Lâm Đồng: Giá kén tăng cao, lợi nhuận gấp 3 lần nông sản khác

22/10/2018 10:18

(DNVN) – Theo các hộ dân trồng dâu nuôi tằm ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), với mức giá như hiện nay, trung bình một hộp tằm giống nuôi trong 15 ngày cho thu hoạch, người dân có lãi từ 7 – 8 triệu đồng.

So với năng suất và mặt bằng giá cả trong cùng thời điểm 3 năm vừa qua, thì trên 1ha trồng dâu nuôi tằm giống mới, mỗi năm thu lợi nhuận cao hơn từ 2,5 đến 3 lần so với các loại nông sản khác.

Giá kén tăng cao là do hiện nay trên địa bàn đã hết mùa mưa, kén tằm cho chất lượng và mẫu mã đẹp nên được thị trường ưa chuộng.

Trao đổi với PV, ông Vũ Bá Yêu, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Hà – địa phương có diện tích trồng dâu nuôi tằm lớn nhất tỉnh Lâm Đồng (2.600ha) – cho biết, giá kén tằm năm nay tương đối ổn định và đang có chiều hướng tăng cao.

“Theo khảo sát, hiện giá kén giao động từ 160.000 – 170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vẫn chưa đạt đỉnh của năm ngoái là 200.000 – 220.000 đồng/kg. Giá kén tăng cao do hiện nay trên địa bàn đã hết mùa mưa, kén tằm cho chất lượng và mẫu mã đẹp nên được thị trường ưa chuộng”, ông Yêu lý giải.

Mấy năm nay, thu nhập từ nghề “ăn cơm đứng” tăng cao, khiến diện tích trồng dâu nuôi tằm đang tăng trưởng “nóng” ở Lâm Đồng (ảnh VH).

Chị Nguyễn Thị Hạnh, một hộ trồng dâu nuôi tằm ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, cho biết mấy năm nay, giá kén giữ ở mức cao, từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, có lúc lên đến 220.000 đồng/kg, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng dâu nuôi tằm. Với mức giá này, nông dân lãi cao hơn nhiều so với trồng những loại cây nông nghiệp khác, nên nhiều hộ nông dân đang chuyển đổi từ sản xuất cà phê, lúa, chè… sang trồng dâu nuôi tằm.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 5.200ha dâu tằm, sản lượng kén tằm đạt trên 5.000 tấn/năm với gần 16.000 hộ dân trồng dâu, nuôi tằm tại 10 huyện và thành phố Bảo Lộc. Năm 2017, các sản phẩm tơ tằm phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa mang thương hiệu xuất xứ từ Bảo Lộc đạt giá trị gần 10 triệu USD.

Giá kén tằm tăng cao là do nguồn cung không đáp ứng đủ cầu của các cơ sở ươm tơ dệt lụa trong và ngoài tỉnh. Tơ tằm Việt Nam là mặt hàng được các thị trường quốc tế như Nhật Bản, Trung Quốc ưa chuộng và trong nhiều năm qua, tơ Lâm Đồng được sản xuất chủ yếu để xuất khẩu.

Việc giá kén tằm liên tục tăng cao trong mấy năm nay, cho thấy ngành dâu tằm tơ ở Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung, đang có dấu hiệu tăng trưởng “nóng”. Trước mắt, người trồng dâu nuôi tằm đang có lợi vì bán được giá cao. Nhưng ngược lại, nhiều doanh nghiệp, cơ sở ươm tơ đang điêu đứng, sản xuất cầm chừng và có nguy cơ đóng cửa vì giá nguyên liệu đầu vào quá cao. Đồng nghĩa hàng ngàn lao động đang đối diện với nguy cơ thất nghiệp.

Theo DNVN