Ông Dương Công Minh: Trước tôi đánh golf 8 trận/tuần, giờ chỉ còn 2

Chủ tịch Sacombank nói với cổ đông mình phải làm việc gấp 10 lần và cho rằng đang là người thiệt thòi nhất, bởi cả thú chơi golf yêu thích cũng không dám dành thời gian như trước.

Chia sẻ bên lề đại hội cổ đông Sacombank ngày 20/4, ông Dương Công Minh nói đến đầu năm 2018, ông mới dám khẳng định chắc chắn mình sẽ ở lại với ngân hàng.

“Tôi ít khẳng định việc gì mà cứ làm thôi, nhưng bây giờ tôi nói chắc là tôi ở lại xây dựng, phát triển ngân hàng”, ông Minh nói.

Trước đó, vào tháng 1, ông Minh đã từ chức Chủ tịch HĐQT tại 4 công ty, là Công ty Cổ phần Him Lam, Công ty Cổ phần dụng cụ thể thao Bảo Long, Công ty Cổ phần Phát triển Xín Mần, Công ty Cổ phần Chứng khoán Liên Việt, chỉ giữ chức Chủ tịch Sacombank, để đáp ứng quy định theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.

Từ năm 2017, để “dọn đường” cho vị trí tại Sacombank, ông cũng thoái vốn tại LienVietPostBank, nơi ông làm Chủ tịch HĐQT.

“Ban điều hành làm việc tới 500%, còn tôi phải làm gấp đôi mọi người”

Để Sacombank có những con số khiến cổ đông hài lòng, giảm bớt những bức xúc chất vấn như kỳ đại hội tháng 6/2017, ông Dương Công Minh cho biết ban điều hành ngân hàng đã có những tháng liên tục họp và họp, đưa ra hướng xử lý một loạt những tồn tại về nợ xấu, khủng hoảng nhân sự tại nhà băng.

“Trước đây ở Him Lam một tuần tôi chơi golf 8 trận, từ khi về Sacombank tôi chỉ muốn chơi 2 trận thôi và phải làm việc gấp 10 lần thời gian trước đây”, ông Dương Công Minh nói.

“Nếu tính từ ngày 1/7 chính thức tham gia nhiệm vụ tại ngân hàng thì đến cuối năm 2017, tính ra chỉ có 180 ngày mà chúng tôi đã phải họp 131 phiên. Chưa kể 73 cuộc lấy ý kiến và công việc khác ở ngân hàng mỗi ngày. Mà trước khi họp thì cũng phải đọc hồ sơ, tài liệu, nghiên cứu các vấn đề cần thảo luận. Chúng tôi không phải làm 100% sức lực mà anh chị em ban điều hành phải làm đến 500%. Cá nhân tôi thì thời gian làm việc gấp đôi mọi người nữa, gấp 10 lần thời gian làm việc trước đây của tôi”, ông Minh nói.

Đại gia này còn nói rằng nếu so với các cổ đông Sacombank thì mình là người thiệt thòi nhất. Ngay cả chơi golf, là môn thể thao yêu thích, cũng phải hạn chế vì không có thời gian.

“Trước đây một tuần tôi đi đánh golf 4 ngày, ít nhất cũng 8 trận. Còn bây giờ cố gắng lắm cũng chỉ dám chơi được 2 trận thôi. Như vậy thì mọi người phải hiểu là tôi làm việc như thế nào, tôi là người thiệt thòi nhất trong các cổ đông Sacombank ở đây”, ông Dương Công Minh nói.

Chia sẻ về những tâm tư của cổ đông trước thông tin Him Lam vẫn còn “dính” nợ với Sacombank, mà bắt nguồn từ Phương Nam, ông Minh nói nếu không giải quyết dứt điểm hết những “lằng nhằng” mà người ta hiểu là “sở hữu chéo”, thì ông không thể nào bước chân về Sacombank.

“Tôi muốn về Sacombank là phải giải quyết hết những gì dính tới Him Lam. Ngân hàng Nhà nước soi kỹ còn hơn vợ tôi soi lỗi của tôi với bà ấy”, ông Minh cười.

“Kinh doanh thì phải có lợi nhuận, nhưng đừng làm sai”

Tự nhận mình không “màu mè” mà luôn nói thật, người đứng đầu Sacombank trả lời cổ đông hãy bán cổ phiếu kiếm lời nếu không kiên nhẫn đợi ngân hàng chia cổ tức, kiếm cơ hội ở những nơi khác. Và ngay lập tức, lời nói thẳng của Chủ tịch Sacombak đã nhận nhiều phản ứng của cổ đông, những người đã gắn bó với nhà băng nay hàng chục năm qua.

Chủ tịch Sacombank khẳng định với cổ đông nếu 5 năm nữa không xử lý được nợ xấu thì ông sẽ là người rời ngân hàng này

Bà Lê Thị Kim Cúc, một cổ đông của Sacombank, phản ứng: Mang tiền đi đầu tư dù ít hay nhiều thì nhà đầu tư cũng mong có lãi. Việc chủ tịch ngân hàng nói với cổ đông như vậy là coi thường những người đồng hành với mình, không tôn trọng cổ đông.

Dù vậy, cổ đông này cũng thừa nhận từ khi ông Minh điều hành Sacombank, ngân hàng chuyển biến tích cực, thị giá cổ phiếu tăng và ngân hàng đã có lãi.

Một lần nữa cựu Chủ tịch Him Lam lại thanh minh là “tôi giải thích ở đây rất thật”.

Ông cho rằng cổ đông của Sacombank có những người đi cùng nhà băng rất lâu năm với mong muốn xây dựng cùng ngân hàng. Nhưng hình thức nào thì kinh doanh cũng cần phải có lợi nhuận, và đây là điều khiến ông trăn trở khi chưa thể chia cổ tức cho cổ đông.

Ông nói rõ cổ đông của nhà băng này cũng có những người chỉ kinh doanh cổ phiếu. “Mà người kinh doanh cổ phiếu thì không có lý do gì khuyên họ ở lại 5-10 năm chờ ngân hàng xử lý xong nợ xấu để được chia cổ tức. Mình không đảm bảo lời như họ mong muốn thì giá cổ phiếu tăng, tôi khuyên họ bán lấy lời đâu có gì sai”, ông Minh nói.

Hiện nhà băng này còn 50.000 tỷ đồng nợ xấu cần phải xử lý, và trong năm 2018 sẽ xử lý 15.000 tỷ đồng. Chủ tịch Dương Công Minh cam kết 4 năm tới sẽ xử lý dứt điểm nợ xấu của Sacombank. Ông khẳng định trong vòng 5 năm mà không xử lý được nợ xấu thì sẽ ra đi khỏi Sacombank.

Vị này cũng nói thêm thời điểm này, sau 6 tháng điều hành, ông đủ nhận thấy được mặt mạnh, mặt yếu, tồn tại của nhà băng. Thực tế ngân hàng đã đủ điều kiện bức phá, nhưng chưa thể làm được, vì vẫn còn khối tài sản không sinh lời lớn, ngoài ra còn những tồn tại khác phải xử lý.

Tuy nhiên, ông khẳng định ngay từ đầu là biết chắc mình giải quyết được khó khăn ngân hàng, và làm là có lời, làm thật thì được thật.

“Làm kinh doanh mà nói không cần lời là không thật, nhưng mình làm gì lợi cho doanh nghiệp phải hài hòa lợi ích cộng đồng mới làm. Chúng tôi làm không phải làm vì mình mà vì cổ đông, vì xã hội nữa. Nên mỗi người chèo một chút để thuyền đi an toàn, không bị va đập, không bị tai nạn”, ông Minh nói.

Theo zing