Tôi đã sa thải người đồng sáng lập, CEO của công ty đồng thời là người bạn thân nhất thế nào?

Wylie Robinson, CEO của Rumpl kể về cuộc đối thoại khó khăn nhất trong cuộc đời mình, và bạn sẽ học được gì từ câu chuyện này?

3h sáng ngày 13/6/1016, tôi chợt tỉnh ngủ và nghĩ đến cuộc gặp khó khăn nhất sẽ diễn ra vào 9 sáng hôm đó, và lúc đó tôi sẽ phải sa thải người cùng mình sáng lập công ty, người hiện vẫn đang là giám đốc và cũng là người bạn thân nhất của tôi.

Wylie Robinson, CEO của Rumpl, công ty sản xuất chăn mền tiện dụng. Ảnh nguồn của Rumpl

Chúng tôi bắt đầu công việc kinh doanh vào tháng 1 năm 2014 khi chúng tôi cùng nghĩ ra ý tưởng làm những chiếc chăn ấm áp tiện dụng như những túi ngủ, nhưng lại thoải mái hơn, tiện dụng hơn và ít gây phiền nhiễu hơn như những tấm mền lông vũ truyền thống.

Chúng tôi nhanh chóng thành công, được nhận gần 250.000 USD tiền đầu tư từ quỹ đầu tư khởi nghiệp Kickstarter nổi tiếng. Sản phẩm của chúng tôi nhận được những lời ngợi khen từ những khách hàng đầu tiên, và chính họ đã kết nối chúng tôi tới những kênh bán lẻ cao cấp cũng như các điểm bán hàng trực tiếp đông khách nhất.

Hai năm sau đó, Rumpl vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh nhưng mối quan hệ của tôi với các đối tác kinh doanh lại bị ngưng trệ. Chúng tôi đã có những tầm nhìn lệch nhau khá nghiêm trọng đối với sự phát triển của công ty: tôi muốn một sự phát triển có chiến lược, hoàn thiện mỗi sản phẩm trước khi tung ra sản phẩm khác trong khi anh ấy lại muốn nhanh chóng mở rộng ra các danh mục sản phẩm mới. Đã có vài lần, ba nhân viên của chúng tôi đã phải gặp trực tiếp tôi để bày tỏ lo ngại trước sự điều hành của anh ấy.

Kết cục, tôi và đối tác phải cố gắng để tìm ra tiếng nói chung. Chúng tôi đã có những cuộc gặp, những lần đi cắm trại chung, hay những cuộc nói chuyện đêm khuya cùng với chai rượu rỗng. Nhưng những khác biệt giữa hai người ngày càng lớn như thể không thể vượt qua được nữa. Để việc kinh doanh được tiếp tục, một trong hai người chúng tôi phải rời đi.

Tôi đã có những lời khuyên từ các cố vấn để có thể cách xử lý giao tiếp tốt đẹp và ổn thỏa nhất, nhưng tôi vẫn khá căng thẳng. Thậm chí, tôi phải dùng Google để tìm kiếm các câu trả lời cho ‘cách chia tay với người đồng sáng lập ra công ty’, và lướt khắp các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm để đọc các chủ đề tương tự. Những gì diễn ra hôm đó là một cuộc chuyện trò thân mật và hiệu quả dẫn đến sự kết thúc nhanh chóng cho mối quan hệ đối tác tệ hại trước đó.

Có một số bước đi có tính chất quyết định cho một cuộc nói chuyện thành công. Ngoài việc biết là có một nhóm nhỏ trợ giúp mình và ám ảnh về mỗi từ mà tôi săp phải nói, tôi đã chuẩn bị khá kỹ càng. Tôi đã tham khảo ý kiến luật sư bên ngoài (vì các luật sư của công ty phục vụ cho mọi hoạt động của công ty, trong đó có người đồng sáng lập), và lựa chọn một không gian công cộng cho cuộc gặp của chúng tôi. Tôi đã đưa ra cho anh ấy một số đề nghị nhưng luôn trong tinh thần rõ ràng rằng tôi sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi mua lại 1 triệu cổ phiếu vốn chủ sở hữu và đề nghị cho anh ấy một ghế tư vấn, vốn có lợi cho cả hai chúng tôi. Anh ấy đã giúp tạo ra thương hiệu, và như vậy dù gì đi chăng nữa, anh ấy xứng đáng có cơ hội cung cấp đầu vào và các ý tưởng nếu anh ấy muốn. Tôi đã không đổ mồ hôi cho những công việc nhỏ nhặt mà lại giành điện thoại của công ty bằng cách đá đít ai đó khi họ tụt xuống. Nếu không quá coi trọng về vật chất thì hãy cứ để điều đó tự ra đi. Và hãy tử tế.

Sau cuộc nói chuyện, tôi quay trở về phòng làm việc, cập nhật thông tin cho nhóm trợ giúp và chúng tôi có một tiệc rượu nhỏ lúc 11h trưa. Chúng tôi mất 1 ngày để tổ chức lại công việc và lao vào hành động. Trong vòng 1 tháng, chúng tôi đã có tăng tốc với tốc độ gấp 2 lần so với trước đó. Chúng tôi có mức tăng trưởng 170% trong năm đó. Và đội ngũ làm việc của chúng tôi khi đó đã lên 18 người.

Đối với người từng là đồng sáng lập ra công ty của tôi, anh ấy cũng làm việc tốt hơn rất nhiều. Thương hiệu Rumpl được xây dựng trên ý tưởng đi du lịch và hay lang thang, và điều đó cũng đã đi cùng với anh ấy. Anh đi khắp Nam Mỹ với chiếc xe tải, chia sẻ các cuộc phiêu lưu của anh trên podcast, dưới cái tên Wheel Travel Far (Bánh xe du lịch đó đây). Tình bạn của chúng tôi khá tốt đẹp. Chúng tôi không nói chuyện nhiều vì anh ấy lúc ở Chile, lúc ở Mexicon, khi lại về lễ hội Burning Man (người bốc hỏa) ở Nevada, nhưng nhìn chung thì quan hệ của chúng tôi rất ổn.

Chúng tôi đã giúp nhau theo những cách khác nhau và sẽ tiếp tục như vậy. Chia tay với anh ấy theo một cách chuyên nghiệp là một trong những điều khó khăn nhất tôi đã phải làm, nhưng điều đó giúp tôi mạnh mẽ hơn.

Đây là lần đầu tiên tôi thực sự đặt công ty lên trước các quyền lợi cá nhân, và kết quả thu được đã giúp tôi nhận ra rằng tôi luôn cần ưu tiên cho công việc kinh doanh của mình.

Wylie Robinson

HOÀNG AN chuyển ngữ từ Entrepreneur/ NDT