Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức phê duyệt hồ sơ đăng ký đại chúng của BCG Energy

 

Ngày 20/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Công văn chấp thuận hồ sơ đăng ký đại chúng của Công ty Cổ phần BCG Energy (thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital – HoSE: BCG). Việc đăng ký công ty đại chúng là một phần trong kế hoạch IPO của BCG Energy, cổ phiếu của Công ty dự kiến sẽ được giao dịch trên sàn UPCoM trong quý 2 năm nay.

Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ có tổng công suất 330 MW là dự án năng lượng đang mang về doanh thu lớn hàng năm cho BCG Energy

BCG Energy được thành lập vào năm 2017, là công ty phụ trách mảng năng lượng của Tập đoàn Bamboo Capital. Hiện nay, BCG Energy đang có vốn điều lệ là 7.300 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 10.000 tỷ đồng và tổng tài sản gần 20.000 tỷ đồng. Công ty đang vận hành khoảng 600 MW điện mặt trời và là doanh nghiệp năng lượng tái tạo trong Top 3 của Việt Nam.

BCG Energy bắt đầu làm thủ tục IPO từ năm 2023, việc trở thành công ty đại chúng là bước tiến để công ty chuẩn bị cho việc giao dịch trên UPCoM và tiến tới trở thành công ty niêm yết chính thức trong tương lai.

Trong ba năm gần đây, BCG Energy liên tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực. Năm 2021, công ty đạt doanh thu 760 tỷ đồng, sang năm 2022, doanh thu tăng trưởng mạnh 40% lên 1.064 tỷ đồng. Trong năm 2023, doanh thu thuần BCG Enegy đạt 1.125,6 tỷ đồng (tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2022), mức tăng trưởng chủ yếu đến từ việc các nhà máy điện mặt trời đã vận hành đạt hiệu suất hơn 100% so với dự phóng.

Song song với sự tăng trưởng tích cực về mặt doanh thu, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của BCG Energy liên tục giảm qua các năm. Cuối năm 2021, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của BCG Energy là 2,77 lần, kết thúc năm 2022 tỷ lệ này giảm về 1,9 lần và tại cuối năm 2023 chỉ còn 0,96 lần. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của BCG Energy tính đến cuối năm 2023 cũng giảm về mức rất an toàn, chỉ 0,66 lần.

BCG Energy sẽ xây dựng nhà máy điện rác đầu tiên tại TP. HCM trong năm 2024

BCG Energy đang vận hành các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn là BCG Long An 1, BCG Long An 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ và Krong Pa 2. Bên cạnh đó, công ty còn phát triển các hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tổng công suất phát điện của BCG Energy đang gần 600MW.

Về điện gió, BCG Energy đang triển khai dự án điện gió gần bờ tại Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh và nghiên cứu các dự án điện gió tiềm năng tại một số địa phương khác. Đầu tháng 4/2024, Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được ban hành, BCG Energy có nhiều dự án điện gió với tổng công suất lên đến hơn 900 MW nằm trong Kế hoạch này.

Trong năm 2024, BCG Energy sẽ triển khai xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên của Công ty tại huyện Củ Chi. Giai đoạn 1 của nhà máy có công suất xử lý rác là 2000 tấn/ngày đêm và công suất phát điện  lên tới 70 MW, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025. Giai đoạn 2 với công suất xử lý 5.200 tấn rác/ngày đêm và công suất phát điện lên tới 130 MW dự kiến hoàn thành trong năm 2026. Song song đó BCG Energy cũng sẽ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại Long An với công suất xử lý rác 500 tấn/ngày đêm và mở rộng lên 1.500 tấn rác/ngày đêm.

Việt Nam đang trong quá trình phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng điện năng tăng trưởng nhanh qua từng năm. Tình hình thời tiết nắng nóng cực đoan, hạn hán khiến lượng nước các thủy điện giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, năng lượng tái tạo đang là giải pháp năng lượng thay thế tiềm năng nhất cho năng lượng truyền thống, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Quy hoạch điện VIII được ban hành năm 2023 đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp năng lượng tái tạo. Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu năm 2030, nguồn năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 31-39% trong hệ thống, tương đương 5.000-10.000 MW. Tỷ trọng nguồn điện từ năng lượng tái tạo trong hệ thống dự kiến sẽ còn tăng lên 67,5-71,5% vào năm 2050, dư địa phát triển của ngành là rất lớn.

Theo Quy hoạch điện VIII được ban hành năm 2023, tỷ trọng năng lượng tái tạo trong toàn hệ thống sẽ tăng dần theo thời gian, điều này mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp năng lượng tái tạo như BCG Energy

Theo lãnh đạo Tập đoàn Bamboo Capital, năng lượng tái tạo là mảng kinh doanh rất tiềm năng và sẽ đem lại hiệu quả lớn trong tương lai. Với quy mô hiện tại, doanh thu tiền điện mỗi năm của BCG Energy là hơn 1.300 tỷ đồng, trong vòng 3 năm tới với tốc độ tăng trưởng quy mô tài sản như dự kiến thì doanh thu tiền điện sẽ tăng lên khoảng 6.000 tỷ đồng/năm. Sau thời gian 8 đến 9 năm kể từ ngày hoạt động, khi nợ vay tài trợ dự án từ các tổ chức tín dụng được tất toán, thì nguồn tiền dư (free cash flow) rất ổn định, doanh thu bán điện sau khi trừ chi phí vận hành sẽ mang lại dòng tiền rất lớn cho BCG Energy.

Ngoài việc triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió và điện rác, BCG Energy cũng đang nghiên cứu mảng điện khí LNG và công nghệ dự trữ điện. Với loạt dự án năng lượng quy mô lớn đang triển khai, dự kiến trong vòng 3 năm tới, tổng tài sản của BCG Energy sẽ tăng lên tới hơn 70.000 tỷ đồng, quy mô phát điện lên gần 2 GW.

Theo VNN