Một người Hàn đi bộ khắp Việt Nam tặng học bổng cho trẻ em nghèo

Ha Ji Won rất ít nói về mình. Khi chuyện trò, ông hay trả lời: có làm được gì đâu mà kể. Nhưng bàn chân ông đã in dấu qua bao nhiêu vùng đất khó khăn của Việt Nam để giúp đỡ trẻ nghèo.

Một người Hàn đi bộ khắp Việt Nam tặng học bổng cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Ông Ha Ji Won (bìa trái) vui với trẻ em trên đường – Ảnh: NVCC

Hành trình đi bộ này không vui không làm được, không yêu thương không làm được đâu.

Ông Ha Ji Won

Cơn mưa chiều tháng 5 mờ mịt thành phố. Ông đang lúi húi chuẩn bị hành trang cho chuyến đi bộ dài ngày kế kiếp. Những chiếc áo mới cho trẻ đến trường, những phong bì tiền, các gói bánh kẹo…

5 năm trao đi yêu thương

Tôi gặp ông Ha Ji Won, 64 tuổi, người Hàn Quốc, lúc ông chuẩn bị cho chuyến đi bộ từ Phú Thọ đến Sơn La. Tháng 5-2019 đã là năm thứ 5 ông đi bộ qua nhiều tỉnh Việt Nam giúp học sinh nghèo. Ông giải thích, trao học bổng vào tháng 5 để học sinh chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020.

Bắt đầu hành trình đi bộ từ năm 2014, ông Ha Ji Won xuất phát từ TP.HCM đến Đà Nẵng. Năm 2015, ông tiếp tục hành trình từ Đà Nẵng đến thủ đô Hà Nội.

Sang năm 2016, ông lại đi bộ từ mũi Cà Mau đến TP.HCM, và năm 2017 là chuyến đi bộ từ Hà Nội lên Lạng Sơn.

Riêng năm 2018 vừa qua, ông cùng bạn bè hoàn thành chuyến đi dài suốt một tháng từ Lạng Sơn qua Cao Bằng, Hà Giang… và kết thúc tại đền Hùng (Phú Thọ).

Năm nay, số tiền ông dự trù giúp học sinh nghèo là 200 triệu đồng. “Tôi luôn mong tặng các em nhiều hơn nữa. Nhưng với những gia đình khó khăn thì 3 hay 2 triệu mỗi suất học bổng đều có ý nghĩa” – ông giải thích.

Số tiền này từ những người bạn của ông hỗ trợ. Ông góp một phần mà theo lời ông thì “tôi chỉ là người trung chuyển tấm lòng của các bạn tôi đến với các em”.

Danh sách học sinh được tặng học bổng mỗi tỉnh khoảng 30 em, do giáo viên chủ nhiệm giới thiệu và nhà trường chọn lọc.

Chỉ đi bộ mới cảm nhận được

Nhiều người thắc mắc tại sao ông Ha Ji Won lại chọn đi bộ mà không phải phương tiện khác. Ông vừa nói vừa diễn tả: “Vùng sâu vùng xa các tỉnh Việt Nam chỉ đi bộ mới vào được. Đi bộ cũng là để tận hưởng thiên nhiên rất đẹp”. Vừa nói ông vừa cho tôi xem tấm ảnh ông chụp đường đèo Hà Giang.

Mỗi ngày, ông đi bộ tầm 25-27km, cần gần 30 ngày để kết thúc chặng Phú Thọ – Sơn La. Hành trình của ông có bạn đồng hành. Những người cùng đi với ông một, hai tuần rồi quay về công việc, có người lâu hơn.

Ông mở điện thoại giới thiệu người đồng hành xuyên suốt cùng mình năm nay. Đồ đạc chất trên chiếc ôtô ông thuê để đi theo sau. “Những lúc nấu ăn trên đường và những nơi không có nhà nghỉ thì chiếc xe này phát huy tác dụng” – ông kể.

Trong kế hoạch của Ha Ji Won, đến năm 2022 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, ông sẽ đi bộ qua hết các tỉnh Việt Nam. Đoạn đường khoảng 5.000km.

Để đi được hành trình dài này, ông phải chuẩn bị cả về vật chất lẫn thể lực, như tập thể thao thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

“Không vui không làm được”

Tôi nhìn thấy trong đáy mắt ông Ha Ji Won lấp lánh niềm vui và sự hứng khởi. Từ ấp ủ đến hành trình hôm nay là suốt 5 năm trời, không bỏ cuộc.

Ông hay nhắc về ước mơ. Ông tâm sự ai trên đời này cũng có ước mơ cho riêng mình. Khao khát được trao đi yêu thương, giúp đỡ học sinh nghèo là ngọn lửa cháy trong ông từ những ngày chính ông còn chật vật với đời, những ngày một mình tự bươn chải cuộc sống, đến trường, đôi lúc chỉ thèm cái chìa tay của ai đó để thấy đời mình bớt tủi khổ.

Cách đây 53 năm, ông bắt đầu cuộc sống của đứa trẻ mồ côi. Cha mẹ mất, ông chơ vơ, khó khăn trong mọi con đường cuộc sống, học hành.

“Tôi không được vào đại học, chỉ qua trung học phổ thông rồi đi làm” – ông kể và cầm bút viết vào giấy con số 27 khi được hỏi về gia đình riêng. 27 năm ông sống một mình với con trai. Con trai ông năm nay cũng đã 32 tuổi và đang làm việc ở Việt Nam.

“Hành trình đi bộ này không vui không làm được, không yêu thương không làm được đâu” – ông tâm sự thêm mình đang làm chủ một công ty kinh doanh, nhưng hằng năm cứ đến tháng 5 thì công ty đóng cửa để ông đi bộ trao học bổng.

“Với tôi, tầm quan trọng giữa công việc kinh doanh và đi bộ trao học bổng là ngang nhau. Không cái nào hơn cái nào” – ông giải thích. Từ một chuyến đi về Trà Vinh, chứng kiến lớp học còn quá nhiều khó khăn mà mong muốn được giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học của ông bùng lên thành hiện thực.

Rồi trải qua những ngày lạnh buốt da thịt ở núi rừng Tây Bắc, để chuyến đi này ông mua rất nhiều áo thun mới tặng học sinh nghèo.

Không như những ngày đầu nhiều khó khăn, bây giờ ông đã được nhiều người bạn ủng hộ và luôn cổ vũ ông: “Cố lên. Cố lên, Ha Ji Won”.

Luôn là người chuẩn bị kỹ lưỡng

Anh Nguyễn Ngô Quang Nhật là người đồng hành cùng ông Ha Ji Won 1-2 tuần trong các chuyến đi từ năm 2015 đến nay. Anh cũng là người lo công tác hậu cần: liên hệ các điểm trường để có danh sách học sinh nghèo, tổ chức các buổi trao học bổng…

“Không chỉ trao học bổng cho các em, năm 2018 đến tận nơi chứng kiến trường học ở các tỉnh Cao Bằng và Hà Giang còn nhiều thiếu thốn, ông Ha Ji Won và những người bạn đã đứng ra hỗ trợ tiền xây dựng cơ sở vật chất. Ông luôn là người chuẩn bị rất kỹ hành trình, khảo sát thực tế, tìm hiểu các di tích lịch sử để đến tham quan, gặp gỡ giao lưu.

Ông luôn tự hối thúc bản thân phải đi, vì sợ mình lớn tuổi không đi được nữa. Có đi cùng mới biết ông ấy tiết kiệm chi phí cho riêng mình như thế nào. Đồ ăn hầu như ông đem theo, nấu mì gói trên đường. Đến những địa phương có nhà dân thì ông xin ngủ lại để hiểu thêm văn hóa Việt Nam, nơi nào không có nhà dân ông mới thuê nhà nghỉ rẻ tiền để ở” – anh Nhật kể.

Theo Uyên Trinh – Tuổi trẻ