Giá xăng sẽ có tin vui ngày đầu năm?

Kỳ điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày lẽ ra sẽ được điều chỉnh vào ngày 5-1-2019 nhưng sẽ được điều chỉnh sớm 5 ngày để phù hợp với việc tăng thuế bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực từ 1-1-2019.

Giá xăng sẽ có tin vui ngày đầu năm? - Ảnh 1.

Xăng dầu sẽ được điều chỉnh giá sớm hơn dự kiến – Ảnh: tuoitre.vn

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu liên bộ Công Thương – Tài chính sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để không tăng giá xăng dầu tại thời điểm ngày mai 1-1-2019.

Lý do là từ 0h ngày mai, 1-1-2019, giá xăng dầu trên cả nước sẽ áp dụng thêm mức phí bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường.

Theo đó, giá xăng dầu trên thị trường sẽ tăng tương ứng với mức tăng thuế bảo vệ môi trường trên từ 0h ngày 1-1-2019.

Để không tăng giá xăng dầu tại thời điểm trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan liên quan sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để bù đắp mức tăng giá do áp dụng biểu thuế bảo vệ môi trường mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị liên bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 31-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sớm hơn 5 ngày theo kỳ điều hành dự kiến là ngày 5-1-2018.

Theo đó, chiều ngày hôm nay, 31-12-2018, liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ có trao đổi, thảo luận để tính toán phương án điều chỉnh giá vào ngày 1-1-2019 cho phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới, cũng như thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Về xu hướng điều chỉnh giá, ông Hải cho biết sẽ có tính toán tổng thể, trong đó dùng các biện để giá bán xăng dầu không tăng.

“Tâm lý đầu năm không muốn tăng giá nên sẽ dùng các biện pháp phù hợp để không tăng giá bán lẻ xăng dầu cho người tiêu dùng, tránh tác động đến giá cả hàng hóa tiêu dùng đang tăng” – ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có văn bản kiến nghị các Bộ Tài chính – Công Thương về việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu cho phù hợp với việc tăng thuế bảo vệ môi trường.

Theo Petrolimex, với chu kỳ điều chỉnh giá 15 ngày, kỳ điều hành giá đầu tiên của năm 2019 rơi vào ngày 5-1-2019. Có nghĩa là thời điểm Nghị quyết 579 có hiệu lực thi hành không trùng với kỳ điều hành giá đầu tiên của năm 2019 có thể khiến doanh nghiệp này “mất đi nguồn lực”.

“Thậm chí là phát sinh lỗ, nhất là mặt hàng xăng và mazut, vì thuế bảo vệ môi trường tăng nhưng doanh nghiệp phải giữ ổn định giá bán, song vẫn phải nộp thuế tăng thêm, gây nguy cơ bất ổn thị trường trong kỳ nghỉ lễ có thể xảy ra vì các doanh nghiệp hạn chế bán ra để giảm lỗ” – Petrolimex nêu.

Tập đoàn này dẫn chứng là lượng xăng dầu xuất bán bình quân 1 ngày của Petrolimex khoảng 25.000 lít, tương ứng với thuế bảo vệ môi trường phải nộp tăng thêm là 18,5 tỉ đồng/ngày.

Như vậy dự kiến 5 ngày đầu năm 2019, Petrolimex bị “giảm nguồn lực” khoảng 90 tỉ đồng do phải nộp thuế bảo vệ môi trường tăng thêm nếu giá bán không thay đổi.

Do đó, Tập đoàn này kiến nghị công bố giá cơ sở ngay từ ngày 1-1-2019 (tức trước kỳ điều hành 5 ngày), dựa trên các quy định của Luật Giá 2012 khi “các yếu tố hình thành giá thay đổi thì kịp thời điều chỉnh giá”.

Phương án 2 tập đoàn này đưa ra là kiến nghị Liên Bộ Tài chính – Công thương cho phép các thương nhân đầu mối sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu tăng thêm so với mức chi sử dụng hiện hành, áp dụng kể từ ngày 1-1-2019 đến kỳ điều chỉnh giá liền kề.

Theo tuoitre.vn