Tháng đầu tiên kinh doanh online mang đến doanh thu hơn 200 triệu cho cô nhân viên ngân hàng

Hơn 8 năm làm ngân hàng với nhiều kinh nghiệm đối ngoại, tiếp xúc khách hàng VIP đã tạo cho chị Đinh Thái Thanh Châu uy tín cá nhân và lợi thế cực lớn khi bắt tay vào kinh doanh sản phẩm cao cấp. Đã có một vị trí công việc cực kì thuận lợi, lí do vì đâu chị Thanh Châu lại quyết định trở thành Đại Lí Cấp 1 của Alba International?

 Chị Thanh Châu trong dịp kỉ niệm lần thứ 40 của Vietcombank Hồ Chí Minh.

Xin chào chị, được biết chị hiện đang công tác tại Phòng Dịch Vụ Khách Hàng Thể Nhân của Vietcombank, với một vị trí tốt, nhiều năm kinh nghiệm, cũng cực kì bận thì vì sao chị lại quyết định tham gia kinh doanh?

Đúng là công việc chính cho mình thu nhập tốt, sống thoải mái, tích lũy đủ để cùng chồng mua nhà nhưng tính mình không thích dừng lại một chỗ mà luôn muốn thử thách mình với nhiều cái mới hơn. Kinh doanh là một trong những ý định của mình từ lâu rồi, cũng là một cách để chuẩn bị cho những kế hoạch, dự định dài sau này khi mình 40, 50 tuổi.

Bản thân mình cũng thường xuyên suy nghĩ công việc văn phòng vốn nhiều áp lực, lại có tuổi về hưu nữa, mình muốn bản thân sẽ chủ động trong mọi tình huống, tuổi nào cũng tự mình chủ động về tài chính được cả.

 Điểm mạnh của chị Châu chính là luôn nở nụ cười duyên dáng dù cực kì bận rộn.

Có vẻ kinh doanh là kế hoạch B của mình, nhưng tại sao lại là kinh doanh online vốn tưởng chừng chỉ dành cho các chị nội trợ có nhiều thời gian?

Thật ra vì mình không có nhiều thời gian mới kinh doanh online. Buổi sáng từ 8 giờ đã phải đi làm việc ở cơ quan, chiều về chăm bé, có khi còn phải đi gặp gỡ khách hàng. Mỗi ngày chỉ có chừng hơn 1 tiếng để tư vấn, soạn hàng, quảng cáo sản phẩm. Mà một tiếng đó ở đâu ra là có khi vừa đánh răng rửa mặt, làm vệ sinh cá nhân, trông bé vừa tận dụng mọi nơi.(Cười)

Và không chỉ vì đam mê kinh doanh quá mà mình chấp nhận bận rộn như vậy đâu, chỉ là không muốn bỏ lỡ cơ hội “hái ra tiền” thôi. Mình đang thấy chu kì sản phẩm của Alba International xoay vòng cực tốt, sắp tới sẽ còn nhiều cơ hội “bùng nổ” nữa nên mình muốn tận dụng tối đa khi chưa có sản phẩm nào thay thế được với hiệu quả tương đương trên thị trường hiện nay.

Mình không chỉ là người bán mà còn sử dụng, trải nghiệm thực sự các sản phẩm từ Alba International nên mới tin chắc với chất lượng như vậy sẽ còn đi được đường dài.

 Sản phẩm tiềm năng thúc đẩy chị Thanh Châu quyết định kinh doanh online.

Được biết Alba International là công ty chuyên về nhập khẩu và phân phối các sản phẩm sức khỏe và làm đẹp đang nổi hiện nay. Chị có thể chia sẻ thêm đôi chút về cơ hội hợp tác này?  

Thời gian trước đó da mình đẹp lắm rồi nên cũng chưa sử dụng, đến lúc có em bé thứ hai sau khi sinh xong da bị xấu kinh khủng thì quyết định mua SkinShot.

Nhớ lại lúc đó da mình vừa xấu mà cơ thể thường xuyên mệt nữa, ăn lại rất ít nhưng một ngày phải vắt đến 2 lít sữa. Cơ thể mệt mỏi xanh xao nhưng còn phân vân lắm vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con, đến khi mua nhà phải chạy giấy tờ dưới nắng nóng, da không chịu nổi nữa mình “đánh liều” nhờ bạn Thảo Hoàng tư vấn thì tự tin dùng luôn. Dùng hiệu quả thật sự thì thấy tiềm năng kinh doanh trước mắt.

Mà có chuyện này rất thú vị nhé! Mình may mắn biết đến Đông Anh – Giám Đốc của Alba International từ lâu lắm, kết bạn trên facebook thấy bạn ấy là người tích cực nên thường xuyên follow. Trước có sử dụng một sản phẩm hữu cơ bên bạn thấy chất lượng đúng thật rất tốt nên đến khi bạn kinh doanh SkinShot mình cũng có quan tâm. Nhưng mà khi quyết định kinh doanh thì Châu lại không liên hệ với Đông Anh mà làm việc trực tiếp với Thảo Hoàng vì thấy có nhiều điểm chung, Thảo cũng là nhân viên ngân hàng, đang là đại lý cấp 1 của Alba từ trước chị. Châu với Thảo cùng trò chuyện và cùng tính cách cùng nhau phát triển đấy! Đúng là có duyên thì kiểu gì cũng tìm đến nhau phải không nhỉ? (Cười)


Sản phẩm “cứu tinh” cho làn da hư tổn sau sinh của chị Châu.

Nhưng chị có nghĩ mình thật sự có năng khiếu kinh doanh khi ngay sau tháng đầu tiên từ Đại Lí Triển Vọng lên thẳng Đại Lí cấp 1 với số vốn đầu tư cũng không nhỏ?

Mình cũng không biết có nên gọi là năng khiếu không vì chỉ đơn giản là mình thích, mình ấp ủ, hơn hết là chính mình trải nghiệm sản phẩm thật rồi từ chính câu chuyện bản thân tư vấn thật tâm cho những chị em, khách hàng đang bị như mình nên mọi việc cứ thuận lợi lên dần, ngay tháng đầu tiên doanh thu đã hơn 200 triệu nên mình quyết định lên đại lí cấp 1 của Alba International luôn.

Kể lại thì hồi cấp 2 mình cũng khá khéo tay lại thích tự trang trí, làm thiệp 8/3 rất đẹp, cũng được bạn học và cô giáo đặt hàng nữa, vậy có được xem là năng khiếu kinh doanh sớm chưa nhỉ? (Cười).

Nói thật, chuyện quyết định lên đại lý cấp 1 cũng là quyết định từ tham vọng của mình. Tham vọng thử thách bản thân “mình làm được” và tham vọng về ước mơ luôn nhen nhóm trong lòng. Khi lên đại lý cấp 1, đúng là chiết khấu nhiều hơn nhưng cũng đồng nghĩa bị áp doanh số, áp lực hơn. Chuyện năng khiếu có hay không chắc phải một thời gian dài nữa xem thế nào, còn bây giờ chủ yếu là trong cái khó ló… ra chút năng lực, thúc đẩy mình cố gắng, phải nỗ lực nhiều hơn.

Không chỉ là một nhân viên ngân hàng, mà còn vừa là vợ, là mẹ của hai nhóc, đại lí phân phối của Alba International, làm sao để chị sắp xếp chu toàn hết mọi thứ?

Điều bạn hỏi cũng đang là khó khăn lớn nhất của mình đó chứ. Ngày nào cũng chỉ có 24 giờ, công việc thì nhiều thêm chứ không có ít đi nên mình càng phải sắp xếp công việc hợp lí, biết cái nào cần ưu tiên trước thì làm trước. Ngoài làm việc thật kế hoạch thì tốc độ công việc, mức độ tập trung tăng gấp đôi. Ví dụ khi xử lí công việc trên ngân hàng thì mình tập trung “công lực” 200% để giải quyết nhanh mà vẫn đạt hiệu quả tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến tập thể.

Gia đình nhỏ đáng yêu của chị Châu.

Chỉ riêng lúc chăm bé là mình sẽ có chút thời gian để “lơ là” ra tư vấn cho khách hàng, giới thiệu sản phẩm trên online… Đôi khi mình nghĩ nếu còn độc thân chắc mình sẽ còn kinh doanh tốt hơn rất nhiều. Ai đã sinh con chắc sẽ biết nuôi con bằng sữa mẹ vất vả đến thế nào, rồi vừa rời công sở 8 tiếng là loay hoay con cái, sữa tã… Thật sự thời gian đầu mình có stress đó chứ nhưng cũng may mắn có chồng động viên, mẹ mình giúp phụ chăm bé nhỏ thì dần dễ thở và mình cũng thích nghi với mọi thứ.

Theo chị, điểm tuyệt vời nhất của kinh doanh online online là gì?

Thời gian. Việc kinh doanh lấy của mình thời gian nhưng bù lại kinh doanh online lại giúp mình linh động, làm ở đâu cũng được, vừa ăn trưa vừa làm, vừa rửa mặt vừa làm, nhiều khi đang cằn nhằn anh xã nhưng tay thì nhắn tin tư vấn liên tục cho khách hàng (Cười). Nếu kinh doanh theo kiểu mở cửa hàng như hồi xưa chắc mình khó mà làm được. Thật sự kinh doanh online rất tuyệt, với người làm ngân hàng thường chạy deadline như mình thì còn tuyệt hơn.

 Chị Châu và cuộc sống bận rộn nhưng luôn đầy niềm vui khi làm việc, kinh doanh (thứ 4 từ trái qua)

Có thể nói chị là một người thành công cả trong công việc lẫn cuộc sống, nếu có chị em nào muốn học hỏi bí quyết chị sẽ chia sẻ điều gì?

Hãy cứ làm và làm thôi, đừng bao giờ bỏ cuộc. Đặc biệt nhất là làm bằng cái tâm của chính mình. Với mình “nhân” chính là lúc này đây, bỏ công, bỏ sức, bỏ thời gian, bỏ bớt cafe, tám chuyện, shopping để đầu tư xứng đáng thì “quả” sẽ không xa. Mình tin cứ đi rồi sẽ đến mà.

Theo Thiên Thiên – KTDT