Dự án High Intela: Chưa xong móng đã… thu tiền cọc của khách

15/10/2018 16:29

(DNVN) – “Việc chủ đầu tư tiến hành thu tiền cọc giữ chỗ của khách hàng mà chưa hoàn thành xây móng toà nhà chung cư là vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở”, luật sư Phạm Hoài Nam khẳng định.

Thu tiền người mua căn hộ hàng trăm triệu đồng, nhưng sau gần 1 năm, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) – chủ đầu tư dự án High Intela (P.16, Q.8, TP.HCM) vẫn không chịu ký hợp đồng mua bán với khách.

Tiền trao nhưng cháo không múc

Nhiều khách hàng mua căn hộ dự án High Intela (Đại lộ Võ Văn Kiệt, P. 16, Q. 8, TP.HCM) cho biết, họ mua căn hộ từ tháng 2/2018. Theo thỏa thuận, sau 15 ngày đóng 30 triệu đồng tiền cọc giữ chỗ, người mua nhà phải thanh toán tiếp 20% giá trị căn hộ (bao gồm 30 triệu đã đặt cọc trước đó).

Chưa hết, thỏa thuận còn nêu rõ, vào ngày 25/6/2018 hoặc chậm nhất là sau 3 tháng (tức 25/9/2018 – PV) chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng mua bán chính thức với khách hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đặt cọc và quá thời hạn trong thỏa thuận, chủ đầu tư LDG vẫn không ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Anh T. (đề nghị giấu tên) cho biết, anh mua căn hộ B11-08 tại dự án High Intela có giá hơn 1,8 tỷ đồng. Sau khi anh T. đóng tiền đúng tiến độ, chủ đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng mua bán.

“Đến ngày ký hợp đồng mua bán, tôi có liên hệ với đại diện Công ty LDG thì được họ hẹn hết lần này đến lần khác, toàn đưa nhân viên ra nói chuyện. Không những thế, họ còn bảo sẽ đưa căn hộ của tôi vào giỏ hàng để bán rồi thanh toán tiền cọc”, anh T. bức xúc.

Tương tự, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án High Intela đã thanh toán 20% giá trị căn hộ, nhưng chủ đầu tư vẫn không ký hợp đồng mua bán. “Họ hẹn hết lần này đến lần khác nhưng không thực hiện. Chúng tôi không biết căn hộ mình mua đang vướng mắc điều gì hay chủ đầu tư đang lừa đảo”, chị N. T. H. – một khách hàng lo lắng.

Được biết, vào ngày 19/9, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Sài Gòn (thuộc Công ty LDG), gửi thông báo đến khách hàng về việc xin dời ngày ký hợp đồng sang 25/1/2019. Lý do được đưa ra là Công ty LDG chưa hoàn thành thủ tục pháp lý dự án với cơ quan nhà nước.

Dù chưa xong phần móng, thế nhưng dự án High Intela đã nhận cọc của khách hàng gần hết (Ảnh: ĐL).

Lo bị “xù tiền”, nhiều khách hàng kéo đến Công ty LDG để gặp lãnh đạo làm rõ trắng đen. Thế nhưng, thay vì gặp tất cả khách hàng cùng một lúc, phía Công ty LDG thực hiện chiêu “không bẻ đũa cả nắm”. Họ tách từng nhóm khách hàng để làm việc thành nhiều đợt. Tuy nhiên, khách hàng biết việc này và thông báo cho nhau cùng tập trung đến gặp chủ đầu tư, khiến đại diện Công ty LDG bối rối.

Trong buổi làm việc, đại diện Công ty LDG đưa ra phương thức thanh toán lãi suất cho khách hàng, theo quy định tại thỏa thuận đặt cọc. Nếu khách hàng đồng ý thì hai bên sẽ ký hợp đồng phụ lục. Trường hợp khách hàng muốn thanh lý cọc, công ty sẽ hỗ trợ khách hàng thủ tục sang tên hợp đồng với mức phí là 3 triệu đồng/giao dịch. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý với những gì mà đại diện Công ty LDG đưa ra.

Điều khách hàng mong muốn, Công ty LDG phải trả lãi với mức 0,05%/ngày kể từ ngày 25/9 – 25/12/2018 (3 tháng). Nếu sau ngày 25/12, khách hàng vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư phải đền tiền cọc gấp đôi, hoặc thanh lý thỏa thuận đặt cọc. Tuy vậy, đại diện Công ty LDG không thống nhất những yêu cầu trên và hẹn khách hàng vào một ngày làm việc khác.

Dự án High Intela vẫn là… khu đất trống

Theo tìm hiểu của DNVN, dự án High Intela được chủ đầu tư thiết kế với quy mô trên khu đất rộng 8.772m2, tổng cộng 540 căn hộ với chiều cao 22 tầng (gồm 3 tầng khối đế).

Khách hàng kéo đến trụ sở Công ty LDG yêu cầu giải thích việc sai hẹn ngày ký hợp đồng mua bán (Ảnh: ĐL).

Ghi nhận tại hiện trường, dự án chỉ được rào chắn sơ sài, chưa có bất kỳ một động thái xây dựng nào. Cỏ vẫn mọc xanh um, máy móc im lìm và chưa có dấu hiệu thi công xong phần móng. Thế nhưng, trao đổi với nhân viên kinh doanh tại dự án High Intela, PV được biết, dự án này đã nhận cọc của khách hàng và đã bán hơn 95% căn hộ.

Tuy nhiên, căn cứ theo những quy định hiện hành về Luật Kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư dự án High Intela là Công ty LDG chưa được huy động vốn dưới mọi hình thức.

Bởi vì, theo Luật sư Phạm Hoài Nam – Hãng luật Bến Nghé Sài Gòn, căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 14 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định: “Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Theo đó, Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Công ty LDG nói gì?

Trao đổi với DNVN, đại diện Công ty LDG cho biết, dự án High Intela được giao cho một công ty phân phối độc quyền. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn đặt chỗ chờ khách hàng sở hữu.

“Ngày 19/9/2018, Công ty Cổ phần Bất động sản Nam Sài Gòn (công ty thành viên của LDG) đã phát thông báo về việc dời ngày mở bán. Theo quy định pháp luật, chủ đầu tư chỉ được phép ký hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai với khách hàng khi được Sở Xây dựng nghiệm thu hoàn thành phần móng và có xác nhận đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng”, đại diện LDG cho biết.

Theo DNVN