Cho phép thanh toán bằng ngoại tệ ở biên giới có vi phạm Hiến pháp?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng quy định của pháp luật cho phép thực hiện một số giao dịch bằng ngoại tệ ở biên giới, do đó không vi hiến.

Trong buổi chất vấn sáng 1/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Việt Thắng (đoàn Bến Tre) đặt câu hỏi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng về vấn đề thanh toán ngoại tệ ở biên giới.

“Trong khi Hiến pháp và pháp luật quy định, chỉ VNĐ được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Việc cho phép thanh toán ngoại tệ ở biên giới có vi phạm Hiến pháp hay không?”, ông đặt câu hỏi.

Câu hỏi này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Thống đốc trả lời chi tiết bằng văn bản. Tuy nhiên, Thống đốc Lê Minh Hưng xin trả lời đại biểu một cách sơ bộ.

Thống đốc khẳng định Thông tư 19 hướng dẫn quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung tuân thủ quy định Hiến pháp, pháp lệnh ngoại hối. Theo đó Hiến pháp quy định về đồng tiền Việt Nam. Pháp lệnh ngoại hối quy định trên lãnh thổ Việt Nam thì sử dụng đồng Việt Nam, song cũng có cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số giao dịch.

Cho phep thanh toan bang ngoai te o bien gioi co vi pham Hien phap? hinh anh 1
Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Ảnh minh họa.

Cụ thể, Điều 26 Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Theo Thống đốc, hiện Việt Nam đã ký hiệp định thương mại biên giới với ba nước là Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, trên thực tế, bất kỳ quốc gia nào cũng có hoạt động thanh toán giao dịch thương mại với các nước khác trên thế giới.

“Trong các hoạt động thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai và đầu tư phải có các quy định về đồng tiền thanh toán. Việc cho phép thanh toán đồng Nhân dân tệ ở biên giới là hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật”, ông khẳng định.

Thông tư 19/2018 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc được ký ngày 28/8 và có hiệu lực thi hành từ 12/10. Thông tư quy định các đối tượng được sử dụng đồng Nhân dân tệ trong thanh toán.

Các đối tượng gồm: thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam, Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới giữa 2 nước; các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh ngoại hối.

Không chỉ có đồng nhân dân tệ, VNĐ và ngoại tệ tự do chuyển đổi cũng được dùng trong các giao dịch thanh toán ở biên giới. Phương thức thanh toán bao gồm thanh toán qua ngân hàng, tiền mặt.

Theo Zing.vn