng chưa từng xuất hiện.