Sau 5 tỷ USD mua Sabeco, tỷ phú Thái chi 135 triệu USD mua Vinamilk

Với chiến lược xây dựng đế chế F&B lớn trong khu vực, các tổ chức thành viên của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi ra sức mua gom cổ phần của các doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam.

Sau khi chuyển 5 tỷ USD để sở hữu hơn 53% cổ phần Sabeco, tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi tiếp tục đổ tiền vào các doanh nghiệp Việt, mà mới đây nhất là Vinamilk.

Thương vụ này được kích hoạt bởi quỹ ngoại F&N Dairy Investments Pte. Ltd, một đơn vị thuộc Tập đoàn TCC Holdings của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi. Cụ thể, quỹ này vừa đăng ký mua thêm hơn 14,5 triệu cổ phiếu Vinamilk trong khoảng thời gian từ 10/1 đến 8/2/2018.

Nếu giao dịch thành công, F&N Dairy sẽ nâng lượng sở hữu cổ phiếu VNM lên hơn 253,79 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 17,5%.

Trước đó, quỹ này đã nhiều lần đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu VNM nhưng không mua thêm được nhiều. Thậm chí sau khi đấu giá trượt, F&N Dairy muốn chi tiếp khoảng 200 triệu USD để mua gần 22 triệu cổ phiếu Vinamilk. Tuy nhiên trong lần gần nhất, F&N Dairy chỉ mua được 2 triệu cổ phiếu Vinamilk.

Sau 5 ty USD mua Sabeco, ty phu Thai chi 135 trieu USD mua Vinamilk hinh anh 1

Hiện tại, cổ phiếu Vinamilk có giá 213.500 đồng/cổ phiếu. Với lượng đăng ký, nếu mua thành công trong đợt này, tỷ phú người Thái sẽ phải bỏ ra hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương hơn 135 triệu USD.

Cuối năm 2017, tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua các công ty con đã chuyển khoản gần 5 tỷ USD cho phía Việt Nam để hoàn tất thương vụ mua cổ phần nhà nước tại Sabeco.

Thương vụ M&A nổi tiếng nhất của ThaiBev đến nay là mua lại tập đoàn F&B số một Singapore là F&N, với tổng giá trị lên tới 11,2 tỷ USD vào tháng 1/2013.

Tháng 10/2017, Thai Beverage cũng đã thâu tóm thành công hai nhà sản xuất và đóng chai nhãn hiệu rượu whiskey số 1 tại Myanmar trong thương vụ mua lại 75% cổ phần trị giá 741,6 triệu USD, thông qua công ty thành viên International Beverage Holdings.

Ở Việt Nam, ngoài Sabeco và Vinamilk, các đơn vị thuộc TTC Holding đã mua thành công 100% cổ phần Metro Cash & Carry Việt Nam, sở hữu 65% Phú Thái và 65% khách sạn 5 sao Melia Hà Nội.

Bình Nguyên