Đà Lạt: Thủ phủ hoa chỉ xuất khẩu được 5% sản lượng

Thứ bảy, 27/10/2018, 15:06 (GMT+7)

(DNVN) – Được mệnh danh là thủ phủ hoa của cả nước, nhưng hiện nay, Đà Lạt mới có khoảng 5% sản lượng hoa được xuất khẩu trực tiếp ra thị trường quốc tế.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Lâm Đồng, Đà Lạt hiện có khoảng 6.000 ha trồng hoa, sản lượng trên 2,4 tỷ cành/năm, phần lớn được trồng trong nhà kính mang lại doanh thu trung bình hàng trăm triệu đồng/ha/năm, nhiều mô hình cho thu nhập cao từ 2-5 tỉ đồng/ha/năm.

Phần lớn hoa Đà Lạt được trồng trong nhà kính, với công nghệ, kỹ thuật cao nên cho chất lượng hoa tốt và doanh thu cao (Ảnh: VH)

Tuy nhiên, 95% sản lượng hoa phải tiêu thụ trong nước. Trong đó, thị trường TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ và miền Tây… chiếm đến 70%. Chỉ có 5% sản lượng hoa Đà Lạt được xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore,…

Việc phụ thuộc quá lớn vào thị trường trong nước dẫn tới không cân đối giữa cung và cầu, khiến giá thất thường, phần lớn thị trường tiêu thụ hoa còn chịu sự chi phối mạnh của các tư thương, người nông dân không chủ động về giá cả.

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, trồng hoa phục vụ xuất khẩu cho thu nhập cao hơn rất nhiều, nhưng do thị trường nước ngoài luôn đặt ra các tiêu chuẩn cao về chất lượng và yêu cầu về bản quyền giống hoa… nên đa số nông dân vẫn còn e dè trong việc đầu tư, cũng như liên kết để trồng hoa xuất khẩu.

Để lọt được vào “mắt xanh” thị trường nước ngoài, hoa phải đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và giống hoa phải có bản quyền (Ảnh: VH)

Được biết, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2020, phải xuất khẩu khoảng 20% sản lượng hoa Đà Lạt ra thị trường thế giới. Hiện tỉnh đang tập trung hỗ trợ nông dân tiếp cận giống hoa mới có bản quyền từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp.

TP. Đà Lạt được giaoxúc tiến đầu tư trung tâm giao dịch hoa; tăng cường hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ hoa; củng cố, tăng cường vai trò của Hiệp hội Hoa cũng như các ngành chức năng liên quan, nhằm đủ năng lực định hướng ngành hoa Đà lạt phát triển bền vững.

Theo DNVN