Apple tổn thất hàng tỉ USD do gian lận bảo hành ở Trung Quốc

Một báo cáo từ The Information mới đây cho thấy Apple đã mất hàng tỉ USD, do các hành vi gian lận bảo hành iPhone diễn ra tại Trung Quốc.

Theo PhoneArena, điều này bắt nguồn từ việc mua hoặc đánh cắp nhiều mẫu iPhone, sau đó các thành phần quan trọng như CPU, bảng mạch và màn hình, được tháo ra và thay thế bằng các thành phần giả. Những điện thoại này sau đó được trả lại cho Apple Store và được thay thế theo chính sách bảo hành. Các sản phẩm thay thế sau đó được bán ra lại thị trường.

Apple đã chi hàng tỉ USD cho bào hành thay thế iPhone tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.Apple đã chi hàng tỉ USD cho bảo hành thay thế iPhone tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Đến năm 2013, Apple phát hiện ra vụ việc bằng cách đếm số lượng các thiết bị thay thế có Apple ID mới nhập vào, bởi hầu hết người dùng hợp pháp có xu hướng sử dụng Apple ID cũ của họ sau khi họ nhận được đơn vị thay thế. Với suy nghĩ này, Apple phát hiện ra rằng có đến 60% thay thế bảo hành tại Trung Quốc và Hồng Kông là gian lận, gây thất thoát hàng tỉ USD cho công ty. Hãy xem xét rằng tại một thời điểm, Apple Store ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã báo cáo nhận được hơn 2.000 yêu cầu bảo hành trong một tuần, đứng đầu trong số tất cả các cửa hàng Apple trên toàn thế giới. Cùng năm đó, Apple đã chi ngân sách 1,6 tỉ USD cho chi phí bảo hành và chi tiêu 3,7 tỉ USD. Phần lớn khoảng trống là do gian lận bảo hành của Trung Quốc.
Apple ban đầu dừng việc sửa chữa và thiết lập hệ thống đặt chỗ trực tuyến yêu cầu bằng chứng về quyền sở hữu. Tuy nhiên, tin tặc sau đó đã biết cách vượt qua hàng rào bảo vệ này, vì vậy Apple sau đó buộc các thiết bị iPhone được bảo hành phải trải qua một chẩn đoán có thể phát hiện bất kỳ bộ phận giả mạo. Vấn đề là những kẻ lừa đảo cũng có thể vượt mặt điều này bằng cách khiến thiết bị cầm tay không thể bật lên. Chúng cũng có cách tiếp cận các hồ sơ tiết lộ thông tin về các mô hình iPhone hợp pháp và sử dụng dữ liệu này, bao gồm cả số serial, trên các thiết bị gian lận.
Tại Trung Quốc, Apple hiện yêu cầu tất cả các mẫu iPhone được bảo hành và thay thế, được gửi đến một trung tâm sửa chữa đặc biệt, nơi họ có thể thực hiện các bài thử nghiệm rộng rãi. Công ty cũng bổ sung chất nhuộm vô hình trên pin và sử dụng các chất bịt kín chống thấm đặc biệt trên các CPU. Kết quả là trò gian lận sửa chữa bảo hành ở Trung Quốc giảm đáng kể, từ con số thay thế 60% xuống còn 20%. Dẫu vậy Apple cũng đã bị thiệt hại hàng tỉ USD trước khi thoát khỏi vấn đề.
Theo Thanh niên