Trung Nguyên trở thành miếng “Mồi” ngon của truyền thông

Như đã hứa với các bạn- xin nói rõ bài viết của tôi chỉ là góc nhìn của một người “quan sát” chuyện Vũ- Thảo trên truyền thông, dù rất biết rằng, mỗi người một góc nhìn, một quan điểm.

Tôi cũng là người viết báo, nhưng không nằm trong danh sách 6 nhà báo “thiện lành” được gặp gỡ, nghe Đặng Lê Nguyên Vũ trải lòng.

Tôi cũng không được Lê Hoàng Diệp Thảo lựa chọn để gửi gấm tâm tư như nữ nhà báo họ Tô.

Nhưng, những bài báo ấy, với tôi nó là “quả bom tấn”, không chỉ dội vào sự tò mò của dư luận, tạo nên cuộc chiến với ranh giới “hai chiến tuyến” trên mạng xã hội, với những phán quyết như “Toà án” trên truyền thông. Và công phá vào gia đình đang rất mong manh bên bờ đổ vỡ.

Và hứng chịu nặng nề nhất không phải là Nguyên Vũ, là Diệp Thảo mà với tôi chính là những con thơ của Vũ -Thảo.

Những bài báo đó sẽ theo các cháu suốt cả cuộc đời.

ĐĂNG SAU THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG LUÔN CÓ BÓNG DÁNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Ngày 16.6.1996, Trung Nguyên được thành lập tại TP Buôn Mê Thuột (Đắc Lắc). Hơn hai năm sau, cửa hàng đầu tiên được khai trương tại TP.HCM. Hai năm sau, Trung Nguyên vươn tới Hà Nội và các địa phương khác.

Chuỗi cửa hàng treo biển hiệu Trung Nguyên đã đẩy các quán cà phê khác xuống hàng thứ hạng.

Uống cà phê Trung Nguyên mới đẳng cấp.

Nói đến cà phê Trung Nguyên là người ta nhắc đến Đặng Lê Nguyên Vũ. Cho dù Lê Hoàng Diệp Thảo là người đồng sáng lập và sở hữu tập đoàn Trung Nguyên, nhưng Diệp Thảo vẫn chỉ cái bóng bên ông chồng nổi tiếng.

Có hẳn một bộ phim về quá trình khởi nghiệp của Nguyên Vũ. Một sinh viên y khoa nghèo, quyết làm giàu bằng đặc sản quê hương mình. Và xa hơn là…để thế giới biết đến. Hành trình ấy của Nguyên Vũ đã thành công chứ không phải ảo tưởng.

Vũ nổi tiếng. Các báo săn lùng, từng bước đi, từng lời nói. Truyền thông săn sóc Vũ một cách đặc biệt. Vũ mặc gì, ăn gì.. Người ngưỡng mộ thì, Vũ hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng, một người bạn thủa hàn vi với Vũ, cũng đã dang dở sự nghiệp để cùng Vũ nuôi ước mơ cà phê, giật mình, lo cho Vũ. Truyền thông đang đẩy Vũ lên đỉnh cao của những lời ngợi ca, liệu đến ngày nào đó Vũ có hẫng chân?

Và hôm nay, khi Trung Nguyên đang rơi vào tình cảnh “bâng khuâng đứng giữa hai giòng nước”, người bạn thủa hàn vi của Vũ đã cùng tôi ngồi bên ly cà phê Trung Nguyên mà không ai nhấp miệng, vì thấy vị đắng… của nó dâng lên.

…Cuộc tình của Vũ – Thảo thật đẹp. Trung Nguyên thành công đến ngày hôm nay phải nói là công sức của cả Vũ và Thảo.

Nguyên Vũ giỏi không? Giỏi lắm.
Diệp Thảo giỏi không? Phải nói là suất sắc.

Cặp vợ chồng ngang tài, ngang sắc. Ven cả đôi đường.

Bạn Vũ kể rằng: Khi Trung Nguyên đã có thương hiệu, tôi rẽ đường khác để còn giữ dược tình bạn. Thú thật, tôi quý cả hai, phục cả hai. Cả hai đều dành hết tâm huyết cho Trung Nguyên.

Có lúc, tôi đã đánh tiếng khéo với Vũ, vì thấy cả hai người đều tính cách quá mạnh, quá quyết đoán. Cái tôi trong cả hai lớn lắm. Vũ có cách nhìn của Vũ. Thảo có hướng đi của mình.

Linh cảm, tôi đã nhận thấy họ đang đi trên hai đường thẳng song song. Lại là vợ chồng, lại đều nắm giữ vị trí quyền lực trong công ty. Công ty không phải là gia đình. Chắc chắn sẽ có ngày…

TRỞ THÀNH “MIẾNG MỒI” BÉO BỞ

Và ngày ấy đã đến sau 17 năm nên vợ, nên chồng, làm nên thương hiệu Trung Nguyên.

Anh bạn thủa hàn vi của Nguyên Vũ thấy tiếc, thấy đau cho vợ chồng bạn. Anh nói như hỏi tôi: “Vợ chồng Vũ- Thảo đủ thông minh để giải quyết chuyện của mình, sao truyền thông và nhiều người lại xía vô thế?”

“Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai bây giờ? – Nhưng bạn là một nhà báo?”- Tôi nghĩ rằng, cả Vũ và Thảo đang rơi vào cơn lốc của truyền thông?- Tôi tiếc, cả hai lại đối thoại qua truyền thông thì chỉ làm “mồi ngon” cho dư luận mà thôi.

Năm 2015, Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ bãi nhiệm chức danh Phó Giám đốc thường trực của vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo tại tập đoàn Trung Nguyên. Cũng là thời điểm hai người ly thân và mở màn hành trình kiện cáo tại cơ quan pháp luật.

Nguyên nhân thì có lẽ chỉ có vợ chồng họ là hiểu rõ nhất. Còn dư luận và truyền thông cũng đồn đoán theo kiểu “thày bói sờ chân voi”.

Google còn lưu đủ cả, xin không nhắc lại.

Một mình Diệp Thảo phải đối diện với mấy vụ kiện liền. Tranh chấp với Trung Nguyên chưa xong thì thêm vụ kiện của 4 người giữ chức vụ điều hành Trung Nguyên kiện bà Thảo tại TAND TPHCM, vì xúc phạm đến uy tín, danh dự và uy tín của họ, yêu cầu xin lỗi công khai trên truyền thông và bồi thường 40 tỷ đồng.

Vụ Cty CP cà phê hoà tan Trung Nguyên kiện bà Thảo tới toà án Bắc Giang do tranh chấp chi nhánh TN tại Bắc Giang… Toà đều bác bỏ.

Vụ kiện ầm ĩ truyền thông một thời rồi cũng rơi vào quên lãng.

Chuyện vợ chồng Vũ- Thảo bùng nổ như pháo hoa trên truyền thông, sau buổi gặp gỡ sáng ngày 14.8 vừa qua. Đó là lần gặp cuối cùng sau nhiều lần hoà giải trước khi Toà án Nhân dân TP.HCM mở phiên toà giải quyết ly hôn. Ông Vũ đến bà Thảo thì không.

Cuối tháng 3.2018, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã trải lòng, chuyện tình yêu, gia đình, sự nghiệp, tài sản với nhà báo Tô Lan Hương. Cuộc trải lòng đã lấy được bao nhiêu giọt nước mắt của chị em, sự đồng cảm, chia sẻ… của những thân phận người vợ.

Dù “ Tôi chưa bao giờ muốn ly hôn với anh Vũ”, “đi đến cùng để cứu lấy anh Vũ”… nhưng bà Thảo chủ động nộp dơn ly dị vì nhằm bảo đảm tài sản của mình và của Trung Nguyên.

Bà Thảo vẫn mong muốn được trở lại Trung Nguyên, muốn ông Vũ quay về với gia đình, dù có trắng tay.

Cũng thật lạ, sau gần 20 năm đồng hành cùng chồng làm nên thành công của Trung Nguyên, rất hiếm khi Diệp Thảo xuất hiện trên truyền thông, nhưng từ cuối tháng 3 đến nay, bà trải nỗi lòng, tâm tư, tình cảm của người phụ nữ yêu chồng, yêu gia đình, yêu con… được trang TTĐT Soha đăng tải tới mấy bài liền. Thậm chí ảnh cưới của hai vợ chồng cũng được đăng tải.

Nhưng, Nguyên Vũ vẫn im lặng. Dư luận đoán già, đoán non, hay Vũ “tâm thần” thật.

Đùng một cái, các nhà báo “Thiện lành” tung “chưởng” mấy bài báo như Hàng Long Thập Bát Chưởng của Hồng Thất Công. Những Nhà báo Tên tuổi và Nguyên TBT các báo nào đang Đứng sau “Giật dây” các PV, các báo “Oánh” một người phụ nữ một nách 4 con? Dù sao đi nữa cũng không nên “đánh phụ nữ bằng một nhành hoa”, chứ đừng nói đánh bằng “Búa rìu” dư luận như hiện nay.

Mở màn cuộc chiến trên cả truyền thông và mạng xã hội, theo dư luận đồn đoán là “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”.

Đón đọc bài 3 trên wwww.reportervn.com: Lộ diện những Nhà báo đang thao túng trong vụ khủng hoảng truyền thông Trung Nguyên