Hãy cẩn trọng với những rủi ro lớn năm 2019

Các nhà phân tích của trang mạng Bloomberg (Mỹ) đã đưa ra dự báo về các rủi ro chính trị hàng đầu đối với nền kinh tế thế giới năm 2019.

hay can trong voi nhung rui ro lon nam 2019

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Cho dù giữ vững được thỏa thuận “tạm đình chiến” thương mại, thì mâu thuẫn Mỹ – Trung vẫn có thể chỉ là giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lạnh kinh tế kéo dài. Theo ước tính, nếu Tổng thống Mỹ Trump thực thi áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, thì tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 của Trung Quốc sẽ giảm 1,5 điểm phần trăm, chỉ còn khoảng 5%.

hay can trong voi nhung rui ro lon nam 2019
Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ ngày 29/9/2018.

Mâu thuẫn trong EU

Trong báo cáo rà soát hàng năm về kế hoạch ngân sách của các nước trong Eurozone, Ủy ban Châu Âu (EC) nêu rõ ngân sách của Italy đặc biệt không tuân thủ các giới hạn của EU. Mâu thuẫn này khiến giới đầu tư và các quan chức EU cảm thấy bất an.

Kinh tế thế giới năm 2019 còn tiếp tục đối diện vấn đề Anh rời EU (Brexit). Nếu Brexit “cứng” xảy ra, nghĩa là không có thỏa thuận nào cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, có thể khiến GDP của nước này vào năm 2030 giảm 7% so với thời điểm vẫn là thành viên của EU. Hoặc nếu Anh rời EU nhưng vẫn là một phần trong liên minh hải quan thì GDP của nước này vẫn sụt giảm khoảng 3%.

Đảng Dân chủ Mỹ kiểm soát Hạ viện

Động thái này có thể cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Trump, mở đường cho những cuộc điều tra không hạn chế nhằm vào chính quyền của ông, chiến dịch tranh cử của ông và cả “đế chế” kinh doanh của gia đình ông. Điều này đồng nghĩa với hai năm bế tắc chính sách, sẽ khó có thêm những kế hoạch cắt giảm thuế hay tăng đầu tư cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, nguy cơ đóng cửa Chính phủ Mỹ cũng dần hiện hữu.

2019 cũng là năm bầu cử ở một số nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới, như Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi. Đây cũng là yếu tố có thể tác động đến kinh tế thế giới.

Giá dầu

Đợt giảm giá sâu mới đây của dầu lửa đã đưa chính trị ở Trung Đông trở lại thành tâm điểm chú ý. Mối quan hệ Mỹ – Iran sẽ là một chìa khóa của vấn đề, tương tự quyết tâm của Tổ chức OPEC và đồng minh trong việc cắt giảm sản lượng khai thác. Liên quan đến dầu lửa, mối quan hệ Mỹ – Saudi Arabia cũng là một vấn đề được quan tâm, bởi nếu Washington xa lánh Riyadh, giá dầu sẽ tăng vọt.

Tình hình địa chính trị ở châu Á cũng là một yếu tố có thể tác động đáng kể tới kinh tế thế giới năm 2019, với việc Triều Tiên theo đuổi tiến trình ngoại giao và tranh chấp ở Biển Đông.

Nguy cơ tấn công khủng bố quy mô lớn

Mối nguy lớn nhất không liên quan tới một quốc gia cụ thể nào, đó là nguy cơ tấn công khủng bố quy mô lớn. Cuộc tấn công có thể xảy ra dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong không gian mạng, gây hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới.

(theo Bloomberg)