Unilever xin chưa cưỡng chế thuế 575 tỷ: Phải làm nghiêm

ĐBQH lưu ý phải xử lý vụ nợ thuế của Unilever nhanh chóng, cương quyết để làm gương cho các doanh nghiệp FDI khác.

Trong văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành không cưỡng chế  thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần đầu tư mở rộng giai đoạn 2009 – 2013 của công ty này để chờ kết luận của Chính phủ.

Về kiến nghị truy thu tiền thuế của Unilever, mới đây, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết doanh nghiệp đưa ra lý lẽ cho rằng họ làm đúng nhưng lại không cung cấp được chứng cứ. Còn kiểm toán có đầy đủ căn cứ để chứng minh đơn vị này nợ thuế.

Trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, vụ việc Unilever Việt Nam nợ thuế các ĐBQH đã nắm được khi họp Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Khi ấy, trong những phát biểu đóng góp ý kiến tài chính ngân sách và chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về chuyện nợ đọng thuế của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI.

Trong năm 2017-2018, các doanh nghiệp FDI đóng góp rất lớn vào ngân sách Việt Nam thông qua việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, vẫn còn những doanh nghiệp chây ì, dùng mọi cách để lách luật, trốn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước Việt Nam. Và trường hợp của Unilever được coi là một dẫn chứng cho việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu.

“Khi họp Quốc hội, ĐBQH đã đặt vấn đề và Bộ Tài chính cũng xác nhận rằng có một số doanh nghiệp, không riêng doanh nghiệp FDI, dùng chiêu trò để trốn thuế, lách thuế, nợ thuế và đó trốn thuế, lách thuế, nợ thuế và viện đủ lý do để tránh phải nộp ngân sách.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng lưu ý cần kiểm tra, thanh tra làm rõ những hành vi vi phạm của các doanh nghiệp trốn thuế, nợ thuế, trong đó có doanh nghiệp Unilever”, đại biểu Hòa nói.

Unilever xin chua cuong che thue 575 ty: Phai lam nghiem
Phải kiên quyết xử lý vụ việc nợ thuế của Unilever

Cũng theo vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, sau khi được thông báo truy thu thuế, Unilever đưa ra lý lẽ cho rằng mình đúng nhưng lại không cung cấp được chứng cứ, đến bay giờ doanh nghiệp lại kiến nghị Thủ tướng xin hoãn cưỡng chế nộp thuế, điều đó là không phù hợp.

“Số tiền Unilever nợ thuế không nhỏ. Cơ quan kiểm toán đã cho doanh nghiệp thời gian để chứng minh họ đúng nhưng họ lại không chứng minh được, vì vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục thuế phải có động thái khẩn trương và kiên quyết truy thu số thuế còn nợ của Unilever, nếu cần phải cưỡng chế.

Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp FDI đầu tư, vào làm ăn tại Việt Nam, từ thuế, đất đai, đến tất cả những vấn đề khác mà FDI yêu cầu và luật pháp Việt Nam cho phép.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất, kinh doanh trên đất nước Việt Nam thì phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế. Nếu doanh nghiệp nào chây ì, nợ đọng thuế thì cơ quan chức năng của Việt Nam phải cương quyết thu hồi, quy định thời gian xử lý dứt điểm.

Đối với trường hợp của Unilever cũng vậy, nếu họ không có đủ chứng cứ, giấy tờ hợp lệ chứng minh mình đúng, thì hết thời gian quy định, phải cưỡng chế thuế.

Có như vậy mới thể hiện quyết tâm của ngành thuế trong việc truy thu thuế nợ đọng của FDI, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Nếu trì hoãn, làm chậm, các doanh nghiệp FDI khác nhìn vào Unilever mà cũng chây ì, tìm mánh khóe để trì hoãn nộp thuế, nợ thuế, làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước Việt Nam thì không hay chút nào”, ĐBQH Phạm Văn Hòa phân tích.

Ông cho biết, Việt Nam đã có nhiều bài học về thuế đối với doanh nghiệp FDI. Khi bàn về Luật thuế (sửa đổi), nhiều ĐBQH đã đặt vấn đề các các doanh nghiệp, không chỉ FDI, nợ thuế, trốn thuế, tồn đọng thuế rất phức tạp và dễ phát sinh tiêu cực giữa cơ quan thuế, cán bộ thuế và doanh nghiệp.

Vì lẽ đó, để đảm bảo sự khách quan, minh bạch, ngoài sự vào cuộc của ngành thuế cần có sự tham gia của các cơ quan chức năng khác như thanh tra, kiểm toán. Phải cương quyết truy thu thuế, thậm chí cưỡng chế thuế đối với doanh nghiệp lợi dụng sơ hở của luật pháp Việt Nam để nợ thuế, trốn thuế.

 

Theo baodatviet.vn