EC ủng hộ sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam

(DNVN) – Trong buổi làm việc tại Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp hôm 31/10, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đoàn Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu ủng hộ sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam.

Đoàn công tác của Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu gồm 22 thành viên và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) tại địa phương.
Báo cáo với đoàn công tác, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh có đội tàu hơn 6.130 chiếc, trong đó có 2.923 tàu đánh bắt xa bờ, 1.481 tàu đánh bắt vùng lộng và 1.724 tàu đánh bắt ven bờ với 44.350 lao động. Sản lượng thủy sản khai thác được năm 2017 là 223.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm đạt bình quân 77,3 triệu USD.
Đoàn công tác đi kiểm tra tại Cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh: VGP)

Đoàn công tác đi kiểm tra tại Cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh: VGP)

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục “thẻ vàng” của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo.
Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở NN&PTNT ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.
Tỉnh cũng đã thành lập 3 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan.
Tại đây, thường xuyên có đại diện Chi cục Thuỷ sản, Ban Quản lý cảng cá và Bộ đội Biên phòng phối hợp kiểm tra sổ nhật ký đánh bắt, sản lượng khai thác và vùng đánh bắt. Trước khi xuất bến hoặc cập cảng, chủ phương tiện đều báo Ban Quản lý cảng cá trước 1h để làm thủ tục. Tàu cá chấp hành nghiêm mới được cấp giấy chứng nhận nguồn gốc hải sản trước khi bán. Trường hợp tàu cá vi phạm sẽ tước bằng thuyền trưởng và cấm hành nghề khai thác trong 6 tháng.
Nói về hoạt động giám sát đánh bắt trên biển, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã bố trí 2 trạm bờ và hỗ trợ trang bị máy movimar trên tàu cá. Qua đó, xử lý nghiêm và cấm xuất cảng tàu cá cố tình vi phạm.
Trưởng đoàn Nghị viện châu Âu Mato Gabriel đã đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định, đồng thời cho biết sẽ tuyên truyền những nỗ lực của tỉnh để EC sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
“Qua phần giới thiệu vừa rồi của UBND tỉnh Bình Định, chúng tôi thấy được tầm quan trọng của ngành thủy sản đối với kinh tế của tỉnh. Bởi Bình Định có lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn hơn 6.000 tàu, trong đó chiếm gần 1 nửa là tàu đánh bắt xa bờ và ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh đang ngày càng phát triển hơn”, ông Mato Gabriel nói.
Theo ông Gabriel, cuộc chiến chống khai thác IUU đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các bên, cần sự cam kết mạnh mẽ từ cơ quan quản lý tới ngư dân. Để thực thi các hoạt động chống đánh bắt IUU thì hoạt động giám sát, kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền rất quan trọng.
Kiểm tra thực tế tại cảng cá Quy Nhơn, Nghị sĩ Mato Gabriel đánh giá cao việc Ban quản lý cảng cá phối hợp với các lực lượng trong việc triển khai chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo. Quá trình tổ chức kiểm sát, giám sát tàu thuyền ra vào tại Cảng cá Quy Nhơn tương đối là tốt.
Trước đó, tiếp Đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu (EP) do Nghị sĩ-Người phát ngôn EP Mato Gabriel dẫn đầu vào ngày 29 và 30/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vàPhó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đề nghị Nghị viện châu Âu ủng hộ sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Theo DNVN