Quý bà bí ẩn “mượn tay” Vũ nhôm kiếm trăm tỷ trong chớp mắt là ai?

Ngoài Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy, bà Trung Thị Lâm Ngọc còn là người đại diện pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp do bà thành lập với đủ mọi ngành nghề khác nhau.

Trung Thị Lâm Ngọc là ai?

Là một quý bà kín tiếng trên truyền thông, cái tên Trung Thị Lâm Ngọc chỉ được báo chí nhắc đến sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra số 160/TBKL-TTCP tháng 1/2013 về Kết luận trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất.

Theo kết luận của TTCP về khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Thời điểm tiến hành thanh tra là 2012 tức 6 năm sau khi bà Ngọc nhận chuyển nhượng đất từ TP “hiện trạng khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư”.

Trong danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế tính đến tháng 9/2018, do Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố, Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy do bà Trung Thị Lâm Ngọc làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật đứng đầu danh sách nợ thuế với 350,3 tỷ đồng.

Hồ sơ Công ty TNHH Bến Thành -Sao Thủy do bà Ngọc làm Giám đốc.

Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy được thành lập tháng 1/2014, được biết đến là Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở Cao tầng và khách sạn – Thương mại – Dịch vụ Spring Light City, tại số 1Bis – 1Kép Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP.HCM, trên diện tích khu đất rộng 1,8ha.

Dự án được UBND TP.HCM cấp phép xây dựng khu phức hợp 5 tòa tháp, mặc dù đơn vị thi công đã đưa hệ thống máy móc vào khoan thăm dò nhưng đến nay đang trong tình trạng đắp chiếu.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn lập trang web giới thiệu về dự án này với đầy đủ các thông tin và những hình ảnh phối cảnh bắt mắt. Theo đó, khối khách sạn và căn hộ dịch vụ Spring Light City cao 32 tầng. Khối nhà căn hộ cao 34 tầng.

Đến nay dự án Spring Light City vẫn chỉ tồn tại dưới dạng… bản vẽ.

Cũng trên trang web giới thiệu dự án, Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy cho biết, mức giá bán căn hộ dự kiến dưới 3.500 USD/m2.

PV Infonet đã liên hệ với Phòng kinh doanh dự án để hỏi về thời gian khởi công và mức giá bán căn hộ. Tuy nhiên, người này vội vã trả lời qua quýt: “Hiện chưa có thông tin gì”.

Trước đó, dự án đã dính lùm xùm vì những bất thường trong việc thực hiện chính sách bồi thường, tái định cư đối với 213 hộ dân bị thu hồi nhà đất, dẫn đến khiếu nại, tố cáo đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Một loạt doanh nghiệp do bà Trung Thị Lâm Ngọc làm đại diện trước pháp luật

Được biết, ngoài Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy, bà Trung Thị Lâm Ngọc còn là người đại diện pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp do bà thành lập với đủ mọi ngành nghề khác nhau.

Các công ty này gồm: Công ty Cổ phần Ánh Sáng Sông Hồng, địa chỉ số 306A, phố Phú Viên, tổ 1, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Công ty được thành lập từ năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng với thương hiệu Làng Văn Hoá & Ẩm thực Nắng Sông Hồng.

Đây là địa điểm ăn uống khá nổi tiếng của đất Hà Thành. Khu ẩm thực này bao gồm khu vui chơi, hệ thống nhà hàng, quầy bar cao cấp, bến thuyền, chợ quê,… với không gian mang đậm nét văn hóa Việt xưa.

Toàn cảnh khu ẩm thực Nắng Sông Hồng của bà Trung Thị Lâm Ngọc.

Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh trọng tâm của nữ đại gia Trung Thị Lâm Ngọc vẫn là bất động sản. Do vậy có ít nhất 03 công ty ở miền Bắc do bà Ngọc đứng tên đại diện theo pháp luật có chung ngành nghề kinh doanh chính: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thuỷ tại Hà Nội, địa chỉ tầng 8, tòa nhà 14 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, hoạt động từ tháng 4/2017.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thủy – Chi nhánh Bắc Ninh, địa chỉ xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, hoạt động từ tháng 4/2011.

Công ty TNHH Một thành viên I.z.u.m.i, thành lập tháng 9/2014, địa chỉ Số 7, ngõ 2, phố Hàng Chuối, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Và Công ty TNHH Phát triển thương mại và đầu tư văn phòng 55, địa chỉ Tầng 5, Tòa nhà Nam Hải Lakeview, Lô 1 – 9A, Khu đô thị Vĩnh, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, thành lập từ tháng 5/2018. Đây là công ty mới nhất trong hệ thống các doanh nghiệp bà Trung Thị Lâm Ngọc làm đại diện theo pháp luật.

Ngoài các công ty trên, bà Trung Thị Lâm Ngọc còn kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông, nghệ thuật. Năm 2015 bà Ngọc thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông Cine Việt Nam, địa chỉ tại số 9 ngõ 29 Láng Hạ, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

Có tuổi đời nhiều nhất trong hệ thống các công ty của bà Ngọc là Công ty Cổ phần Nhiếp ảnh Hà Nội, địa chỉ số 22 phường Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh là Nhiếp ảnh, tráng và in ảnh.

Công ty Cổ phần Nhiếp ảnh Hà Nội được thành lập năm 2000 trên cơ sở cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cùng tên. Vào năm 2002, công ty này dính vào vụ kiện do một nhóm cổ đông kiện HĐQT về việc HĐQT không tổ chức đại hội cổ đông thường niên theo Luật Doanh nghiệp; không được báo cáo về tình hình tài chính, kinh doanh, đặc biệt là khi mua bán tài sản giá trị lớn không thông qua đại hội đồng cổ đông… và tổ chức đại hội cổ đông trái phép.

Vụ kiện này đã khiến TAND TP. Hà Nội phải mất tới 3 ngày xét xử trước khi đưa ra phán quyết hủy kết quả đại hội, trong đó có các quyết định về điều lệ mới, tăng vốn điều lệ…

Theo Hiền Anh – Infonet