Trang chủ Bất động sản Mảng năng lượng tăng trưởng vượt trội, Bamboo Capital (BCG) sắp hoàn...

Mảng năng lượng tăng trưởng vượt trội, Bamboo Capital (BCG) sắp hoàn tất niêm yết BCG Energy

 Trong quý 1/2024, mảng năng lượng và bất động sản của Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG) đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội. Hiện nhiều tổ chức tài chính đánh giá Bamboo Capital đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với loạt dự án tiềm năng bắt đầu được khởi động.

Kết thúc quý 1/2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG – sàn HoSE) ghi nhận kết quả kinh doanh hồi phục ấn tượng với doanh thu thuần tăng 40,5% đạt hơn 985 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 98 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Đáng chú ý, tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn đa ngành này đều bật tăng tích cực, đặc biệt là đối với mảng năng lượng và  bất động sản.

BCG Energy có thể niêm yết trong tháng 6

Cụ thể, đối với mảng năng lượng, sản lượng điện của Bamboo Capital trong quý 1/2024 đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 190 triệu kWh, chủ yếu nhờ việc đấu nối thêm dự án điện Phù Mỹ và huy động điện tăng lên. Theo đó, doanh thu từ mảng kinh doanh này đã tăng thêm 31%, đạt 320 tỷ đồng, trở thành động lực chính thúc đẩy kết quả kinh doanh chung.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Bamboo Capital tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa qua, trong năm nay, tập đoàn sẽ tập trung hoàn thiện công tác đàm phán giá cho 02 dự án điện mặt trời, gồm Phù Mỹ (114 MW) và Krong Pa 2 (21 MW) và đặt mục tiêu hoàn thành thêm 150 MW điện mặt trời áp mái.

Điện mặt trời Bamboo Capital
Bamboo Capital hiện là một trong ba đơn vị phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam.

Bamboo Capital cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng 550 MW điện gió trên bờ và ngoài khơi, kỳ vọng vận hành thương mại từ 2025. Hiện nhiều tổ chức tài chính đánh giá, Bamboo Capital là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ Quy hoạch Điện VIII.

Theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập đoàn này có 8 dự án điện gió với tổng công suất lên đến 925 MW được ưu tiên triển khai. Loạt dự án này sẽ giúp củng cố vị thế hàng đầu của Bamboo Capital trong mảng năng lượng tái tạo hiện này.

Đáng chú ý, Bamboo Capital cũng sẽ tập trung đầu tư mảng điện rác. Thông qua con đường M&A, tập đoàn này đã có giấy phép vận hành và dự án điện rác đầu tiên dự kiến sẽ được khởi công trong tháng 5 này, đặt tại TP.Hồ Chí Minh với công suất 2.000 tấn rác/ngày.

Dự kiến Giai đoạn 1 (40 MW) của Nhà máy sẽ đi vào vận hành trong năm 2025 và Giai đoạn 2 (130 MW) sẽ hoàn thành trong năm 2026. Đồng thời, dự án nhà máy điện rác tại Long An với công suất ban đầu 500 tấn rác/ngày (tương ứng 10 MW) kỳ vọng sẽ được cấp phép phê duyệt trong khoảng quý 2/2024.

Theo các tổ chức tài chính, đây là mảng kinh doanh có tiềm năng lớn khi vấn đề môi trường lẫn năng lượng đang trở nên cấp bách, mở ra động lực tăng trưởng mới cho Bamboo Capital trong dài hạn.

Hiện Bamboo Capital đang thực hiện những bước cuối cùng để niêm yết BCG Energy – công ty con phụ trách mảng năng lượng. Theo ước tính của hãng chứng khoán Yuanta Securities Vietnam, việc niêm yết có thể sẽ chính thức diễn ra trong tháng 6/2024.

Doanh thu bất động sản tăng gấp 24 lần, tiếp tục bàn giao tại loạt dự án lớn

Malibu Hội An Bamboo Capital
Bamboo Capital sẽ tiếp tục mở bán và bàn giao tại loạt dự án  bất động sản lớn trong nửa cuối năm nay.

Đối với mảng  bất động sản, doanh thu trong quý 1/2024 đã tăng gấp 24 lần cùng kỳ, đạt 210 tỷ đồng. Theo đánh giá của một số tổ chức tài chính, Bamboo Capital đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho diễn biến thị trường, nhờ đó sẵn sàng chào bán và bàn giao các sản phẩm ngay khi thị trường có tín hiệu khởi sắc.

Tập đoàn này đã bàn giao thêm 55 căn condotel ở dự án Radisson Blu Hội An (Malibu Hội An), 17 villas dự án King Crown Village (Giai đoạn 1) và 61 shophouse dự án Hội An D’or (Cồn Bắp) ngay trong quý đầu năm.

Trong năm nay, Bamboo Capital dự kiến sẽ tiếp tục mở bán phần còn lại của dự án King Crown Infinity vào cuối quý 2 hoặc đầu quý 3/2024, dự án Radisson Blu Hội An (Malibu Hội An) và dự án Hội An D’or (Cồn Bắp) cũng tiếp tục được bàn giao năm nay.

Giá cổ phiếu BCG Bamboo Capital
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BCG của Bamboo Capital trong 12 tháng qua. (Nguồn: TradingView)

Đặc biệt, dự án Malibu Hội An có tiến độ bán hàng khá tốt (đã bán 80%) nên ban lãnh đạo Bamboo Capital tiết lộ đang có kế hoạch sẽ tự khai thác 20% số căn còn lại hoặc chào bán khi dự án đã đi vào hoạt động với mức giá bán tốt hơn hiện tại. Ngoài ra, dự án  Casa Marina Mũi Né (Capri Islands) dự kiến cũng sẽ được tái khởi động trong năm nay, sẵn sàng đón đầu điểm rơi của chu kỳ tăng trưởng  bất động sản mới.

Bên cạnh đó, ở mảng tài chính, Bamboo Capital đã thu về 186 tỷ đồng doanh thu trong quý 1/2024, tăng 136% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp chủ yếu bởi Bảo hiểm AAA.

Ban lãnh đạo Bamboo Capital cho biết, chiến lược tái cấu trúc Bảo hiểm AAA đã bắt đầu đem lại “trái ngọt” với thị phần bảo hiểm phi nhân thọ trong nước tăng nhanh từ vị trí thứ 27 vào năm 2021 lên top 15 thị trường hiện nay. Doanh thu năm nay của Bảo hiểm AAA kỳ vọng sẽ đạt tối thiể 1.000 tỷ đồng, gấp 2,7 lần 2023.

Bamboo Capital cũng đang lên kế hoạch để niêm yết cổ phiếu của Bảo hiểm AAA trên sàn UpCoM trong tương lai gần.