170 công ty Mỹ gửi thư xin chính phủ ngừng thương chiến

Các nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất của Mỹ, như Nike, Adidas và Converse, đã cùng ký tên trong thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ, đề nghị chấm dứt thương chiến với Trung Quốc.

170 công ty Mỹ gửi thư xin chính phủ ngừng thương chiến - Ảnh 1.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Thanh Đảo, thành phố Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc – Ảnh: AFP

Theo hãng tin Sputnik của Nga, bức thư có chữ ký của hơn 170 doanh nghiệp nói rằng gần như mọi sản phẩm giày dép trên thế giới đều đang được làm tại Trung Quốc.

Ngành công nghiệp này hiện cũng đã phải nộp thuế khoảng 3 tỉ USD/năm nên nếu bị áp thêm thuế, bên cuối cùng chịu thiệt sẽ là người tiêu dùng.

Bức thư ngỏ đã được đăng trên trang web của tổ chức thương mại của ngành công nghiệp giày dép, tức Tổ chức các nhà bán lẻ và phân phối giày dép của Mỹ.

Bức thư này cũng đã được gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và cố vấn kinh tế của ông Trump, ông Larry Kudlow.

Trong thư cũng cảnh báo chính sách giá cả mà chính quyền Mỹ đang theo đuổi liên quan tới hàng Trung Quốc sẽ gây hậu quả “thảm khốc” với người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, cũng như với nền kinh tế Mỹ nói chung.

Cho tới nay ông Trump vẫn thường lặp lại quan điểm cho rằng chiến tranh thương mại sẽ làm lợi cho nền kinh tế Mỹ. Theo ông Trump, nước Mỹ sẽ thu được hàng tỉ USD từ tiền thuế quan áp với hàng nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump cũng khuyến khích các doanh nghiệp mang dây chuyền sản xuất công nghệ cao trở lại Mỹ và sản xuất hàng tiêu dùng tại các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên các doanh nghiệp Mỹ tỏ ra không quá lạc quan với những viễn cảnh tốt đẹp từ sự thay đổi này.

Theo kết quả khảo sát với 250 công ty đang là thành viên của Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc và Phòng thương mại Mỹ tại Thượng Hải, 60% trong đó không có kế hoạch di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc.

Chỉ 6% trong đó đang coi việc chuyển về Mỹ sản xuất là một khả năng, trong khi 24,7% đang tính tới các phương án di dời tới Đông Nam Á, ngoài ra 10,5% tính chuyện tới Mexico, 8% tính tới Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka.

Cũng theo khảo sát đó, gần 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết nếu Mỹ và Trung Quốc cùng tăng thuế quan, động thái đó sẽ gây tác động tiêu cực với họ.

Theo D.KimThoa – Tuổi trẻ