Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng

Cây thối rễ, phải đốn bỏ, trái rụng trắng, người dân chuyên canh bưởi ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) phải bán tháo với giá 1000 đồng/kg.

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 1

Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nổi tiếng khắp nước. Nông dân đã dựa vào thế mạnh của loại trái cây đặc sản này để phát triển kinh tế và làm giàu. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 2

Tuy nhiên, trong đợt triều cường vừa qua, mực nước đột ngột dâng cao đã khiến nhiều diện tích trồng bưởi Năm Roi của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Mỹ Hòa bị ngập úng. Nông dân phải thu hoạch trước thời vụ, “bán tháo” với giá 1.000 đồng/kg. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 3

Nhặt những quả bưởi héo nằm dưới đất, ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thới 1) nghẹn ngào nói, còn một tuần nữa là thu hoạch nhưng triều cường dâng cao bất thường, tràn đê đã gây ngập 9.000 m2 diện tích bưởi của nhà. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 4

Bưởi úng gốc và bắt đầu chết dần. Tính đến thời điểm này có đến hơn 80% vườn bưởi bị rụng lá, cây dần khô, trái đã rụng tràn các mương dùng để chứa nước, tưới bưởi trong vườn. (Ảnh: mothegioi)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 5

Tại các vườn bưởi của nông dân, hàng trăm cây bưởi đã xơ xác, trụi lá do rễ bị ngập úng, trái rụng đầy vườn. (Ảnh: Motthegioi)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 6

Những cây bị ngập úng, nông dân phải cắt tỉa các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng. (Ảnh: Người đưa tin)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 7

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền và nhân dân đã khẩn cấp cùng nhau ra sức gia cố, nâng cấp tuyến đê bao nhằm bảo vệ vườn cây ăn trái. (Ảnh: Motthegioi)

dac san buoi nam roi rung trang goc, dan khoc rong hinh 8

Người dân nơi đây quanh năm chỉ biết trồng bưởi Năm Roi, nên ảnh hưởng của đợt triều cường vừa rồi là không nhỏ. Người dân mong thời gian tới, chính quyền sẽ có phương án tối ưu để hỗ trợ người nông dân tránh để xảy ra tình trạng tương tự. (Ảnh: Người đưa tin)./.

Theo VOV