Hà Lan dùng hệ thống máy ATM đăng hình tìm trẻ lạc

Hà Lan vừa trở thành nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống cảnh báo Amber trên hơn 300 máy ATM tại các sân bay và trung tâm mua sắm.

Hà Lan dùng hệ thống máy ATM đăng hình tìm trẻ lạc - Ảnh 1.

Một máy ATM tại Hà Lan hiển thị thông tin cảnh báo về trường hợp một bé trai đang bị mất tích – Ảnh: DUTCH POLICE

Theo trang tin công nghệ Zdnet, bắt đầu từ tuần qua, hơn 300 máy ATM do nhà sản xuất máy rút tiền tự động In2Retail tại Hà Lan chế tạo đã bắt đầu hiển thị hình ảnh, thông tin về những trẻ em bị mất tích trên màn hình chờ của các máy này.

Hiện tại các máy ATM tương thích với hệ thống cảnh báo Amber mới chỉ được lắp đặt tại một số địa điểm chọn lọc như các sân bay quốc tế tại Amsterdam và Rotterdam, một số sân bay nội địa như tại các trung tâm, siêu thị mua sắm lớn và gần các điểm du lịch.

Tuy nhiên chính quyền Hà Lan cho biết đã có kế hoạch triển khai dự án này trên phạm vi cả nước, mở rộng tới các loại máy ATM của các nhà sản xuất khác ngoài In2Retail.

Hệ thống cảnh báo Amber được sử dụng khi tính mạng của một em nhỏ nào đó đang bị đe dọa. Bên cạnh việc hiển thị thông tin về các trẻ em đang mất tích hay đang bị bắt cóc, các máy ATM này cũng được sử dụng để triển khai một chiến dịch vận động thứ hai liên quan, đó là vận động người dân Hà Lan đăng ký nhận thông tin cảnh báo từ hệ thống Amber gửi qua tin nhắn vào điện thoại của họ.

Hệ thống cảnh báo Amber được phát triển lần đầu vào những năm 1990 tại Mỹ. Kể từ sau đó, hệ thống này đã được nhân rộng tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, nhưng chủ yếu tại các nước ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Tùy theo cấu trúc mạng thông tin của mỗi quốc gia, nhà chức trách có thể hiển thị thông tin cảnh báo về các trẻ em bị mất tích/bắt cóc trong tin nhắn SMS gửi tới điện thoại của người dân, trên TV hay trên các bảng hiệu quảng cáo có hỗ trợ việc này.

Cho tới nay Hà Lan là nước đầu tiên trên thế giới phát triển hệ thống tận dụng màn hình các máy ATM để đăng những thông tin cảnh báo Amber.