PVN nộp ngân sách hơn 81 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) 9 tháng đạt 449,1 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 9 tháng đạt 81,4 nghìn tỷ đồng, vượt 52,1% so với kế hoạch 9 tháng và vượt 10,4 % kế hoạch năm.

Năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục phải thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn từ thị trường dầu khí biến động, sự suy giảm sản lượng ở các mỏ đến việc các khó khăn cơ chế chưa được tháo gỡ kịp thời.

Tuy nhiên, với tinh thần, quyết tâm cao nhất, chủ động trong việc xây dựng và đề ra các giải pháp thực hiện, với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của lãnh đạo Tập đoàn, sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng vượt khó của người lao động dầu khí, PVN đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 đề ra.

9 thang, PVN nop ngan sach hon 81 nghin ty dong hinh anh 1

Trụ sở chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.(Ảnh: PVGas).

Về chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu toàn Tập đoàn 9 tháng đạt 449,1 nghìn tỷ đồng, vượt 20,1% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 84,6% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn 9 tháng đạt 81,4 nghìn tỷ đồng, vượt 52,1% so với kế hoạch 9 tháng và vượt 10,4 % kế hoạch năm.

Doanh thu dịch vụ dầu khí toàn Tập đoàn 9 tháng đầu năm 2018 đạt 140 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch 9 tháng.

Trong đó, các đơn vị gồm: PTSC, PVTrans, Petrosetco, PVD, PVI, PVOil và PVE hoàn thành vượt mức từ 10%- 81% kế hoạch 9 tháng, riêng PVD, PVOil, PVTrans đã hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm đề ra.

Đáng chú ý, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đạt mốc sẵn sàng khởi động (RFSU) vào ngày 28/2 và đã sản xuất sản phẩm xăng A92 thành công ngày 1/5. Sản lượng sản xuất tính đến hết 30/9 đạt 1,4 triệu tấn. Tính đến cuối tháng 9/2018, NSRP đã xuất bán 1,2 triệu tấn xăng dầu.

Một điểm sáng trong nỗ lực xử lý các dự án yếu kém của PVN trong năm 2018 là việc Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ đã chính thức khởi động và vận hành lại 3 dây chuyền kéo sợi từ ngày 20/4.

Hiện tại, ba dây chuyền DTY đang vận hành ổn định, sản phẩm đầu ra đảm bảo chỉ tiêu chất lượng. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Nhà máy đã sản xuất sợi đạt 1.145 tấn. Cùng với đó, ngày 14/10, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã chính thức khởi động lại sau 3 năm tạm dừng.

Để đạt được những thành tích như vậy, đầu tiên phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong việc đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất của các dự án, công trình dầu khí, nhà máy an toàn, ổn định, hiệu quả, liên tục, không để xảy ra sự cố.

Các lĩnh vực thăm dò khai thác, chế biến, khí, điện đều duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.

Một thuận lợi đối với PVN trong năm 2018 là giá dầu thực tế những tháng đầu năm 2018 vượt 49,2% so với mức giá dầu kế hoạch. Cùng với việc các đơn vị hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất giúp cho PVN hoàn thành các chỉ tiêu tài chính, đặc biệt hoàn thành kế hoạch nộp ngân sách cả năm 2018 cũng như sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu tổng doanh thu cả năm.

Bên cạnh đó, việc Tập đoàn tái cấu trúc, sắp xếp lại bộ máy giúp cho tiến độ xử lý các công việc được nhanh chóng, hiệu quả. Trong đó, Tập đoàn và các đơn vị đẩy mạnh công tác quản trị, tập trung kiểm soát vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí.

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ công tác tìm kiếm thăm dò trên thềm lục địa và tiến độ phát triển các mỏ, công trình đưa vào khai thác trong năm 2018 hướng đến mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất năm.

Với những điều kiện thuận lợi đã có được trong 9 tháng năm 2018, PVN tin tưởng sẽ hoàn thành vượt mức và về đích sớm các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018, tạo động lực thúc đẩy cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên phát triển trong những năm tiếp theo được dự báo sẽ có nhiều khó khăn trước mắt.

Theo vtc.vn