Nước ASEAN nào đang đầu tư mạnh nhất ở Đồng Nai?

Singapore là nước ASEAN đầu tư nhiều nhất vào Đồng Nai với tổng chi phí gần 3 tỷ USD, trong đó chủ yếu là các dự án bất động sản.

Theo công bố mới từ tỉnh Đồng Nai, tính đến tháng 10/2018, các nước trong khối ASEAN gồm Singapore, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines đã đầu tư vào Đồng Nai gần 150 dự án với khoảng 4,8 tỷ USD.

Trong đó, dẫn đầu là Singapore có 57 dự án với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Tiếp đến là Thái Lan 40 dự án, vốn đăng ký là 1,35 tỷ USD, các quốc khác chỉ từ 12 – 150 triệu USD.

Riêng Singapore nguồn vốn đổ vào Đồng Nai trong 9 tháng của năm 2018 đã tăng thêm gần 200 triệu USD, Thái Lan tăng thêm 30 triệu USD. Tuy nhiên, nguồn vốn từ Malaysia, Brunei lại giảm do một số dự án kéo dài chưa triển khai bị thu hồi.

Nuoc ASEAN nao dang dau tu manh nhat o Dong Nai? hinh anh 1

Bất động sản là lĩnh vực các nhà đầu tư Singapore quan tâm nhất.

Theo tìm hiểu, các nhà đầu tư Singapore chủ yếu đăng ký đầu tư vào các dự án bất động sản tại Đồng Nai, trong khi đó các nhà đầu tư Thái Lan thì tập trung đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

Ngoài ra, giữa tỉnh Đồng Nai và các nước ASEAN, thương mại 2 chiều cũng tăng lên đáng kể, các nước này đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn của Đồng Nai.

Theo thống kê của Cục Hải quan Đồng Nai, kim ngạch xuất nhập khẩu từ thị trường ASEAN trong 6 tháng đầu năm nay đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng gần 200 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Riêng lĩnh vực xuất khẩu kim ngạch tăng trên 24%, đạt gần 1,1 tỷ USD, đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Hàng hóa mà các doanh nghiệp Đồng Nai xuất khẩu nhiều vào các nước ASEAN là: Sản phẩm dệt may; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác… Đặc biệt, lượng xuất khẩu tập trung ở thị trường Thái Lan, Indonesia, Campuchia.

Theo VTC