Những tỉ phú đại thắng và đại bại trong năm 2018

Ngay khi kết thúc năm 2018, Bloomberg Billionaires Index cập nhật danh sách tỉ phú thế giới và giới thiệu 31 gương mặt mới. Theo đó, sau một năm kinh tế biến động, có người tăng thêm 24 tỉ USD và có người giảm 20 tỉ USD.

Những tỉ phú đại thắng và đại bại trong năm 2018 - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos của Amazon vừa thắng lợi vừa thất bại trong năm 2018 – Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã mất 451 tỉ USD trong năm 2018, dù họ đã kiếm thêm đến 1.000 tỉ USD chỉ trước đó một năm.

Đại thắng

Các tỉ phú Singapore được đánh giá là những người nhét đầy hầu bao nhất, tăng 2,5 tỉ USD. Con số này đã đẩy tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất đảo quốc sư tử lên 38 tỉ USD.

Trong khi đó tỉ phú Jeff Bezos của Amazon là người giàu nhất thế giới hiện nay. Ông cũng là người thu được nhiều lợi nhuận nhất trong năm 2018, với tổng giá trị tài sản tăng 24 tỉ lên 123 tỉ USD.

Tuy nhiên ông lại trở thành kẻ thua cuộc trong nửa cuối năm khi thị trường chứng khoán tuột dốc. Kể từ sau khi khị trường tuột dốc đỉnh điểm vào tháng 9, tài sản của ông trùm Amazon đã giảm 45 tỉ USD.

Tại Trung Quốc, giới tỉ phú đã mất tổng cộng 76 tỉ USD trong năm 2018. Tuy vậy một số người giàu nhất nước này vẫn có một năm nhiều tài lộc, điển hình là ông Lôi Quân, nhà sáng lập của Hãng di động Xiaomi.

Ông Lôi chỉ đứng sau ông Bezos trong số những tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất năm ngoái, với việc tài sản tăng thêm 8,6 tỉ USD.

Đại bại

Ngược lại với Singapore, các tỉ phú Mỹ có một năm đại bại, với việc tổng tài sản giảm 76 tỉ USD. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự suy giảm của thị trường vào tháng 12.

Không đâu xa, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chịu thiệt hại nhiều nhất năm 2018 sau khi mạng xã hội này liên tiếp đối mặt với các cuộc khủng hoảng. Tổng giá trị tài sản của ông chủ Facebook vì vậy giảm 20 tỉ USD xuống con số 53 tỉ USD.

Tại Trung Quốc, tỉ phú Vương Kiện Lâm (Vạn Đạt), tỉ phú Jack Ma (Alibaba) và Mã Hóa Đằng (Tencent) cũng góp mặt trong số 10 người thất bại nhiều nhất năm qua.

50 nhân vật trên toàn cầu đã phải rời bỏ danh sách của Bloomberg, bao gồm 11 người đến từ Trung Quốc và Hong Kong, 9 người đến từ Mỹ và 4 của Nga.

 

 

Theo Tuoitre.vn