Nhờ vào lối sống tối giản, tôi đã tiết kiệm được gần 50 triệu trong vòng 6 tháng: Tôi thậm chí đã xóa Facebook khỏi điện thoại của mình

Nhiều người nghĩ tối giản là sống cực đoan với bốn bức tường trắng, một tủ đồ chỉ có một màu, trong phòng không có gì ngoài một tấm nệm, không phải.

Nhờ vào lối sống tối giản, tôi đã tiết kiệm được gần 50 triệu trong vòng 6 tháng: Tôi thậm chí đã xóa Facebook khỏi điện thoại của mình

Khi bắt đầu sống tối giản, người khác nhìn tôi với ánh mắt như tôi là một kẻ “dị dị”. Nhưng nhờ lối sống này, nửa năm vừa rồi, tôi đã tiết kiệm được gần năm chục triệu, dành được nhiều thời gian cho người mình yêu thương hơn. Sáu tháng vừa qua, lúc nào tôi cũng cảm thấy vui vẻ, khỏe khoắn và bình an.

Tôi không đảm bảo rằng nếu bạn đang đọc bài sống tối giản này của tôi thì bạn cũng đạt được những thứ như tôi, nhưng tôi sẽ liệt kê ra đây một vài điểm trong lối sống của bản thân, biết đâu bạn sẽ học được điều gì đó hay ho.

1. Giảm thiểu lượng đồ đạc

Trong 6 tháng vừa rồi, tôi đã mang đi đóng góp khoảng 70% số quần áo của mình cho những nơi cần. Tôi nhận ra là, có những bộ quần áo mình chẳng bao giờ đụng đến trong vài tháng liền. Nếu tôi không mặc bộ đó, tôi sẽ không giữ nó. Cứ một tháng một lần, tôi lại ngó lại tủ đồ xem xem có thể tiếp tục giảm bớt được gì không.

Ngoài quần áo, tôi cũng dần bỏ bớt giày, các thể loại túi, balo, cốc, đồ trang trí không cần thiết khác. Khi tôi chọn bỏ đi những thứ này, tôi nghĩ sau này mình sẽ ‘’hối tiếc’’ đấy. Thế mà không, chỉ sau một hai tuần, tôi còn chẳng nhớ hết được là mình đã bỏ đi những món đồ gì. Đương nhiên, tôi vẫn giữ lại kha khá đồ vật kỉ niệm, ví dụ như sách được tặng chẳng hạn.

Nếu bạn giống tôi và đang sống/ở trọ trong một căn nhà nho nhỏ (một giường ngủ, một phòng vệ sinh), bạn có thể học cách giảm ham muốn tìm một nơi to hơn, thay vào đó học cách bỏ bớt những đồ vật bản thân ít dùng hoặc ít có giá trị.

2. Tắt hết thông báo ở điện thoại

Thông báo duy nhất tôi đang để trên iPhone là chuông báo tin nhắn. Thông thường tôi nhắn tin với bạn gái là chính, và tôi đảm bảo lúc nào cũng sẵn sàng để trả lời tin nhắn của cô ấy. Email, Facebook và các thể loại ứng dụng khác, tôi tắt hết thông báo hiện trên điện thoại để đỡ bị làm phiền.

Nhờ vào lối sống tối giản, tôi đã tiết kiệm được gần 50 triệu trong vòng 6 tháng: Tôi thậm chí đã xóa Facebook khỏi điện thoại của mình - Ảnh 1.

3. Thật ra, bạn có thể xóa luôn Facebook trên điện thoại cũng được

Mấy tuần trước, tôi xóa thử Facebook và Instagram trên điện thoại vì cứ rảnh rỗi là tôi lại vào hai ứng dụng này lướt lướt mà không có mục đích gì. Chờ người khác cũng vào xem, giờ ăn trưa cũng vào xem, buồn buồn lại vào xem. Và tôi thấy việc làm như vậy không có tốt.

Tôi cứ nghĩ làm vậy thì mình sẽ bỏ sót nhiều thông tin lắm – nhưng rồi thấy chẳng có sao cả. Thi thoảng, tôi muốn vào Facebook hoặc Instagram thì tôi dùng laptop. Và tôi nghiệm ra: chẳng-có-ai-chết vì chờ đợi mình trả lời tin nhắn cả.

4. Chuẩn bị một vài bữa ăn nhanh gọn

Buổi sáng, tôi ăn 3 quả trứng, một ít rau và một ít tinh bột. Buổi trưa, tôi ăn chay. Buổi tối, tôi chọn ăn gì gọn nhẹ nhất. Nghe có vẻ không ngon lành lắm, nhưng các bữa tôi ăn đảm bảo các tiêu chí là dễ, đủ dinh dưỡng và làm bản thân mình thoải mái. Nhờ việc ăn uống sạch sẽ, tôi có thể đi siêu thị mua đồ nhanh hơn, tốn ít tiền và thời gian hơn cho việc chuẩn bị ăn uống.

5. Mua sách trên Kindle

Vì là một người viết, tôi coi việc đọc giống như việc cần phải ăn hằng ngày vậy. Bên cạnh việc đọc các bài viết online trên mạng, tôi đặt mục tiêu phải đọc 4 cuốn sách một tháng. Tuy nhiên, vì sống tối giản và để giảm thiểu đồ đạc trong nhà, tôi thường mượn sách ở thư viện nơi chỗ làm hoặc mua sách ở Kindle.

Nhờ vào lối sống tối giản, tôi đã tiết kiệm được gần 50 triệu trong vòng 6 tháng: Tôi thậm chí đã xóa Facebook khỏi điện thoại của mình - Ảnh 2.

6. Đơn giản hóa tài chính

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất và tốt nhất của lối sống tối giản đến tôi là nó giúp mình tránh xa được cảm giác và cơn nghiện phải mua sắm gì đó. Tôi từng là người một tháng phải mua ít nhất chục cuốn sách trên Tiki, đi vào hiệu sách mà không mang ra một cuốn sách là thấy áy náy.

Bây giờ, tôi dùng MoneyLover để quản lý tài chính và giúp tôi tiết kiệm được gần 50 triệu trong 6 tháng qua. Tôi biết cách lên kế hoạch tiêu hàng tuần hàng tháng, xây dựng quỹ khẩn cấp – có thể, sắp tới tôi sẽ học thêm về việc đầu tư gì đó. Tôi chỉ dùng tiền mặt và thẻ debit, không dùng thẻ credit.

Bây giờ, mỗi khi tôi tiêu một đồng, tôi đều có chủ đích rõ ràng. Tôi cũng không bị lo lắng về vấn đề nỗi lo tài chính nữa. Thay vì mua những vật dụng không cần thiết, tôi dành tiền cho những trải nghiệm và kiến thức giúp mình phát triển hơn.

Sống tối giản không phải là vấn đề về đồ đạc. Sống tối giản tức là bạn giảm thiểu những thứ ít giá trị với bản thân, để bạn có nhiều thời gian và không gian hơn với những thứ quan trọng.

Nhiều người nghĩ tối giản là sống cực đoan với bốn bức tường trắng, một tủ đồ chỉ có một màu, trong phòng không có gì ngoài một tấm nệm, không phải.

Nhờ vào lối sống tối giản, tôi đã tiết kiệm được gần 50 triệu trong vòng 6 tháng: Tôi thậm chí đã xóa Facebook khỏi điện thoại của mình - Ảnh 3.

Với tôi, sống tối giản là một sự thay đổi về mặt tư tưởng. Sống tối giản là bạn tập cho mình bình lặng trong một cuộc sống ồn ào ngoài kia. Sống tối giản là đơn giản hóa hàng nghìn, hàng triệu suy nghĩ trong đầu chúng ta mỗi ngày. Sống tối giản là cho phép bản thân được sống chậm lại.

Với một đống công việc và suy nghĩ cần làm cả ở nhà và ở chỗ làm, tôi thấy cách duy nhất có thể giúp mình giữ bản thân tỉnh táo là làm cho cuộc sống đơn giản nhất có thể.

Tôi làm đơn giản bằng cách giảm bớt những quyết định mà mình phải quyết định, không coi việc mua sắm là niềm vui và đơn giản hóa những thứ hằng ngày như ăn uống và tiền bạc. Nhờ vậy, tôi có thể tập trung vào những thứ quan trọng hơn như sức khỏe, công việc và người thân yêu.

Nếu bạn thấy lối sống tối giản không hợp với bạn, tôi rất hiểu. Không có lối sống, trường phái sống nào hợp với tất cả mọi người. Tôi không thể nói lối sống tối giản đã giúp mình giải quyết mọi vấn đề, nhưng tôi có thể tự tin nói rằng, sống tối giản giúp cho cuộc sống của mình, ở cả mức độ cá nhân và nơi công sở, trở nên bền vững hơn.

Lê Tuấn Anh

Theo Trí Thức Trẻ