Nước biển dâng 2m, xóa sổ New York, Thượng Hải

Nghiên cứu mới cho thấy mực nước biển sẽ dâng lên hơn 2m tính đến năm 2100, nhấn chìm nhiều thành phố lớn như Thượng Hải, Trung Quốc và New York, Mỹ.

Nước biển dâng 2m, xóa sổ New York, Thượng Hải - Ảnh 1.

Nhiệt độ toàn cầu dự kiến tăng lên đến 5 độ C vào năm 2100 – Ảnh: National Geographic

Theo đó, 187 triệu người, chiếm 2,5% dân số thế giới, có nguy cơ phải di cư đến những vùng đất cao hơn khi có đến 1,79 triệu km2 đất đai sẽ bị chìm dưới mực nước biển vào cuối thế kỷ này.

Một số hòn đảo nhỏ khu vực Thái Bình Dương còn đứng trước nguy cơ hoàn toàn chìm dưới mực nước biển nên không ai còn có thể sinh sống tại đây. Điều này sẽ gây ra một sự xáo trộn xã hội vô cùng lớn.

Đây là viễn cảnh xấu nhất khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 5 độ C, theo Đài CNN.

Dù khả năng viễn cảnh này thành hiện thực chỉ chiếm 5%, trưởng nhóm nghiên cứu ông Jonathan Bamber, giáo sư địa lý vật lý tại Trường đại học Bristol, lưu ý không nên coi thường lời cảnh báo vì con người có một cơ hội rất mong manh để tránh được một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của việc tàn phá môi trường.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đây là một nguy cơ thật sự có khả năng xảy ra” – giáo sư Bamber khẳng định.

Trong báo cáo gần đây nhất của Liên Hiệp Quốc, các nhà khoa học khẳng định mực nước biển sẽ chỉ dâng lên trong khoảng 52-98cm. Tuy nhiên, tốc độ băng tan trên đảo quốc Greenland và Nam Cực đã bị đẩy nhanh, ảnh hưởng đến tốc độ dâng của mực nước.

Bên cạnh đó, hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng tác động đến thể tích nước biển.

Nước biển dâng 2m, xóa sổ New York, Thượng Hải - Ảnh 2.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến băng trên đảo quốc Greenland và Nam Cực tan – Ảnh: AP

“Tình hình đang khá tối tăm” – giáo sư Bamber khẳng định.

“Động thái của chúng ta trong thế kỷ tới như một tập thể sẽ quyết định môi trường sống tương lai của những thế hệ sau” – ông cảnh báo.

Ông cũng khẳng định nếu lượng khí thải CO2 không được kiểm soát chặt chẽ, 187 triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi mực nước biển.

Nghiên cứu do 22 chuyên gia về băng thực hiện, được xuất bản vào ngày 20-5 trong tạp chí khoa học của Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America (PNAS).

Báo cáo mới nhất về khí hậu toàn cầu của LHQ, công bố vào năm 2013, dự đoán mực nước biển sẽ dâng lên khoảng 1m vào năm 2100. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ số liệu này khi họ khẳng định các thuật toán và thông tin tổ chức này sử dụng còn nhiều điểm không chích xác.

Theo Hà My – Tuổi trẻ