“Ông lớn” CJ Việt Nam “kêu cứu” về thuế suất

 

16/10/2018 17:22

(DNVN) – Theo Công ty TNHH Nguyên liệu Thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam thuộc Tập đoàn CJ (Hàn Quốc), đang gặp khó tại thị trường Việt Nam vì phải gánh mức thuế nhập khẩu thiếu công bằng.

Thuế 0% hay 2%?

Tại buổi gặp gỡ lãnh đạo Bộ Tài chính mới đây, ông Kim Je Young, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nguyên liệu Thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam, cho biết khi công ty nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) để sản xuất thì phải chịu thuế nhập khẩu là 2%. Trong khi các doanh nghiệp (DN) cùng cạnh tranh trong lĩnh vực này, khi xuất khẩu thành phẩm sang Việt Nam thì lại có mức thuế suất chỉ 0%.

Công ty CJ Việt Nam lo khó cạnh tranh vì thuế suất nhập khẩu thiếu công bằng (ảnh HH).

Theo ông Kim Je Young, điều này dẫn đến việc công ty CJ Việt Nam có nhà xưởng, đầu tư cơ sở vật chất Việt Nam thì lại có sức cạnh tranh về giá yếu hơn so với những DN mà bán thẳng thành phẩm nguyên liệu TĂCN vào Việt Nam.

Được biết, CJ Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu khô dầu đậu nành về để sản xuất bột đậu nành lên men và bán tại thị trường TĂCN Việt Nam, cũng như xuất khẩu.

Theo kiến nghị của công ty này, Bộ Tài chính cần xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu bột đậu nành lên men. Ít nhất là bằng hoặc hơn so với mức thuế mà phía doanh nghiệp đang phải nộp cho việc nhập nguyên liệu khô dầu đậu nành.

“Chỉ có như vậy thì mới có thể tạo tính cạnh tranh về giá cho các doanh nghiệp trong ngành TĂCN đang đầu tư tại Việt Nam. Qua đó tạo bình đẳng trong môi trường sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong cùng một nhóm ngành” – ông Kim Je Young nói.

Nhà nước thất thu 1,3 triệu USD/năm

Giới chuyên gia nhấn mạnh, nếu mức thuế nhập khẩu 2% được áp dụng cho bột đậu nành lên men thì hàng năm Nhà nước có thể thu thêm về 2% tiền thuế cho ngân sách (tương đương khoảng 1,3 triệu USD).

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi gặp những bất cập về thuế (ảnh HH).

Trước phản ánh của Công ty TĂCN CJ Việt Nam, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết, quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì thuế suất nguyên liệu nhập khẩu phải thấp hơn thuế suất nguyên liệu thành phẩm. Như phía doanh nghiệp phản ánh thì thuế suất thành phẩm là 0%, mà thuế suất nguyên liệu đầu vào thì lại là 2%.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Công ty TĂCN CJ Việt Nam cần có văn bản cụ thể gửi lên Bộ Tài chính. Phía bộ sẽ nghiên cứu rà soát để đề nghị sửa đổi Nghị định 102 của Chính phủ về biểu thuế MFN cũng như các biểu thuế FTA khác, theo các Hiệp định thương mại tự do, các cam kết trong từng hiệp định mà Việt Nam ký kết.

Ông Kim Je Young bày tỏ, những doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực này đang gặp những bất cập về thuế suất. Cho nên Bộ Tài chính có hướng xử lý kịp thời để họ có thể sản xuất và tạo tính cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, cũng như giúp giá thành được tốt hơn cho người chăn nuôi tại Việt Nam.

Giới chuyên gia lưu ý, nếu nhìn vào bất cập chính sách thuế với nguyên liệu TĂCN như phản ánh của Công ty TĂCN CJ Việt Nam thì Bộ Tài chính cần lưu tâm để thị trường TĂCN được cạnh tranh lành mạnh trong thời gian tới.

Từ câu chuyện bất cập về mức thuế suất nguyên liệu TĂCN sẽ thấy những vấn đề còn tồn tại trên thị trường TĂCN trong thời gian qua. Nhất là khi thị trường TĂCN của Việt Nam đang có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nước ngoài trước tốc độ gia tăng nhanh của thị trường này, với mức tăng trưởng trung bình từ 10 – 15%/năm.

Hiện tại, nhu cầu TĂCN của Việt Nam khoảng 16 triệu tấn/năm, trị giá khoảng 6 tỷ USD. Dự báo đến năm 2020, con số này có thể lên đến 25 – 26 triệu tấn/năm với trị giá hàng chục tỷ USD.

Ngành TĂCN Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Trong năm 2018, ước tính 70% tổng nguồn nguyên liệu thô làm TĂCN, bao gồm TĂCN công nghiệp, là từ nguồn nhập khẩu. Và dự báo trong năm 2019, 76% tổng lượng nguyên liệu thô là nguồn nhập khẩu khi ngành TĂCN tiếp tục tăng trưởng tốt.

Theo DNVN