Cô gái 25 tuổi từ bỏ công việc ngân hàng ổn định để kinh doanh online

Lương Mai Trang quyết định từ bỏ công việc ngân hàng với thu nhập ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến để tập trung hoàn toàn thời gian vào việc phát triển kinh doanh online của riêng mình.

Mai Trang có thể chia sẻ cảm giác của mình cũng như phản ứng của mọi người khi nghỉ việc ở ngân hàng như thế nào được không?

Bản thân mình thì khá lo sợ nhưng lại rất quyết liệt thực hiện công việc kinh doanh online này đến cùng, vì mình có kế hoạch phát triển rất rõ ràng chứ không phải kiểu “thấy lợi trước mắt mà quyết định nóng vội”. Nhưng khi quyết định nghỉ việc tại ngân hàng rất nhiều người phản đối, nhất là ba mẹ mình, thậm chí còn bắt mình phải nhận lại việc nữa. Mọi người xung quanh cũng khuyên mình rất nhiều, bạn thân của Trang còn ngồi nói chuyện gần hai tiếng đồng hồ để thuyết phục mình không bỏ việc, đại ý là nếu thích kinh doanh online thì có thể xem như ngành tay trái làm thêm thôi, nhưng vẫn phải giữ công việc chính để có thu nhập ổn định. Nhưng Trang vẫn nhất quyết tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh online riêng của mình, vì bản thân mình đã từng vừa làm ở ngân hàng vừa kinh doanh online riêng nên mình biết nếu làm cả hai sẽ không có việc gì tốt cả, mà tính mình cầu toàn lắm nên rất khó chịu. Ngoài ra một trong những vấn đề khiến mình quyết định như vậy cũng là vì nhận thấy tiềm năng phát triển rất lớn của công việc này. Không hiểu sao lúc đó mình rất quyết tâm, có một sự thôi thúc quyết liệt từ bên trong để làm việc và phát triển công việc này.

Mai Trang với nụ cười thật hiền trong ngày “chia tay” công việc ở ngân hàng để kinh doanh online

Trang có thể chia sẻ nhiều hơn về khoảng thời gian đầu khởi nghiệp của mình được không?

Thực ra mình đã bắt đầu việc kinh doanh online này từ khi còn đang làm ở ngân hàng, nhưng lúc đó cũng chỉ là công việc tay trái thôi. Khoảng thời gian đầu mới làm mình nghĩ đơn giản là bán những vật dụng đơn giản cần thiết như mỹ phẩm, thời trang, mắt kính, v…v… đa số đều là thấy ai bán được sản phẩm nào thì mình nhập về để bán thôi. Sau một thời gian Trang lại thấy khá thích công việc tay trái này rồi tìm hiểu về nó nhiều hơn, càng tìm hiểu càng thấy được tiềm năng của nó rồi trở nên yêu thích đến giờ luôn (cười)

Trang nhận ra nếu mình cứ chạy theo các mặt hàng tầm trung và không có điểm riêng thì sẽ không thể phát triển lâu dài được, và theo kinh nghiệm của bản thân thì cốt lõi của việc kinh doanh online này là sản phẩm phải tốt và có nét đặc trưng riêng. Điều này sẽ giúp cho người bán có được uy tín trên thị trường và cũng dễ dàng phát triển hơn.

Trang may mắn được chị Thanh Tâm (Tổng Đại Lý Hồ Chí Minh 2) giới thiệu sản phẩm SkinShot do  công ty Alba International nhập khẩu chính ngạch từ Tây Ban Nha & phân phối độc quyền tại Việt Nam. Khi nghe chị Tâm giới thiệu về việc hợp tác với công ty Alba phát triển dòng sản phẩm này tại Việt Nam Trang cảm thấy rất hào hứng, vì chiến lược “phủ rộng” thị trường của công ty rất tốt, các kế hoạch phát triển thương hiệu để hỗ trợ cho kênh bán hàng cũng khá chi tiết vì đối với Trang điều này giúp ích rất nhiều cho mình. Sau khi suy nghĩ kĩ Trang quyết định nhập hàng trở thành đại lý cấp 2 của công ty Alba. Việc khó khăn và khiến Trang stress nhất lúc đó chính là khi phải tìm kiếm và mở rộng tệp khách hàng” của mình, vì đa số khách hàng trước đây chỉ là tầm trung nên để thuyết phục họ bỏ một số tiền lớn đề đầu tư và thời gian đến một tháng thì rất khó. Vì vậy mà trước khi quyết định thực hiện Trang đã nghiên cứu và xin ý kiến của rất nhiều người để lên kế hoạch kĩ lưỡng và chi tiết.

Lương Mai Trang – Tổng đại lý cấp 2 của công ty Alba International

Trang còn nhớ có nhiều lần tư vấn cho những khách khó tính rất căng thẳng thậm chí mình còn không ngủ được luôn, kiên trì theo đuổi khách đến khi chị ấy đồng ý mua thì lại đến trạng thái hồi hộp để xem những cải thiện trên da của khách hàng. Nói thật là mỗi khi nhận được phản hồi tích cực da của khách đẹp lên từng ngày là Trang sung sướng giống như da mình đẹp lên vậy, còn có những khách phản hồi khi uống gặp vấn đề là mình mất ngủ luôn…. Nhưng khi vượt qua được khoảng thời gian đầu, tạo được uy tín nhất định trên thị trường và bản thân mình cũng tự trải nghiệm để có nhiều thông tin về sản phẩm hơn, ngoài ra còn được các chị em trong công ty chia sẻ nữa nên giờ Trang rất tự tin tư vấn cho khách và cũng khá tự tin và có thể bán được hàng khi khách chịu nghe mình tư vấn nữa đó (cười)

Sản phẩm SkinShot mà Mai Trang đang kinh doanh

Nghe Trang kể về những ngày đầu khởi nghiệp thật nhiều chông gai vậy còn giai đoạn sắp tới thì sao?

Sau giai đoạn xây dựng thì sẽ đến giai đoạn duy trì và phát triển doanh nghiệp, hiện tại Trang nghĩ là mình đang làm khá tốt cho bước đầu rồi nên Trang đang có những dự định cũng như kế hoạch để phát triển công việc của mình trong tương lai. Chẳng hạn như trong giai đoạn sắp tới Trang sẽ tập trung xây dựng và phát triển hệ thống phân phối dưới mình để đẩy mạnh công việc kinh doanh sản phẩm SkinShot và NONI100 – nước ép trái nhàu nhập khẩu từ Hàn Quốc. Ngoài ra để khách hàng cũ có thể giới thiệu khách hàng mới cho mình, Trang dự định để có các chương trình chăm sóc đặc biệt dành cho những khách hàng đã gắn bó với mình lâu dài, đó cũng là cách vừa giữ chân họ vừa có thể mở rộng danh sách khách hàng của mình.

Sản phẩm nước ép trái nhàu NONI100 mà Mai Trang đang kinh doanh

Thật ra sau rất nhiều chuyện Trang nhận thấy thực tế dường như khác rất nhiều so với kế hoạch mà mình đã lên, quan trọng là bản thân mình phải biết “tùy cơ ứng biến”, ngoài ra còn phải dồn hết tâm sức và sự tập trung để giải quyết vấn đề nữa… Nói vậy không có nghĩa là mình không làm kế hoạch mà trái lại mình lại càng phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể hơn để bản thân có sự chuẩn bị tốt nhất cho tất cả các tình huống sẽ xảy ra.

Mình thấy Trang đưa ra những quyết định rất táo bạo, động lực nào để Trang có thể làm được như vậy?

Trang nghĩ một phần là vì muốn lo cho cuộc sống gia đình của mình tốt hơn, lúc đó mình đang có em bé đầu lòng. Thật sự cảm giác đầu tiên được làm mẹ rất khó tả ngoài hành phúc mong chờ được gặp con thì còn có áp lực trách nhiệm nữa, làm sao để có thể lo cho con mình một cách đầu đủ nhất, có lẽ đó chính là động lực khiến Trang quyết tâm làm thật tốt công việc kinh doanh online này. Ngoài ra Trang còn muốn chứng minh cho mọi người thấy là quyết định nghỉ việc ở ngân hàng của mình là đúng đắn.

Mai Trang luôn rất quyết đoán trong trong tất cả mọi chuyện

Woa Trang đang có em bé mà lại làm việc nghiêm túc như vậy thật đáng ngưỡng mộ. Nhưng như vậy thì gia đình bạn hay ông xã có ngăn cản không?

Lúc mình mới biết đến Alba International thì công ty vừa chỉ mới ra mắt sản phẩm SkinShot được 5 tháng và NONI100 thì 1 tháng. Thật sự hai sản phẩm này còn rất xa lạ với người tiêu dùng nên mình muốn là một trong những người dẫn đầu đưa hai sản phẩm cực kì tốt đến với khách hàng. Như Trang cũng đã chia sẻ về suy nghĩ và cảm giác trách nhiệm khi có em bé ông xã mình cũng rất hiểu điều này, anh cũng hiểu tính cách của Trang rất rõ “Một khi đã muốn làm gì thì phải quyết định làm ngay chứ không thích chậm trễ”, nên khi tham gia vào kênh phân phối bán hàng của công ty Alba International mình bàn với ông xã xong được anh ủng hộ và đứng sau giúp đỡ mình là Trang vô cùng tự tin để thực hiện ngay công việc này chứ không chờ đợi vì bất kì lý do nào (cười)

Thật ra khi quyết định làm và nhập hàng về mình cũng lo lắng nhiều lắm, nhưng thử thách và khó khăn là chuyện đương nhiên phải có trong kinh doanh nên Trang luôn nhắc bản thân mình thật bình tĩnh và tỉnh táo để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Mình luôn tâm niệm rằng “có công mài sắt có ngày nên kim” cứ cố gắng hết sức của mình, làm việc bằng cái tâm thì sẽ có ngày được hái quả ngọt. Vả lại dòng sản phẩm mà mình đang phân phối có tác dụng cực kì tốt cho sữ khoẻ của mọi người nên Trang rất tự tin là mình sẽ làm tốt.

 

Mai Trang hạnh phúc với ông xã cũng là người đứng sau hỗ trợ công việc kinh doanh online của cô

Điều mà Trang mong ước nhất hiện giờ là gì?

Mình muốn nhiều thứ lắm nhưng nếu nói là lớn nhất thì chắc là công việc kinh doanh phát triển, để khẳng định khả năng của bản thân mình và lo cho con. Đối với mình thì con chính là động lực lớn nhất để mình làm việc kiếm thật nhiều tiền. Trang cũng mong là kênh phân phối của công ty Alba International sẽ phát triển tốt hơn, có thật nhiều sản phẩm tốt để cung ứng cho thị trường.

Ngoài ra Trang mong muốn sẽ thực hiện được kế hoạch mở rộng kênh phân phối của mình, vì bản thân Trang hiểu rõ nếu muốn kinh doanh online phát triển xa và vững mạnh thì không thể làm một mình được.

Mặc dù còn trẻ nhưng Mai Trang luôn quyết liệt làm mọi việc đến cùng

 

Các sản phẩm mà nhân vật đang phát triển kinh doanh

 

SKINSHOT – Nước uống đẹp da

Fanpage: https://www.facebook.com/skinshotvn

Website: http://skinshot.vn

Instagram: https://www.instagram.com/skinshotvn

 

NONI100 – Nước uống chăm sóc sức khoẻ người thân yêu

Fanpage: https://www.facebook.com/noni100vn

Website: http://noni100.vn

Instagram: https://www.instagram.com/noni100juice

 

 

 

Theo DSPL