Mức độ lợi nhuận phân hóa tại các ngân hàng

13:52 | 23/10/2018

TBCKVN – Kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2018 ghi nhận nhiều ngân hàng lãi “khủng” với các chỉ số tài chính rõ ràng. Trong khi nhiều ngân hàng lớn phấn khởi với lợi nhuận nghìn tỷ đồng thì một số cái tên lại “khóc ròng” với nợ xấu, lãi “hẻo”.

Theo đó, quý III/2018, VPBank ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%; trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Tại thời điểm 30/9, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank tăng từ mức 4.376 tỷ đồng hồi giữa năm lên 6.125 tỷ đồng.

muc do loi nhuan phan hoa tai cac ngan hang
Lợi nhuận ngân hàng phân hóa. Ảnh minh họa

Nằm trong top lợi nhuận nghìn tỷ đồng còn có thêm khá nhiều cái tên như VIB, LienVietPostBank…

Các ngân hàng tầm trung như ABBank, KienLongBank cũng có mức tăng trưởng khá. Trong 9 tháng năm 2018, ABBank đạt hơn 658 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 54% so với cùng kỳ.

Ngược lại với bức tranh tài chính tươi sáng của một số ngân hàng, kết quả kinh doanh của nhiều “ông lớn” như Sacombank, MB… lại hạn chế ở một vài chỉ số như lợi nhuận sụt giảm hoặc nợ xấu tăng. Nhiều ngân hàng không những lãi “hẻo” mà còn lỗ.

Theo các chuyên gia phân tích, kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm sẽ khiến giá cổ phiếu các DN phân hóa, trong đó có cổ phiếu ngân hàng.

Công ty nghiên cứu thị trường StoxPlus đánh giá, lĩnh vực ngân hàng vẫn sẽ tăng trưởng khả quan, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2018 có thể tăng 30%, song EPS của ngành này đang tiệm cận đỉnh. Dự báo, đỉnh của cổ phiếu vua sẽ đạt được trong năm 2018 hoặc 2019.

Theo tbkt.vn