Tỉ phú Jack Ma khuyên giới trẻ học gì để kiếm tiền trong tương lai?

Nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, ông Jack Ma, dự báo sẽ có nhiều thay đổi lớn trong tương lai. Điều này sẽ tác động ít nhiều đến nhu cầu trên thị trường lao động.
Trong dịp trả lời phỏng vấn phóng viên hãng tin CNBC, ông Ma cho hay trong 30 năm tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ vượt qua tri thức của con người, khiến việc làm của nhiều người mất đi.
“Làn sóng mới đang đến. Công việc sẽ bị cướp mất. Một số người, những người bắt kịp làn sóng sẽ giàu lên và thành công hơn”, ông Ma nói. Với những người tụt hậu, tương lai dành cho họ sẽ khá “đau đớn”.
Ông Jack Ma. Ảnh: AFP

Ông Jack Ma. Ảnh: AFP

Tỉ phú hàng đầu châu Á cho rằng trọng tâm của thời đại công nghệ mới vốn đang đến rất nhanh chính là dữ liệu. Các kỹ năng có liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu sẽ trở nên cực kỳ giá trị. “Thế giới sẽ là dữ liệu. Tôi nghĩ đây chỉ là sự khởi đầu của giai đoạn dữ liệu”, ông Ma nhận định.
Alibaba đang giữ lượng dữ liệu lớn đáng kinh ngạc của người dùng. Nhiều người dùng Alibaba truy cập vào trang web này nhiều lần mỗi ngày. Ông Ma giải thích rằng dữ liệu chính là kho thông tin, mở ra trước mắt viễn cảnh thế giới trong những thập niên tới.
Ông không phải lãnh đạo doanh nghiệp duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng phân tích và dữ liệu. CEO Tesla và SpaceX, ông Elon Musk, đang phát triển dự án liên kết não người với máy tính, vốn có thể cải thiện đáng kể tốc độ xử lý dữ liệu “cực kỳ chậm” của não người.
Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates thì cho rằng khả năng khai thác thông tin sẽ biến đổi sức khỏe con người, giúp ngăn chặn sự lây lan của nhiều loại bệnh tật. Trong khi đó, chủ tịch điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google, ông Eric Schmidt, nhận định rằng phân tích dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà giới trẻ nên học thêm.
“Nhắc đến phân tích dữ liệu, tôi muốn nhắc đến kiến thức cơ bản về cách thống kê hoạt động, kiến thức cơ bản về cách mọi người đưa ra kết luận dựa trên dữ liệu lớn. Tôi nghĩ rằng sự hiểu biết cơ bản về phân tích dữ liệu là cực kỳ quan trọng cho thế hệ trẻ kế tiếp. Đó là thế giới mà chúng ta đang bước vào”, ông Schmidt cho hay.
Theo Thanh niên