Tỷ phú Lý Gia Thành tuyên bố về hưu

Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành tuyên bố sẽ chính thức nghỉ hưu ở hai công ty CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings, 2 tập đoàn gắn với tên tuổi đại gia này.

Ngày 16/3, tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành tuyên bố sẽ chính thức nghỉ hưu ở hai công ty CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings, hai tập đoàn này được ông gây dựng và trở thành câu chuyện “làm giàu từ tay trắng” nổi tiếng nhất châu Á.

Dù hiện tại không còn là người giàu nhất châu lục, ông Lý vẫn xếp thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng đạt 35,4 tỷ USD.

Tuyên bố nghỉ hưu, nhưng có vẻ như tỷ phú nổi tiếng ham việc này sẽ không nghỉ ngơi lâu. Ông từng nói đang lên kế hoạch về một quỹ từ thiện mang tên mình, Quỹ Lý Gia Thành. Ông cam kết sẽ dành 1 phần 3 tài sản của mình để làm từ thiện.

Tỷ phú Lý Gia Thành tuyên bố về hưu ở tuổi 89.

Victor Li, con trai của ông sẽ tiếp quản công ty. Hiện tại công ty của ông Lý đang có 323.000 nhân viên, hoạt động tại 50 quốc gia, và đầu tư nhiều lĩnh vực từ nhà đất đến công nghệ và năng lượng.

Được mệnh danh là “Superman”, cuộc đời của ông Lý đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng. Từ một cậu bé phải bỏ học để giúp đỡ gia đình, ông đã vươn lên trở thành người gốc Trung Quốc đại lục đầu tiên mua lại các công ty Hong Kong được thành lập bởi thực dân Anh trong những năm thành phố này vẫn dưới ách đô hộ.

Sau khi gia đình chuyển từ phía nam Trung Quốc tới Hong Kong trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cha ông mất vì bệnh lao. Ông buộc phải thôi học khi mới 16 tuổi và làm việc tại một nhà máy sản xuất nhựa.

Trong suốt 4 năm Nhật Bản đô hộ Hong Kong, ông đã dành 90% số tiền kiếm được gửi về cho mẹ. Ông đã làm việc chăm chỉ từ khi còn trẻ, thường lao động 16 tiếng một ngày, không ngày nào ngơi nghỉ. Tới bây giờ, dù đã 89 tuổi, ông vẫn giữ cường độ làm việc như vậy.

Sau đó ông Lý trở thành nhân viên bán hàng giỏi nhất của nhà máy và được thăng tiến lên chức quản lý nhà máy ở tuổi 18.

Năm 1950, ở tuổi 22, ông đã mở nhà máy đầu tiên của mình, Cheung Kong Industries. Với dự đoán thị trường nhựa sẽ nở rộ, ông tập trung sản xuất hoa nhựa và các loại nhựa khác. Điều này đã giúp ông có được thành công lớn trông kinh doanh.

Năm 1969, Habros, công ty đồ chơi của Mỹ, ủy quyền cho nhà máy nhựa của Lý Gia Thành sản xuất búp bê G.I Joe để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Thành công vang dội nhất của ông là vào năm 1979, khi ông mua lại công ty Hutchison Whampoa từ ngân hàng HSBC. Ông đã đàm phán mua cổ phần của Hutchison với mức dưới 50% giá trị của công ty này.

Ông là một trong những nhà đầu tư lớn đầu tiên cho Facebook và Spotify. Gần đây, ông đã đầu tư vào một startup chuyên sản xuất cây để thay thế trứng trong tương lai.

Công ty của ông Lý hiện kiểm soát 70% lưu lượng cảng cũng như phần lớn tiện ích điện và viễn thông ở Hong Kong. Ngoài ra, ông còn sở hữu cổ phần lớn tại một công ty Canada, Husky Energy. Ông đầu tư tài sản của mình ở nhiều lĩnh vực và khu vực địa lý khác nhau. Điều này cho thấy ông luôn không ngừng học hỏi và thử nghiệm những điều mới.

Dù sở hữu nhiều bất động sản, tính tiết kiệm được rèn giũa từ khi còn nhỏ vẫn được ông áp dụng trong công việc hiện tại. Chính sách không-nợ của ông giúp cho công ty hoạt động với mức nợ thấp nhất có thể.

Theo Zing.vn