THAGRICO và khát vọng nâng tầm nông sản Việt

Sau khi trở thành công ty mẹ của HAGL Agrico và mua lại một loạt công ty nông nghiệp, THAGRICO đặt mục tiêu đầy tham vọng, định hướng trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN vào năm 2025”.

Cơ duyên khiến đại gia ô tô đi làm nông nghiệp

THAGRICO – Tên đầy đủ là Tổng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải trực thuộc tập đoàn THACO của tỷ phú Trần Bá Dương, hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. THACO vốn là Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó Cơ khí và Ô tô là mảng hoạt động chủ lực, Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO được mệnh danh là “vua ô tô” Việt Nam. Một trong những nguyên cớ khiến ông chủ THACO quyết định lấn sân sang làm nông nghiệp là do lời mời của ông Đoàn Nguyên Đức – Hoàng Anh Gia Lai.

Bầu Đức là người mở lời nhờ ông Trần Bá Dương “thâu tóm” công ty nông nghiệp của mình

Một ngày đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức gọi điện mời ông Trần Bá Dương, sau gửi tiếp một bức thư tay kể về những khó khăn khi làm nông nghiệp, tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” của Công ty HAGL AGRICO và khẩn thiết nói chỉ có “đầu kéo tầm cỡ như THACO” mới đủ sức vực dậy, không chừng còn dựng nên một đế chế nông nghiệp cho Việt Nam.

Nhận lời ông Đoàn Nguyên Đức, ông Trần Bá Dương sang Lào và Campuchia tham quan các nông trường bạt ngàn và cách HAGL làm nông nghiệp. Chỉ trong 2 ngày, hai bên thống nhất hợp tác và Thaco lập tức ứng 2.100 tỉ đồng để tạo thanh khoản tạm thời. Vài tháng sau, lãnh đạo hai bên mới chính thức thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi để Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% HAGL Agrico. Công ty THAGRICO thành lập đầu năm 2019 để nắm các hoạt động mảng nông nghiệp của tập đoàn THACO.

Hồi tháng 1 đầu năm nay, trong Đại hội cổ đông bất thường, HAGL AGRICO đã thông qua kế hoạch tăng vốn thêm 7.414 tỷ đồng bằng việc phát hành thêm 741 triệu cổ phiếu cho THAGRICO với giá 10.000 đồng/ cổ phần. Trong đó, 5.000 tỷ đồng vốn tăng thêm do việc cấn trừ nợ của Thagrico. Sau đợt phát hành này, THAGRICO và gia đình ông Trần Bá Dương nắm giữ 63,08% cổ phần tại HAGL Agrico. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco cũng chính thức được bổ nhiệm Chủ tịch HAGL Agrico thay cho Bầu Đức.

Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp quy mô lớn

Sau khi trở thành công ty mẹ của HAGL Agrico và mua lại một loạt công ty nông nghiệp, Thagrico đang có khoảng 84.000 ha đất vườn cây các loại. Kế hoạch năm 2021sẽ đầu tư trồng mới: 5.700 ha, nâng tổng diện tích trồng trọt cây ăn trái lên 35.900 ha (bao gồm: 17.500 ha chuối, 11.400 ha xoài, gần 1.000 ha dứa và gần 6.000 ha cây ăn trái khác). Thu hoạch và xuất khẩu 560.000 tấn trái cây tươi các loại với doanh thu xuất khẩu hơn 7.000 tỷ đồng. 

Thagrico đang có khoảng 84.000 ha đất vườn cây các loại

THAGRICO tập trung vào các loại cây ăn trái chủ lực: Chuối, Xoài và các loại cây ăn trái khác với diện tích trồng quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ nhằm cung cấp chủ yếu là trái cây tươi và trái cây chế biến cho thị trường xuất khẩu. Mở rộng thị trường theo mô hình hợp tác sản xuất các loại trái cây – bao tiêu sản phẩm với các đối tác có công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và hệ thống phân phối lớn.

Định hướng của THAGRICO là quản trị sản xuất nông nghiệp theo phương pháp công nghiệp với các cụm xí nghiệp – xí nghiệp – nông trường, chuyên môn hóa theo công đoạn sản xuất: chăm sóc cây, chăm sóc trái, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản. Đồng thời, tăng cường hợp tác, đầu tư nhà máy chế biến trái cây, cung cấp các sản phẩm trái cây chế biến: nước cốt trái cây, bột trái cây, và trái cây sấy; gia tăng hiệu quả, hướng đến khép kín chuỗi giá trị trồng trọt cây ăn trái.

Mảng chăn nuôi cũng không kém cạnh, từ đầu năm 2020, THAGRICO đã mua lại toàn bộ mảng chăn nuôi heo đang thua lỗ của Tập đoàn Hùng Vương bao gồm: Công ty Heo Giống Việt Thắng Bình Định, Công ty Sản xuất Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng Long An và Công ty Heo giống Việt Thắng An Giang. Theo định hướng kế hoạch THAGRICO sẽ phát triển tại An Giang là 4 trại heo thịt với công suất 192.000 con để bán tại thị trường Tây Nam bộ và Campuchia. Sắp tới THAGRICO sẽ đầu tư trang trại chăn nuôi heo với công suất 9.600 heo bố mẹ và 72.000 heo thịt tại Tây Nguyên.

THAGRICO cũng đẩy mạnh đầu tư trang trại chăn nuôi bò sinh sản theo mô hình bán chăn thả nhằm cung cấp nguồn bò sinh sản, bò nuôi thịt cho các trang trại và hộ chăn nuôi, thị trường Việt Nam. Đến nay, THAGRICO đã nhập khẩu 12.500 con bò, trong đó hơn 4.300 con bò vỗ béo và 8.200 con bò sinh sản. Trong năm 2021, THAGRICO dự kiến phát triển đàn bò lên hơn 73.000 con, bao gồm: 52.300 con bò sinh sản và 20.800 con bò vỗ béo với doanh thu bán bò vỗ béo ước tính đạt hơn 800 tỷ đồng.

“Với tâm huyết đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà, THACO đã và đang đầu tư toàn diện, đồng bộ với nguồn lực lớn vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào top 10 thế giới trong 10 năm tới theo mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại hội nghị toàn quốc thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” – ông Trần Bá Dương cho biết.

Doanh Nhân Sao Việt tổng hợp