30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’

Trong khi nhiều người đăng ảnh đi du lịch cùng bạn bè, vợ chồng thì anh Phạm Dũng (làm việc tại TP.HCM) ‘lạc quẻ’ chỉ đăng ảnh nắm tay mẹ đi khắp thế gian. Với anh, những khoảnh khắc đi cùng mẹ là vô giá.

 

31 tuổi, anh Phạm Dũng đã đưa mẹ đi du lịch 9 nước và nhiều nơi khắp Việt Nam.

Ảnh: NVCC

31 tuổi, bạn đã làm được gì cho cha mẹ?

Anh Dũng, 31 tuổi, đang làm việc tại TP.HCM. Còn mẹ anh 73 tuổi, sống ở Bình Thuận. Cũng như bao nhiêu người mẹ ở quê khác, mẹ anh cả đời tần tảo lo cho 6 người con, tới khi dựng vợ gả chồng xong cho tất cả thì cũng gần hết đời người.
7 năm trước, lần đầu anh rủ mẹ đi du lịch nhưng bị từ chối, mẹ anh nói để tiền đó lo cho vợ con sau này. Rủ năm lần bảy lượt không được, biết mẹ xót tiền, anh phải “dùng chiêu” mua tour trước rồi mới nói với mẹ. Vậy là hai mẹ con có chuyến xuất ngoại đầu tiên đi Campuchia.
Anh kể: “Lần đầu đi mà, mẹ mình mặc bộ đồ nhìn là biết nhà quê luôn đó. Rồi thấy gì mẹ cũng trầm trồ, kêu ồ cái này ti vi có chiếu rồi nè, nhưng ở ngoài nhìn đẹp hơn. Gặp cái gì cũng so sánh với ở quê mình”.
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 1

 

Chuyến xuất ngoại đầu tiên của anh Dũng và mẹ

Tới khi anh Dũng có bạn gái, 3 người cùng nhau đi Thái Lan, Huế, Đà Nẵng. Rồi anh và bạn gái làm đám cưới. Hơn 1 năm sau thì biến cố ập đến, vợ anh ra đi sau một vụ tai nạn giao thông. Những chuyến đi 3 người hạnh phúc, vui vẻ giờ quay trở lại chỉ còn 2 mẹ con anh.

“Buổi sáng hôm đó cuộc sống của mình còn đang tươi đẹp, tới trưa thì tan nát hết. Mình sốc, hụt hẫng vô cùng. Về đến căn nhà nhỏ của mình chỗ nào cũng thấy hình bóng của bạn ấy. Thời gian dài mình muốn sắp xếp lại cuộc sống nhưng không biết bắt đầu từ đâu”, nói rồi anh khựng lại, nhìn xuống cặp nhẫn cưới mà anh đeo luôn cả phần của vợ ở ngón tay áp út.

Giọng khàn đi, anh nói mình mất hơn 3 năm để chấp nhận sự thật, anh đeo nhẫn như thế này vì muốn luôn nhớ đến người đã cùng mình đi một chặng đường ngắn nhưng đầy ắp kỷ niệm đẹp.
Sau đó, anh lại tiếp tục đưa mẹ đi Sa Pa, Sơn La, Hà Giang, Hạ Long, Ninh Bình, Tà Xùa và các nước khác như Nepal, Singapore, Brunei, Myanmar, Malaysia, Trung Quốc, Lào,…
“Cứ vậy nên càng ngày mẹ anh càng xì-tin hơn, biết tạo dáng khi chụp hình, biết mặc đầm, mang giày thể thao, biết tô son cho môi hồng hồng, biết thoa chút nước hoa cho thơm thơm, nhìn thấy cưng lắm”, anh hạnh phúc kể.
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 3

 

Chuyến đi Singapore của hai mẹ con

Anh cũng cho biết, tới khi ghiền đi du lịch rồi, mẹ anh bắt đầu có những câu nói “bá đạo” hoặc đầy gợi mở như: “Đang ngắm hoàng hôn ở Mộc Châu thì mẹ nói hoàng hôn ở đây cũng giống như ở Bình Thuận. Mới đi Lào về thì mẹ nói coi ti vi thấy Singapore cũng đẹp ha. Mấy năm nữa hết hạn hộ chiếu mà giờ còn nhiều trang trống quá nè! Rồi hỏi châu Âu là ở đâu?”.

Chuyến đi Trung Quốc mới đây thì mẹ anh hỏi: “Trung Quốc rộng vầy sao đi hết được nhỉ. Đến Tử Cấm Thành thì hỏi Ngụy Anh Lạc trong phim Diên Hi công lược đứng chỗ này nè đúng không….”.
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 4

 

Mẹ chụp hình cho con, con chụp hình cho mẹ

Theo lời anh kể, năm ngoái khi nghe anh rủ đi Hà Giang, mẹ chần chừ không muốn đi vì nghe Hà Giang đường đi khó, một bên núi một bên vực sâu. Vậy mà tới khi đi thấy cảnh đẹp quá nên mẹ leo lên ngồi cạnh anh tài xế để tiện… ngắm đèo.

Đặc biệt, đi tới đâu mẹ anh cũng uống 1 chai bia để so sánh với bia ở Sài Gòn xem có khác gì không. Vậy là hai mẹ con mỗi người 1 chai cụng ly cùng nhau.

Đừng ngại dành thời gian cho cha mẹ!

Sau mỗi chuyến đi, mẹ anh hỏi tổng cộng chuyến này hết bao nhiêu, anh thường nói giá hạ xuống để mẹ khỏi xót tiền. Ví dụ đi hết 30 triệu thì anh nói 10 triệu. Anh nói biết là nói xạo không tốt nhưng trong chuyện này thì nói xạo dễ thương nên anh xạo hoài.
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 5

 

Anh Dũng dành tất cả ngày phép trong năm để đi du lịch cùng mẹ

Anh Dũng tâm sự thu nhập của mình chỉ ở mức trung bình khá nhưng anh luôn cảm thấy giàu có vì biết tích cóp để đưa mẹ đi du lịch. Những chuyến đi cùng mẹ là tài sản lớn của anh mà không gì có thể đánh đổi được.

“Mình không nói những lời ngọt ngào với mẹ nhưng hành động, việc làm cho mẹ thì mình làm được. Facebook mọi người check in đi chơi với bạn bè, vợ chồng còn mình đi với mẹ đúng là khác biệt. Mình nghĩ quỹ thời gian của người lớn tuổi không còn nhiều, còn thời gian dành cho bạn bè thì có nhiều nên cố gắng chơi với cha mẹ càng nhiều càng tốt”, anh trải lòng.
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 6

 

Tới đâu anh cũng chụp hình cho mẹ để lưu lại

Theo anh, chúng ta ai cũng muốn làm gì đó cho cha mẹ vui nhưng lại hay ngại hoặc chần chừ. Vậy nên khi nghĩ đến việc gì muốn làm cho cha mẹ mà có cơ hội thì chúng ta nên làm luôn. Ví dụ muốn đưa ba mẹ đi du lịch ở đâu thì cứ mua vé rồi tới khi đó rủ ba mẹ đi thay vì báo trước vì ba mẹ sẽ xót tiền nên không đồng ý đi. Sau mỗi chuyến du lịch có thêm năng lượng tích cực để cha mẹ sống vui, sống khỏe nhiều hơn.

30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 7

 

Nơi xa nhất anh Dũng đã đưa mẹ đi cho đến nay là Nepal
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 8

 

Sau khi có kinh nghiệm đi du lịch, mẹ anh đã biết mặc đầm, mang giày thể theo và tô chút son cho môi hồng
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 9

 

Tới đâu hai mẹ con cũng chụp hình lưu niệm
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 10

 

Anh đưa mẹ đi khám phá các tỉnh miền Bắc
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 11

 

Cùng ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 12

 

Giơ tay lên check-in nào
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 13

 

Khi leo đau chân quá thì hai mẹ con lại dừng nghỉ một lát…
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’ - ảnh 14
Tới đâu mẹ anh cũng uống thử 1 chai bia để so sánh với vị bia ở Sài Gòn
Theo thanhnien.vn