Tỷ phú từ thiện “đứng lên” từ một cái tát

(DNVN) – Kẻ trọc phú đã giáng một cái tát vào mặt năm ông 18 tuổi. Cái tát ấy làm tổn thương lòng tự trọng của một người nghèo. Và tỷ phú từ thiện, một doanh nhân, một “ông hoàng” điện ảnh đã “ đứng lên” từ cái tát ấy- ông là Châu Nhuận Phát.
Cái tên Châu Nhuận Phát được nhiều người biết đến, đó là ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Hồng Kong và thành danh ở Hollywood.
Hai vợ chồng Châu Nhuận Phát

Vợ chồng Châu Nhuận Phát ( Ảnh TL)

Mới đây, với tuyên bố tặng tài sản tương đương 17 nghìn tỷ đồng cho từ thiện làm mọi người ngưỡng mộ bất ngờ. Bất ngờ hơn khi Châu Nhuận Phát nói rằng: Số tiền đó không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng thế.
Và mấy ai đã và đang từng sở hữu khối tài sản khủng, lại dám từ bỏ cho nhẹ lòng để hướng thiện như Châu Nhuận Phát: “Ước mơ của tôi là trở thành người bình thường và hạnh phúc. Điều khó khăn nhất trong cuộc đời, không phải là kiếm bao nhiêu tiền, mà là giữ được cái tâm bình yên trước mọi sóng gió. Tôi mong mình có thể sống cuộc đời đơn giản, vô lo trong phần đời còn lại, hơn là cứ canh cánh nghĩ đến tiền”.
Có được ngày hôm nay, “ông hoàng” điện ảnh tiết lộ là từ một cái tát của kẻ trọc phú.
Châu Nhuận Phát sinh ra trong gia đình nghèo. Từ bé ông đã phải phụ giúp cha mẹ bằng đủ nghề.
Năm 18 tuổi làm thuê cho một tiệm rửa xe, khi thấy một người đàn ông lái chiếc xe sang trọng Rolls Royce đến rửa. Châu Nhuận Phát đến bên chiếc xe và đặt tay lên chiếc xe.
Bỗng một cái tát như trời giáng, mắt nổ đom đóm, Châu Nhuận Phát sững người khi nghe chủ xe đắt tiền đó xỉ nhục: Cả đời này mày cũng chẳng mua nổi chiếc xe này đâu.
Hơn 40 năm sau cái tát ấy, Châu Nhuận Phát không chỉ giàu lên từ điện ảnh, ông còn là “vua” bất động sản. Ông nói rằng: Nhờ cái tát ấy mà Châu Nhuận Phát mới có ngày hôm nay, tôi thầm cám ơn cái tát của kẻ trọc phú nọ. Lòng tự trọng đã giúp tôi đứng lên từ cái tát ấy.
Giàu có nhưng người ta vẫn thấy Châu Nhuận Phát rất ít đi xe riêng, thường đi tàu điện ngầm hay xe bus. Cả hai vợ chồng ông đều mặc đồ giản dị, không đắt tiền. Thậm chí, người ta vẫn thấy ông đi đôi dép mà trị giá chỉ hơn 50 nghìn tiền Việt Nam.
Châu Nhuận Phát đi dép lê trên phố

Châu Nhuận Phát đi dép lê trên phố ( Ảnh TL)

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm kể rằng, từng bất ngờ khi nhìn một diễn viên trong đoàn làm phim Bản sắc anh hùng, ăn được vài miếng, chê không ngon, bỏ hộp cơm xuống, Châu Nhuận Phát cầm lên ăn và nói rằng, không nên lãng phí lương thực.
Bị không ít người trong làng điện ảnh “chê” là ngôi sao mà ăn mặc xuềnh xoàng, Châu Nhuận Phát chỉ mỉm cười và chia sẻ với phóng viên của Asia One: Tôi không mặc quần áo vì người khác. Miễn là tôi cảm thấy thoải mái thì dù là đồ rẻ tiền cũng sẽ là cái tốt nhất đối với tôi.
Châu Nhuận Phát trên xe buýt.

Châu Nhuận Phát thường xuyên chọn phương tiện đi lại là xe buýt ( Ảnh TL)

Với một triết lý sống: Đồng tiền kiếm ra không bao giờ dễ dàng, cho nên khi sử dụng phải đúng mục đích. Có biết bao người ngoài đường không có cơm ăn, áo mặc mà tôi lại ăn mặc, sung sướng để mà gì?
Châu Nhuận Phát giản dị đi trên phố.

Châu Nhuận Phát giản dị đi trên phố. ( Ảnh TL)

Đồng tiền nếu biết sử dụng nó rất có ý nghĩa, tiết kiệm một đồng, làm những việc có ích khác không hay hơn sao”.
Và “ông hoàng” điện ảnh nhẹ lòng với quyết định tặng khối tài sản khủng để làm từ thiện, âu cũng là điều dễ hiểu.
Theo DNVN