Từ bỏ công việc ổn định lương nghìn đô để “Mở lối đi riêng” – Tại sao không?

Chị Vân Nguyên – một người phụ nữ có “chỗ đứng” cũng như mức lương đáng mơ ước ở công ty thuộc top 50 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đã có được thành tựu trong công việc, mọi thứ đều ổn định. Nhưng chị lại quyết định “rẽ lối đi riêng” với việc tự kinh doanh xây dựng cho mình một team riêng để có thể thoải mái và chủ động làm những gì mình yêu thích.

Tiếp xúc với chị – một người đam mê công việc, năng lượng hạnh phúc khi được làm việc của chị truyền cho tôi một sự thôi thúc đáng kinh ngạc hoàn thành những MỤC TIÊU của mình…..

Tại sao chị lại từ bỏ công việc ổn định với thu nhập đáng mơ ước để thực hiện công việc kinh doanh riêng?

Gắn bó công việc văn phòng hơn 10 năm, Nguyên nghĩ sẽ làm đến khi về hưu rồi chứ! Nhưng với những kinh nghiệm học hỏi trong suốt thời gian đi làm tại những tổ chức có quy mô lớn và “bản năng yêu kinh doanh” của mình, Nguyên nghĩ mình cần có một “sân chơi mới” để được thể hiện và phát triển nhiều hơn sở trường của mình. Nguyên đã làm Sale từ khi mới ra trường, đến khi là một Sale “cứng” cho khách hàng VIP/doanh nghiệp của một ngân hàng lớn – “chất SALE” thấm trong người mình (cười lớn). Nguyên nghỉ công việc cũ không phải vì nó nhàm chán mà thật lòng mình muốn thử nghiệm bản thân trong việc sale nhiều mặt hàng khác, xây dựng team riêng của mình để cùng nhau phát triển nữa chứ không chỉ dừng lại ở việc một mình Nguyên đi sale.

Ông bà mình có câu “Phi thương bất phú” mà (cười). Và Nguyên nghĩ thời điểm này cũng là cơ hội chín muồi để mình thực hiện.

 Khi quyết định từ bỏ chị cảm thấy thế nào? Chị có thấy hụt hẫng hay cảm thấy hối tiếc không?

Ý định nghỉ công việc văn phòng để kinh doanh riêng nhen nhóm đến khi ra quyết định nghỉ hẳn của Nguyên mất khoảng hơn 6 tháng. Thật lòng là khi kí giấy thôi việc, mình đã “mém khóc” đấy nhưng lại không hề cảm thấy hối tiếc hay hụt hẫng gì cả. Nguyên gắn bó với công việc này hơn 10 năm trời, cùng vui cùng buồn với nó trong một khoảng thời gian khá dài, còn cả những người đồng nghiệp đã đồng hành cùng mình nữa… cảm giác như mình chia tay một điều gì đó đã là một phần trong cuộc sống thì chắc chắn phải bịn rịn rồi đúng không? Nhưng cho đến lúc này cảm giác hụt hẫng hay hối tiếc thì hoàn toàn không vì khoảng thời gian trước khi nghỉ hẳn, Nguyên cũng đã có kế hoạch cụ thể cho từng bước đi riêng của mình như thế nào rồi. Thời điểm này, ngồi ở đây nói về những câu chuyện xưa cũ, Nguyên vẫn cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với từng quyết định trong cuộc đời mình – nếu không “dấn thân” sao biết được khả năng của mình đến đâu nhỉ?

 Chị Vân Nguyên ở hiện tại, khi quyết định “mở lối đi riêng”

Em thấy chị rất hạnh phúc với công việc hiện tại, chị chia sẻ về “niềm hạnh phúc” ấy một xíu được không ạ?

(Cười) Đúng vậy! Nguyên hiện tại đang rất hạnh phúc khi mỗi ngày thức dậy được làm công việc mình thích, tự do khám phá khả năng của bản thân, thoải mái trải nghiệm những điều mới. Hiện tại Nguyên đang là nhà phân phối Miền Nam 1 của công ty Alba International (AI) – một công ty chuyên về các mặt hàng làm đẹp và sức khoẻ với chất lượng quốc tế. Khi quyết định làm việc với AI – Nguyên tốn chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, đó cũng là một cái duyên với cô chủ Đông Anh. Chị tìm được nhiều điểm tương đồng về “tư duy kinh doanh” – đối với chị đây là điều quan trọng nhất khi hợp tác cùng nhau, mà kể cả quan điểm hay tầm nhìn để phát triển việc kinh doanh cả hai cũng rất giống và hợp ý nhau. Bên cạnh đó, những bạn trong team của chị cũng có nhiều điểm tương đồng, mọi người xem nhau như người nhà ấy – luôn quan tâm chia sẻ cùng nhau để cùng nhau phát triển. Vì vậy mà chị cảm thấy rất yêu công việc hiện tại, cực kỳ yêu luôn ấy!

Chị Nguyên với sản phẩm SkinShot và NONI100 đang hợp tác kinh doanh với công ty Alba International

Chị cảm thấy công việc kinh doanh hiện tại thế nào?

Như Nguyên chia sẻ, mình có một team làm việc rất ăn ý nên có thể “khoe” một xíu là công việc đang phát triển rất tốt và đúng như mong muốn của mình. Hiện tại Nguyên thấy quyết định của mình đi đúng hướng (đôi lúc tự hỏi sao mình không mạnh dạn làm sớm hơn nữa), mình làm được nhiều thứ hơn trước. Những khả năng, kĩ năng của mình được thỏa sức vận dụng và chắc chắn mục tiêu của Nguyên không chỉ dừng lại ở việc đơn thuần là kinh doanh những sản phẩm hữu hình mà Nguyên còn có những kế hoạch kinh doanh khác nữa cơ.

 Chị Nguyên luôn dồn hết tâm tư của mình vào công việc

Từ khi tham gia vào hệ thống phân phối sản phẩm của công ty Alba International, tuy không phải là người có doanh thu “khủng” nhất nhưng chị luôn là một người tích cực, nhiệt tình kết nối và chia sẻ, không ngại giúp đỡ mọi người cùng bán hàng. Tại sao chị không tập trung dành thời gian để phát triển việc kinh doanh của mình?

Nguyên rất thích câu nói “Muốn đi nhanh thì đi 1 mình nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội”. Hiện tại ở cương vị là Nhà phân phối của công ty AI, dưới mình có các Tổng Đại Lý, Đại Lý và cả CTV nhưng Nguyên luôn xem họ là “bạn đồng hành” chứ không phải là kênh phân phối kinh doanh đơn thuần. Nguyên luôn xem những người đi cùng mình là người thân, những gì tốt đẹp mình có thì cũng muốn họ được như mình, chia sẻ lan tỏa càng nhiều càng tốt. Mình nghĩ đơn giản thôi: kênh của mình làm tốt làm đều như thế thì bản thân mình  sẽ càng có động lực hơn để nhân rộng và đó cũng là cách để hướng cả team có chung 1 suy nghĩ tích cực. “Một người kiếm ra được 10 đồng sẽ “không đã” bằng việc Mười người mà mỗi người kiếm ra 7 đồng” – đó là “khẩu hiệu” cũng là “nguyên tắc” của cả công ty AI đấy (cười lớn). Nguyên lấy 1 ví dụ: người huấn luyện viên của 1 đội bóng đá chưa hẳn là người đá giỏi nhất nhưng quan trọng là người huấn luận viên ấy biết điểm mạnh riêng của mỗi người, ai ở vị trí nào sẽ phù hợp nhất để đồng hành và giúp họ tỏa sáng.

 Chị Nguyên đang “truyền lửa” cho team của mình

Khi là 1 người đứng đầu mình phải biết dung hòa quyền lợi cá nhân và quyền lợi nhóm, trong kinh doanh có thể mình chịu thiệt thòi một chút về mặt lợi nhuận nhưng niềm tin với đồng đội và cách hành xử với team mình xây dựng, mới thể hiện được giá trị con người mình. Trong công tác quản trị thì quản trị con người là khó nhất, nếu mình đã thật lòng và hành xử văn minh đúng đắn thì giá trị cá nhân của mình càng được khẳng định hơn đúng không?

Nguyên luôn tâm niệm người lãnh đạo/người dẫn đường cần có TẦM và phải có TÂM. Nguyên nghĩ làm gì cũng vậy, kể cả kinh doanh hay làm gì khác mình phải luôn giữ đúng định hướng mục tiêu ban đầu, đừng chỉ vì nhìn thấy “bó củi” trước mặt mà bỏ qua cả một “cánh rừng”phía trước. Nguyên có thể lùi lại 1 bước đứng phía sau để đồng đội chị tiến 2 bước 3 bước và tỏa sáng. Thành công của người làm kinh doanh là đội ngũ mình ngày càng phát triển lớn mạnh bền vững!

 Để dùng 3 tính từ diễn tả về mình thì chị nghĩ đó sẽ là gì?

(Suy nghĩ) Nguyên nghĩ thứ nhất sẽ là “đồng cảm” – vì bản thân mình đã trải qua nhiều chuyện từ công việc đến cuộc sống, Nguyên hiểu và cảm thông với người phụ nữ rất nhiều! Khi thấy ai cần giúp đỡ về cả đời sống và công việc thì Nguyên luôn rất sẵn sàng.

Từ thứ hai có thể là “người kiến tạo” hay “người dẫn đường” – với nhiều năm đi làm và đồng thời giữ những vị trí quan trọng, Nguyên thấy mình làm khá tốt trong việc định hướng cho team phát triển (cười) và đâu đó cũng gặt hái được một số thành công nhất định. Vì “thế mạnh” của mình là có đầu óc quan sát từ nhỏ nên mình có được tầm nhìn bao quát để đưa ra quyết định hay hướng dẫn cho những bạn khác trong team. Nói vậy không phải tự nhận mình giỏi giang nhưng Nguyên nghĩ một người có thành công hay không là người biết nhận ra điểm mạnh của mình mà phát huy và điểm yếu của mình là gì để khắc phục.

Từ cuối cùng Nguyên nghĩ đó là “phóng khoáng” (cười lớn) – tuy nghiêm túc trong công việc nhưng Nguyên là người “hiểu chuyện” và cởi mở với tất cả mọi người, không phải chỉ với những người làm việc với mình mà với tất cả mọi người Nguyên luôn vui vẻ (cười).

Một chút chia sẻ về cuộc sống riêng của chị được không ạ? Chị cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình thế nào?

Hiện tại cuộc sống của Nguyên diễn ra theo cách mà mình muốn. Nguyên có thể linh động về mặt thời gian: sáng có thời gian đưa con đi học, đón con, du lịch vui chơi, chủ động lên kế hoạch làm việc hằng ngày/hằng tuần. Cân đối được thời gian cho công việc và gia đình dù rằng có đôi lúc công việc rất bận rộn kể cả cuối tuần nhưng làm việc trong tinh thần vui vẻ, hạnh phúc. Thật lòng thì đó là điều mà Nguyên nghĩ không chỉ mình Nguyên mà những người phụ nữ khác cũng mong muốn trong cả cuộc sống và công việc. Nguyên hiện tại luôn có thể tự chủ về thời gian! Trước đây nếu mình muốn đi đón con là phải sắp xếp công việc cho nhân viên rồi xin sếp nữa, nhưng bây giờ Nguyên có thể đến trường con bất kì khi nào mình muốn, thoả sức ngắm nhìn con chơi đùa. Hay đơn giản hơn là khi muốn nấu một bữa cơm thật ngon cho gia đình cùng thưởng thức, thì việc của Nguyên chỉ là xách giỏ đi chợ và về nấu thôi, không còn phải lệ thuộc thời gian nữa. (cười)

 Chị Nguyên luôn nở nụ cười hạnh phúc

 Chia sẻ một câu chị thật tâm đắc để truyền cảm hứng cho mọi người được không ạ?

Nguyên không dám chắc đây là câu nói truyền cảm hứng cho mọi người hay không nhưng đây cũng là nguyên tắc của bản thân mình. “Một khi quyết định làm gì Nguyên đều đặt ra MỤC TIÊU cụ thể, rồi lên KẾ HOẠCH và THỰC HIỆN một cách nghiêm túc. Nếu bản thân mình có NIỀM TIN “MUỐN” thì mình phải HÀNH ĐỘNG. Trong kinh doanh không thể ngày 1 ngày 2 sẽ có kết quả liền, thành quả sẽ đến cho những người nghiêm túc và thật sự kiên trì. KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ!

Chị Nguyên luôn thể hiện sự QUYẾT TÂM và NGHIÊM TÚC của mình trong từng công việc 

 Các sản phẩm mà nhân vật đang phát triển kinh doanh

SKINSHOT – Nước uống đẹp da

Fanpage : https://www.facebook.com/skinshotvn/

Website : http://skinshot.vn

ISG:https://www.instagram.com/skinshotvn

 

NONI100 – Nước uống chăm sóc sức khoẻ người thân yêu

Fanpage : https://www.facebook.com/noni100vn

Website : http://noni100.vn

ISG : https://www.instagram.com/noni100juice/

Hotline : 0931.255.666

Thư Thư